Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

TP.HCM lại ngập vì mưa, dân lại khổ

Cơn mưa trên diện rộng vào chiều 1/10 lại làm nhiều khu vực tại TP.HCM ngập trong nước. Đây là lần ngập thứ tư trong bốn ngày liên tiếp.

TP.HCM lai ngap vi mua, dan lai kho hinh anh 1

Đường Tân Hóa (quận 6) đang thi công nên người dân phải cho xe chạy vào phần đường đang đổ đá để đỡ bị nước ngập.Tuy nhiên, khi chạy đến đoạn giao nhau với đường Đặng Nguyên Cẩn, quận 6 thì đụng phải hàng rào được chắn bằng xe lu chặn nên bít hết lối đi.

TP.HCM lai ngap vi mua, dan lai kho hinh anh 2
Tại ngã tư Tân Hóa - Đặng Nguyên Cẩn, tình trạng ngập nước kẹt xe đã làm giao thông hỗn loạn. Thời điểm 17h, nhiều người dân chạy qua đây đã té ngã do đụng phải ổ gà.
TP.HCM lai ngap vi mua, dan lai kho hinh anh 3
Sóng nước cũng xô ngã hàng chục mét tôn rào chắn công trình đang thi công trên đường Tân Hóa đổ rạp xuống mặt đường. Cơn mưa cũng làm hàng loạt con hẻm Tân Hòa Đông, quận 6 ngập đến đầu gối, người dân hai bên đường phải dùng các tấm ván, bao tải cát để chắn nước tràn vào nhà.
TP.HCM lai ngap vi mua, dan lai kho hinh anh 4
Nhiều người dân đi đường Tân Hóa lại chọn giải pháp khiêng xe xuống phần đường ngập nước quá đầu gối để đi ra đường Đặng Nguyên Cẩn.
TP.HCM lai ngap vi mua, dan lai kho hinh anh 5
Một số người dân phải xếp hàng len lỏi qua khe hở khoảng nửa mét giữa rào chắn và xe lu để đi tiếp. Theo nhận định của Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam bộ tình trạng mưa tại TP.HCM những ngày qua do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới. Lượng mưa phổ biến 40-60mm, một số nơi mưa to hơn.
TP.HCM lai ngap vi mua, dan lai kho hinh anh 6
Nhiều em học sinh được phụ huynh chở về cũng bị ngã xuống nước, quần áo, cặp sách ướt sũng. Trước đó trong lúc lưu thông, hai người dân đi xe máy đâm phải một cái hố nằm chìm dưới nước ngập, may mắn chỉ trầy xước nhẹ. 
TP.HCM lai ngap vi mua, dan lai kho hinh anh 7
Tình trạng ngập quá sâu khiến hàng loạt xe cộ lưu thông qua hẻm 302 đường Lê Đình Cẩn, phường Tân Tạo, quận Bình Tân chết máy. Người dân khu vực này đã dùng các thùng phi kết thành bè để chở xe cộ đi qua đoạn đường ngập. Cứ mỗi chuyến một xe, một người được lấy với giá 15.000 đồng. Nguyên nhân gây ngập ngoài mưa lớn thì “vẫn lý do muôn thuở” công trình Tân Hóa - Lò Gốm thi công thu hẹp dòng chảy làm nước ngập không thoát kịp. Tuy nhiên quá trình kiểm tra cho thấy tình trạng chặn dòng trên kênh Tân Hóa – Lò Gốm chưa được tháo dỡ.
TP.HCM lai ngap vi mua, dan lai kho hinh anh 8
Cũng theo Trung tâm điều hành chương trình chống ngập nước mới đây UBND TP đã có văn bản chỉ đạo chủ đầu tư các dự án xây dựng hệ thống thoát nước trên địa bàn TP tổ chức kiểm tra, chấn chỉnh kịp thời trường hợp thi công chặn dòng gây ảnh hưởng đến khả năng thoát nước của các tuyến cống xung quanh, yêu cầu đơn vị thi công tăng cường công tác dẫn dòng thi công hoặc tháo dỡ các vị trí bít chặn nhằm đảm bảo thoát nước, hạn chế khả năng gây ngập... Nhiều hộ không kịp che chắn khiến nước tràn vào nhà đành phải nấu ăn ở giữa dòng nước ngập. 
TP.HCM lai ngap vi mua, dan lai kho hinh anh 9
Mưa lớn cũng làm nhiều tuyến đường khác như Lạc Long Quân (quận 11), tỉnh lộ 10, An Dương Vương, Hương lộ 2....ngập nước. Theo Trung tâm điều hành chương trình chống ngập nước TP cơn mưa chiều ngày 1/10 có vũ lượng 80,5mm gây ngập nhiều khu vực quận 6, quận 11. Cụ thể như tuyến đường An Dương Vương, Phan Anh, Tân Hóa, đường 26, Hồng Bàng, Tôn Thất Hiệp.
TP.HCM lai ngap vi mua, dan lai kho hinh anh 10
Cây xanh gãy trên đường Âu Cơ, quận 11.
TP.HCM lai ngap vi mua, dan lai kho hinh anh 11
Nhiều cây xanh trên đường Lữ Gia, quận 11 bật gốc.
TP.HCM lai ngap vi mua, dan lai kho hinh anh 12
Một điểm tư vấn cộng đồng trên phường Bình Trị Đông A bị nước tràn vào. 
TP.HCM lai ngap vi mua, dan lai kho hinh anh 13
Tuyến đường Mã Lò (P. Bình Trị Đông A, quận Bình Tân, TP.HCM) bị ngập sâu khoảng 1m, có những chỗ ngập hơn 1m. Đến khoảng 19h30 cùng ngày, hàng trăm người vẫn dắt xe qua đoạn đường ngập này.  
TP.HCM lai ngap vi mua, dan lai kho hinh anh 14
Theo người dân khu vực này, đây là đợt ngập lịch sử kể từ trước đến nay và là đợt ngập thứ 3 liên tiếp trong những ngày gần đây. Trên đường, hàng trăm xe bị chết máy, trong đó có nhiều ô tô và xe tải. Đoạn tại giao lộ đường Mã Lò - Chiến Lược nước ngập sâu khoảng 1m, đoạn đường này hẹp nên đã xảy ra ùn ứ, kẹt xe.
TP.HCM lai ngap vi mua, dan lai kho hinh anh 15
Hầu hết nhà dân hai bên đường đều bị nước tràn vào nhà. Do trước đó đã từng xảy ra ngập nên người dân đã chủ động kê đồ lên cao đồng thời dùng tấm ván, bao cát ngăn trước cửa nhà để ngăn nước tràn vào trong nhà. Có những chỗ, nước vẫn tràn qua bao cát vào nhà dân khiến nhiều hộ dân phải dùng máy bơm để hút nước ra ngoài. Tranh thủ nước tràn vào nhà, thềm nhà, nhiều người dân đã dùng các vật dụng bắt cá khiến nhiều nươi đi đường tò mò dừng lại xem.

http://tuoitre.vn/tin/chinh-tri-xa-hoi/20141001/tphcm-ngap-4-ngay-lien-tiep/653011.html

Theo Đức Phú - Quang Khải/Tuổi Trẻ

Bạn có thể quan tâm

Thời sự

Ngap trong no nan, nha may duong Binh Dinh bo hoang hinh anh

Ngập trong nợ nần, nhà máy đường Bình Định bỏ hoang

0

Công ty Đường Bình Định bỏ hoang nhà máy từ cuối năm 2018 đến nay trong bối cảnh liên tục gây ô nhiễm môi trường, nợ ngân hàng, lương người lao động và thuế hơn 150 tỷ đồng.

Hon 1.000 ha lua chet chay giua mua mua hinh anh

Hơn 1.000 ha lúa chết cháy giữa mùa mưa

0 13

Đắk Lắk đang giữa mùa mưa nhưng hơn 1.000 ha lúa của người dân tại huyện M'Đrắk bị chết khô. Hạn hán còn khiến hàng chục hộ dân thiếu nước sinh hoạt trầm trọng.