Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

TP.HCM phê bình giám đốc Sở đề xuất thu tiền khách du lịch qua đêm

UBND TP.HCM phê bình Giám đốc Sở Du lịch Bùi Tá Hoàng Vũ vì đề xuất thu mỗi khách du lịch qua đêm tại thành phố 23.000 đồng/đêm.

Chiều 12/10, UBND TP.HCM ban hành công văn khẩn gửi Sở Du lịch về đề xuất thu 23.000 đồng mỗi khách du lịch khi qua đêm tại thành phố. Trong văn bản này, UBND TP phê bình giám đốc Sở Du lịch Bùi Tá Hoàng Vũ vì “đề xuất nội dung nhạy cảm, ảnh hưởng đến môi trường du lịch trong khi chưa có ý kiến chỉ đạo của Thường trực UBND TP”.

UBND TP cũng yêu cầu Giám đốc Sở Du lịch thu hồi công văn số 1901 và báo cáo giải trình về căn cứ đề xuất, quan điểm của lãnh đạo sở về những nội dung dề xuất, những kim nghiệm rút ra từ việc tham mưu này, báo cáo thành phố trước ngày 15/10.

TP.HCM phe binh giam doc So de xuat thu tien khach du lich qua dem hinh anh 1
Khách du lịch nước ngoài háo hức xem bắn pháo hoa tại TP.HCM. Ảnh: Hoàng Hà

Trước đó, Sở Du lịch TP.HCM đề xuất cần thiết lập cơ chế thu mỗi khách qua đêm tại TP 23.000 đồng/đêm. Số tiền này nhằm tạo quỹ phát triển du lịch riêng cho thành phố, phục vụ công tác quảng bá, xúc tiến và phát triển nguồn nhân lực.

Theo Sở Du lịch, cơ sở của đề xuất này là Luật Du lịch năm 2017 (sẽ có hiệu lực từ 1/1/2018) quy định thành lập quỹ hỗ trợ, cho phép quy thu một phần từ nguồn thu phí tham quan, phí thụ thực hoặc các giấy tờ liên quan đến xuất nhập cảnh. Sau đó, Sở Tài chính đã có văn bản gửi các sở, ngành lấy ý kiến về đề xuất của Sở Du lịch.

Tuy nhiên, ý kiến này ngay lập tức vấp phải phản ứng trái chiều từ dư luận và các công ty du lịch. Theo đó, một số ý kiến cho rằng quy định này sẽ khiến khách du lịch có cái nhìn thiếu thân thiện và hạn chế lượng khách đến với thành phố.

Với số lượng 6 triệu lượt khách mỗi năm, nếu thu 23.000 đồng/đêm, số tiền thu được không hề nhỏ.


Nam Chi

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Thời sự