Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

TP.HCM rà soát tên đường thiếu thẩm mỹ

TP.HCM sẽ rà soát lại các con đường, cây cầu, công viên có tên thiếu tính thẩm mỹ, đồng thời, bổ sung tên nhiều danh nhân, biển, đảo vào Quỹ tên đường của thành phố.

UBND TP.HCM vừa có thông báo kết luận của Phó chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thị Thu về đề án “Công tác đặt, đổi tên đường, công trình công cộng tại TP.HCM”.

Theo đó, Phó chủ tịch thành phố đề nghị rà soát, khảo sát các con đường, cây cầu, quảng trường, công viên, công trình công cộng xem có tên nào không có ý nghĩa, thiếu tính thẩm mỹ hoặc trùng tên. Từ đó, đề nghị Sở Văn hoá & Thể thao đề xuất giải pháp điều chỉnh theo lộ trình phù hợp, tránh gây ảnh hưởng, xáo trộn cuộc sống của người dân.

TP.HCM cũng xem xét bổ sung tên biển, đảo, các nhà khoa học, nhà hoạt động chính trị, văn nghệ sĩ nổi tiếng thế giới vào danh mục Quỹ tên đường. Ngoài ra, Quỹ này còn có tên các loài hoa, loài chim, các ngôi sao trong dải thiên hà… Việc dùng con số để đặt tên đường được hạn chế tối đa. 

TP.HCM ra soat ten duong thieu tham my hinh anh 1
TP.HCM có nhiều tên đường khó hiểu. Ảnh: Pháp luật TP.HCM.

Thành phố dự kiến xây dựng phần mềm quản lý công tác đặt, đổi tên đường bên cạnh lập bản đồ số hệ thống địa danh TP.HCM. Phần mềm này sẽ gắn với bản đồ hành chính giúp người dân, doanh nghiệp, du khách tra cứu, tìm các địa chỉ cần thiết như bệnh viện, trường học hoặc di tích lịch sử, văn hoá.

Một Hội đồng đặt tên đường sẽ sớm được thành lập. Hội đồng này bao gồm đại diện các sở ngành liên quan và các nhà văn hóa, nhà sử học, nhà xã hội học... có uy tín, am hiểu về lịch sử, văn hóa, đất và người Nam Bộ, Sài Gòn – Chợ Lớn – Gia Định – TP.HCM 

Phó chủ tịch Nguyễn Thị Thu cũng yêu cầu Sở Giao thông vận tải và Sở Quy hoạch - Kiến trúc xác định danh mục các con đường dự kiến xây dựng mới. Trong đó, xác định các con đường sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng từ nay đến năm 2020. Giao Sở Văn hoá &Thể thao lập danh sách Bà Mẹ Việt Nam anh hùng chưa được đặt tên đường. 

Dự kiến thời gian hoàn thành của đề án vào tháng 6/2017.

Mới đây, Trung tâm Nghiên cứu đô thị và phát triển cho biết toàn thành phố có 1.774 đường mang tên tạm và khoảng 400 tên đường “có vấn đề” như tên không có ý nghĩa, tên trùng, tên khác nhau của cùng một nhân vật; nhiều tên đường còn ghi sai tên danh nhân; tên thiếu thẩm mỹ…

Đến xe ôm chuyên nghiệp còn sợ tên đường tại TP.HCM

TP.HCM có nhiều tên đường viết tắt, đánh số khó hiểu, khó tìm. Nhiều đường trùng tên với nhau gây ra nhầm lẫn, có tên đường còn thô tục.

Hà Hương

Bạn có thể quan tâm

Thời sự

Ket qua xet nghiem nuoc song Da dat chuan hinh anh

Kết quả xét nghiệm nước sông Đà đạt chuẩn

0 98

Kết quả xét nghiệm do Viện Công nghệ Môi trường - Viện Hàn lâm khoa học Việt Nam công bố cho thấy các mẫu nước của nhà máy nước Sông Đà đều đạt chuẩn.

Trai lon hon 6.500 con xa nuoc thai mau den ra suoi hinh anh

Trại lợn hơn 6.500 con xả nước thải màu đen ra suối

0 90

Trại lợn hơn 6.500 con của Công ty Mitraco Hà Tĩnh bị phát hiện xả nước thải chăn nuôi màu đen, bốc mùi hôi thối trực tiếp ra môi trường khiến cuộc sống người dân đảo lộn.

Hiep si Nguyen Thanh Hai duoc tang xe Exciter moi hinh anh

Hiệp sĩ Nguyễn Thanh Hải được tặng xe Exciter mới

0 1350 50

Sau khi trả lại xe Exciter cho CLB Phòng chống tội phạm phường Phú Hòa, hiệp sĩ Nguyễn Thanh Hải được một mạnh thường quân ở TP.HCM trao tặng chiếc xe mới.