Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

TP.HCM sử dụng chữ ký số từ đầu năm 2017

Cùng với chữ ký số, TP.HCM sẽ bãi bỏ văn bản giấy, sử dụng văn bản liên thông điện tử giữa các sở ban ngành, quận huyện từ năm 2017

Chiều 15/11, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến đã chủ trì buổi làm việc với lãnh đạo các sở ban ngành, quận huyện về cải cách hành chính.

Tại buổi làm việc, ông Tuyến yêu cầu song song với văn bản giấy luân chuyển qua đường văn thư, các sở ban ngành phải đính kèm văn bản trực tuyến để rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục cho người dân, thay vì kéo dài từ 7-8 ngày như hiện nay.

Ngoài ra, từ sau ngày 1/1/2017, tất cả các văn bản liên thông giữa các quận huyện và sở ban ngành không còn lưu hành dưới dạng văn bản giấy mà dưới dạng văn bản trực tuyến. Đến năm 2020, tất cả dịch vụ công trực tuyến sẽ liên thông để tiết kiệm chi phí, nhân lực, thời gian, góp phần giảm ùn tắc giao thông

Ông Tuyến giao Sở Thông tin và Truyền thông xây dựng và trình phương án áp dụng chữ ký số và tính pháp lý của chữ ký số vào đầu tháng 12 tới để UBND TP.HCM phê duyệt nhằm áp dụng đồng bộ chữ ký số và văn bản liên thông điện tử từ cấp quận huyện đến các sở ban ngành vào đầu năm 2017.

Sắp tới, TP.HCM sẽ xây dựng trung tâm tích hợp dữ liệu mã nguồn mở tương tác giữa chính quyền, cơ quan nhà nước với người dân và doanh nghiệp.

Theo ông Tuyến, chỉ việc bỏ phát hành thư mời giấy, Văn phòng UBND TP.HCM đã tiết kiệm trên 1 tỷ đồng/năm. Nếu tính hiệu quả từ cấp phường xã, quận huyện và các sở ban ngành thì hiệu quả chắc chắn sẽ còn cao hơn nhiều lần.

“Việc bãi bỏ văn bản giấy tiết kiệm về thời gian, chi phí, giấy, mực in… khi hoãn họp chỉ cần mất vài giây, còn phát thư mời giấy lại phải nhờ bưu điện, mọi người đổ xô ra đường gây áp lực lên hạ tầng giao thông. Đó là chưa kể tiết kiệm về nhân lực. Trước kia, cơ quan nào cũng phải bố trí người đánh máy, đóng dấu, bỏ thư mời vào bao thư…”, ông Tuyến đánh giá.

Tại cuộc họp, ông Trần Vĩnh Tuyến giao Sở Nội vụ thành lập một bộ phận “một cửa” theo nguyên tắc không tăng thêm biên chế, thành viên thuộc các sở ban ngành, quận huyện để chuyên giải quyết các thủ tục về đầu tư.

Thủ tướng: Chính quyền phục vụ dân chứ không phải hành dân

Tại buổi tiếp xúc cử tri TP Hải Phòng sau kỳ họp Quốc hội, Thủ tướng khẳng định chính quyền là để phục vụ nhân dân chứ không phải hành dân.

http://www.tienphong.vn/xa-hoi/tphcm-su-dung-chu-ky-so-tu-dau-nam-2017-1073580.tpo

Theo Huy Thịnh/Tiền Phong

Bạn có thể quan tâm

Thời sự

Sap co tuyen buyt Hue - Da Nang hinh anh

Sắp có tuyến buýt Huế - Đà Nẵng

0

Xe buýt có tần suất khoảng 15 phút/chuyến chạy từ Bến xe phía nam Huế đến Bến xe Trung tâm Đà Nẵng và ngược lại từ 5h đến 19h.

Rut don khieu nai vu cap bien so dep cho xe Lexus hinh anh

Rút đơn khiếu nại vụ cấp biển số đẹp cho xe Lexus

0 24 2

Khi vụ việc đang trong thời hạn giải quyết khiếu nại, chủ “hụt” biển số đẹp cấp cho xe Lexus ở Huế bất ngờ rút đơn khiếu nại. 2 CSGT cũng thoát án đình chỉ nhờ diễn biến này.

So TNMT TP.HCM de xuat quan trac khong khi hang ngay hinh anh

Sở TNMT TP.HCM đề xuất quan trắc không khí hàng ngày

0

Thay vì quan trắc không khí 2 lần/ngày và 10 ngày/tháng như hiện tại, Sở TNMT đề xuất quan trắc không khí hàng ngày nhằm đáp ứng nhu cầu của người dân và chính quyền.