Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

TP.HCM theo dõi 7 người tiếp xúc 2 cha con nhiễm virus corona

TP.HCM lập danh sách 7 người đã tiếp xúc 2 cha con người Trung Quốc nhiễm virus corona, tiến hành theo dõi sức khỏe hàng ngày.

Ngày 25/1, ThS.BS Lê Hồng Nga, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM, cho biết cơ quan này đã lập danh sách những người có tiếp xúc gần với bệnh nhân người Trung Quốc nhiễm virus corona. Đó là vợ của bệnh nhân, 3 nhân viên y tế, 3 nhân viên khách sạn.

Vợ của nam bệnh nhân Trung Quốc nhiễm viêm phổi cấp do virus corona đang được theo dõi sức khỏe tại Bệnh viện quận 11, TP.HCM. Phòng Y tế quận này đã tới khách sạn phụ nữ này từng lưu trú để lập danh sách những người từng tiếp xúc với bà.

Những người thuộc diện theo dõi đã được hướng dẫn biện pháp tự phòng bệnh và theo dõi sức khỏe hàng ngày.

TP.HCM theo doi 7 nguoi tiep xuc 2 cha con nhiem virus corona hinh anh 1 virus_corona_Zing_1_.jpg

Thứ trưởng Bộ Y tế trực tiếp thăm hỏi tình hình bệnh nhân nhiễm virus corona (trái). Ảnh: Trương Khởi.

Việc liên hệ theo dõi sức khỏe hàng ngày của những người tiếp xúc gần với bệnh nhân do trạm y tế các phường xã thực hiện, báo cáo qua hệ thống về Sở Y tế và Viện Pasteur.

Hiện nay, 7 người trên đều không có triệu chứng viêm hô hấp. Họ sẽ được theo dõi tiếp tục trong 14 ngày, kể từ khi tiếp xúc cuối cùng với bệnh nhân.

Bác sĩ Nga cho biết thêm từ ngày 25/1, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố sẽ tiếp nhận danh sách hành khách nhập cảnh từ Trung Quốc do Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế cung cấp. Các hành khách lưu trú tại TP.HCM sẽ được nhân viên hệ thống kiểm soát dịch bệnh tiếp cận, truyền thông, theo dõi sức khỏe.

Những hành khách lưu trú ngoài thành phố sẽ chuyển Viện Pasteur TP.HCM tổ chức theo dõi tại từng tỉnh. Kết quả thực hiện đươc báo cáo hàng ngày theo hệ thống trên.

Trong thời gian theo dõi, nếu phát hiện có triệu chứng sốt, ho, khách được hướng dẫn đến khám tại một trong 4 cơ sở y tế là Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Nhi đồng 1, Bệnh viện Nhi đồng 2 và Bệnh viện Nhi đồng Thành phố.

Theo nhận định của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) trong báo cáo ngày 24/1, những thông tin dịch tễ học đã củng cố bằng chứng virus corona gây viêm phổi tại Vũ Hán lây từ người sang người. Đường lây truyền tương tự đường lây của các virus corona khác, gồm lây qua giọt bắn từ người nhiễm khi ho, hắt hơi, nói chuyện và lây qua các đồ vật nhiễm dịch tiết của người mang virus.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM nhận định đây là tác nhân gây bệnh mới phát hiện, chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và chưa có vắc xin dự phòng. Vì vậy, biện pháp phòng bệnh chính hiện nay vẫn là các biện pháp dự phòng không dùng thuốc.

Các biện pháp phòng bệnh theo khuyến cáo của WHO:

1. Thường xuyên rửa tay bằng nước và xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn

2. Dùng khăn giấy hoặc cánh tay để che miệng và mũi khi ho, khi hắt hơi; sau đó bỏ khăn giấy vào thùng rác và rửa sạch bàn bay bằng xà phòng.

3. Tránh tiếp xúc gần với người đang sốt, ho

4. Nếu bạn đang bị sốt, ho, khó thở cần đến khám tại cơ sở y tế, và cho bác sỹ biết các thông tin về hành trình di chuyển trước đó của bạn.

5. Khi viếng thăm các chợ tươi sống trong vùng đã có ca bệnh nCoV, tránh tiếp xúc với động vật sống và các bề mặt có tiếp xúc với các động vật này nếu không có phương tiện bảo hộ.

6. Không sử dụng các sản phẩm động vật còn sống hoặc chưa nấu chín kỹ. Bảo quản riêng thực phẩm tươi sống và thực phẩm đã nấu chín để tránh lây nhiễm chéo.

Khách vào TP.HCM đeo khẩu trang sau khi có người nhiễm virus corona Ghi nhận sau 2 trường hợp nhiễm virus corona ở TP.HCM, nhiều hành khách đang di chuyển ở sân bay Tân Sơn Nhất bắt đầu mang khẩu trang.

Công bố hình ảnh đầu tiên về virus corona

Hình ảnh được Viện Vi sinh (Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc) công bố là cơ sở cho những nghiên cứu ngăn ngừa dịch corona đang bùng phát.

Covid-19 lan rộng trên thế giới

Bích Huệ

Bạn có thể quan tâm

Covid-19 lan rộng trên thế giới Sức khỏe