Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

TP.HCM thừa nhận vội vã trong việc cấm dạy thêm

Chánh văn phòng UBND TP.HCM Võ Văn Hoan cho rằng quy định cấm dạy thêm, học thêm có phần vội vàng. Vấn đề này cần có lộ trình thực hiện tránh gây bức xức cho xã hội.

Ngày 29/9, ông Võ Văn Hoan - chánh văn phòng UBND TP.HCM - chủ trì buổi họp báo thông tin về vấn đề quy định cấm dạy thêm, học thêm gây bức xúc trong xã hội thời gian qua.

Ông Hoan thông tin sau khi UBND TP.HCM ban hành lệnh cấm dạy thêm, học thêm trong năm học 2016-2017, đã có nhiều ý kiến bức xúc, không đồng tình về quy định này.

Ông Hoan cho hay nhận thức của lãnh đạo TP về chủ trương cấm dạy thêm, học thêm là để giảm tải việc học, giảm áp lực cho học sinh từ phía giáo viên và phụ huynh. Tuy nhiên, việc cấm dạy thêm, học thêm cần có lộ trình để tránh gây ra bức xúc trong xã hội.

TP.HCM thua nhan voi va trong viec cam day them hinh anh 1
Ông Võ Văn Hoan chủ trì buổi họp báo trưa 29/9. Ảnh: Phước Tuần.

“Việc làm nhanh, làm mạnh như vừa qua ảnh hưởng đến rất nhiều vấn đề khác. Đó là chưa chuẩn bị tâm lý cho đội ngũ quản lý, giáo viên, phụ huynh và học sinh.

Đây là kinh nghiệm của TP bởi một quyết định tác động đến xã hội phải xem xét, lường trước, nhưng trong quyết định này chúng ta chưa chuẩn bị tâm lý”, ông Hoan nói.

Về việc chấn chỉnh tình trạng dạy thêm, học thêm, ông Hoan cho biết Thành ủy, UBND đã có những giải pháp. Đó là chấn chỉnh công tác quản lý nhà nước về dạy thêm, học thêm ở trường học. Kiểm tra, đánh giá những mặt được và chưa được của dạy thêm, học thêm.

Tăng cường quản lý đối với dạy thêm ngoài trường học: cơ sở vật chất, học phí, giờ giấc…Nâng cao, xây dựng cơ chế chính sách chăm lo cho đội ngũ giáo viên. Và sẽ tập trung đầu tư cơ sở vật chất, đổi mới sách giáo khoa và hình thức thi cử.

Để giải đáp những thắc mắc của phụ huynh, giáo viên trong việc dạy thêm, Thường trực Thành ủy đã yêu cầu UBND TP, HĐND TP và các bên liên quan xem xét thấu đáo.

Ở đây vẫn kiên quyết cấm dạy thêm, học thêm đem lại tiêu cực tràn lan theo đúng thông tư 17 của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Tuy nhiên, việc cấm này cần có lộ trình để khảo sát, dựa trên cơ sở thực tế vì đây là vấn đề nhạy cảm.

Trước đó, Thành ủy, UBND TP.HCM ra quy định cấm việc dạy thêm trong trường học từ năm 2016-2017 trên địa bàn TP. Sau quy định này, nhiều phụ huynh, giáo viên trên địa bàn tỏ ra bức xúc, không đồng tình với quy định.

Gần đây, một giáo viên ở một trường tiểu học đã bị Sở GD&ĐT TP.HCM kỷ luật vì tổ chức dạy thêm trái phép.

Học trò kiệt sức vì học: Lỗi tại phụ huynh hay do hệ thống?

Cấm dạy thêm, học thêm, vị “tư lệnh” đứng đầu thành phố đã kiên quyết chỉ đạo nhưng ngay lập tức đụng phải “tổ kiến lửa” vì chạm đến vấn đề nhạy cảm.

Phước Tuần

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục

01:02 Thay giao day hoc o vung cao tu nam 18 tuoi hinh anh

Thầy giáo dạy học ở vùng cao từ năm 18 tuổi

0

Thầy Trần Tân Sinh bắt đầu dạy học ở thị trấn miền núi tại Giang Tây, Trung Quốc từ năm 18 tuổi. Ông bị bệnh tiểu đường lâu năm nhưng vẫn kiên trì đứng lớp.

Thiet ke tour du lich ASEAN lay diem kiem tra 15 phut hinh anh

Thiết kế tour du lịch ASEAN lấy điểm kiểm tra 15 phút

0 1

Nhằm kiểm tra kiến thức về khối ASEAN, thầy giáo tại TP.HCM cho học sinh tự thiết kế tour tham quan di tích lịch sử bất kỳ để lấy điểm kiểm tra 15 phút môn Lịch sử.

01:08 Vi sao thang hai co 28 ngay? hinh anh

Vì sao tháng hai có 28 ngày?

0 4

Khác với các tháng có 30 hoặc 31 ngày, tháng hai chỉ có 28 hay 29 ngày (nếu năm đó nhuận).

Hon 1.700 hoc sinh o Ha Noi van nghi hoc hinh anh

Hơn 1.700 học sinh ở Hà Nội vẫn nghỉ học

0

Bà Trần Thị Lan, Phó trưởng phòng GD&ĐT huyện Mê Linh, Hà Nội, cho biết hôm nay có thêm 118 học sinh đến lớp. Hơn 1.700 em đã nghỉ học 6 ngày liên quan vụ phản đối xây công viên.