Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

TP.HCM thưởng tiền tỷ cho nhân tài đặc biệt

Người tài năng đặc biệt có đóng góp, thành tích, giải thưởng đặc biệt thì có thể được thưởng 1% tổng kinh phí ngân sách TP chi trả cho công trình đó, tối đa lên tới 1 tỷ.

Chiều 7/12, tại buổi làm việc cuối cùng của kỳ họp thứ 12 HĐND TP.HCM khóa IX, đại biểu tiếp tục thảo luận và thông qua các tờ trình của UBND TP.HCM.

Nhiều cơ chế đặc biệt về thu nhập

Các đại biểu thống nhất thông qua tờ trình về dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung Nghị quyết 04/2018 của HĐND TP.HCM về mức thu nhập chuyên gia, nhà khoa học đối với lĩnh vực TP có nhu cầu thu hút giai đoạn 2018-2022.

Cụ thể, dự thảo bổ sung những lĩnh vực thu hút người có tài năng đặc biệt vào các lĩnh vực nghiên cứu khoa học cơ bản; nghiên cứu sáng tạo, ứng dụng công nghệ cao; nhóm lĩnh vực hoạch định chính sách và xây dựng hạ tầng đô thị (xây dựng chính sách công và quản lý nhà nước trong kế hoạch - đầu tư, giáo dục và đào tạo; văn hóa, nghệ thuật - thể dục; xây dựng và quản lý đô thị…); dịch vụ công chất lượng cao (giáo dục đại học, sau đại học; y tế kỹ thuật cao).

Về tiền lương hàng tháng, người có tài năng đặc biệt được hỗ trợ sinh hoạt phí 30 đến 50 triệu đồng/tháng. Mức thu nhập này bao gồm tiền lương tháng và các khoản phụ cấp kèm theo lương (nếu có) mà người có tài năng đặc biệt được hưởng theo quy định.

Để khuyến khích, phát huy tài năng, năng lực trí tuệ đối với các lĩnh vực thu hút, cứ mỗi một đề tài nghiên cứu hoặc tác phẩm, công trình văn hóa, nghệ thuật, thể dục thể thao từ cấp TP và Trung ương trở lên (được phê duyệt và công nhận bằng văn bản), người có tài năng đặc biệt được thưởng 1% tổng kinh phí ngân sách TP chi trả cho công trình đó. Giá trị khuyến khích không thấp hơn 50 triệu đồng và tối đa là 1 tỷ đồng/người/công trình.

Người có tài năng đặc biệt có những đóng góp, thành tích, giải thưởng đặc biệt, có thể được thưởng đến 1 tỷ đồng/người.

TP.HCM thuong tien ty cho nhan tai dac biet hinh anh 1
Đại biểu HĐND biểu quyết thông qua các tờ trình. Ảnh: V.D

Người có tài năng đặc biệt còn được bố trí phương tiện đi lại phục vụ công việc. Trường hợp gặp khó khăn về nhà ở sẽ được hỗ trợ về nhà ở công vụ; hoặc TP hỗ trợ tiền thuê nhà với mức tối đa 50% tiền thuê nhà (không quá 7.000.000 đồng/tháng).

Làm thế nào để xác định tài năng đặc biệt?

Giám đốc Sở Nội vụ Trương Văn Lắm cho rằng để xác định một người có tài năng đặc biệt là việc khó khăn bởi hiện chưa có khái niệm chuẩn. Tuy nhiên, người có tài năng đặc biệt phải là “người khác thường”, có năng lực đặc biệt xuất sắc.

Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP, lý giải thêm đây là vấn đề mới, nhất là khái niệm “tài năng đặc biệt”. Do đó, trong quá trình soạn thảo, UBND TP đã tập trung lấy ý kiến phản biện, trong đó có tham khảo ý kiến chuyên gia, nhà khoa học.

Từ đó, ông đề nghị HĐND TP thông qua những vấn đề về nguyên tắc, chủ trương cơ bản, còn trong quá trình thực hiện, UBND TP sẽ có các quy định cụ thể.

Thông qua nhiều tờ trình

Các đại biểu HĐND TP cũng thông qua nhiều tờ trình của UBND TP, trong đó có nghị quyết phê chuẩn tổng số lượng người làm việc trong đơn vị sự nghiệp công lập, các hội đặc thù; tổng biên chế công chức trong cơ quan tổ chức hành chính năm 2019 của TP.

Theo đó, tổng số lượng người làm việc trong đơn vị sự nghiệp công lập và các hội đặc thù năm 2019 của TP là 115.879 người. Tổng biên chế hành chính năm 2019 là 11.612 gồm 10.954 biên chế công chức và 658 người hợp đồng lao động.

Sau khi thảo luận, HĐND thống nhất thông qua tờ trình về điều chỉnh mức thu học phí cho học sinh bậc THCS và nhà trẻ tại các trường công lập trên địa bàn TP.HCM.

Theo đó, đối với học sinh bậc THCS, bổ túc THCS, mức học phí sẽ giảm từ 100.000 đồng xuống còn 60.000 đồng/tháng/học sinh đối với học sinh 19 quận. Còn tại 5 huyện Bình Chánh, Hóc Môn, Củ Chi, Cần Giờ, Nhà Bè, học phí sẽ giảm từ 85.000 đồng xuống còn 30.000 đồng/tháng/học sinh.

Các đại biểu HĐND TP cũng biểu quyết thông qua nghị quyết về đề xuất điều chỉnh mức chuẩn hộ nghèo và cận nghèo TP áp dụng giai đoạn 2019-2020; thông qua danh mục các dự án cần thu hồi đất; dự án có chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa trên địa bàn.

Về các dự án cần thu hồi đất, có 78 dự án trên địa bàn các quận 2, 3, 5, 8, 9, 10, 11, 12, Bình Tân, Phú Nhuận và 5 huyện ngoại thành Cần Giờ, Củ Chi, Bình Chánh, Hóc Môn, Nhà Bè với tổng diện tích gần 120 ha.

Bình Nguyên - Lê Trai

Bạn có thể quan tâm

Tp. Hồ Chí Minh Thời sự

Xuat hien suong mu day o TP.HCM, khong khi o nhiem nang hinh anh

Xuất hiện sương mù dày ở TP.HCM, không khí ô nhiễm nặng

0 21

Sương mù dày đặc xuất hiện nhiều ngày qua tại TP.HCM khiến nhiều người dân lo lắng khi ra đường. Chuyên gia cảnh báo sương mù này rất có hại, người dân cần che kín khi ra đường.

01:16 3.300 ve duong sat giam gia 50% trong thang 10 hinh anh

3.300 vé đường sắt giảm giá 50% trong tháng 10

0 26 1

Trong tháng 10, Công ty Vận tải đường sắt Sài Gòn triển khai thực hiện chương trình kích cầu “3.300 vé giảm giá 50%” cho hành khách đi trên các đoàn tàu do công ty quản lý.