Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

TP.HCM triệt phá 443 băng nhóm tội phạm

Năm 2017, các loại tội phạm trên địa bàn TP.HCM được kiềm chế, tỷ lệ tội phạm được kéo giảm nhưng phức tạp hơn.

Ngày 17/1, Công an TP.HCM gặp mặt các cơ quan báo chí thông tin tình hình, kết quả công tác đảm bảo trật tự an toàn xã hội trong năm 2017 và một số trọng tâm trong năm 2018. Trung tướng Lê Đông Phong, Giám đốc Công an TP.HCM, chủ trì buổi gặp mặt.

Đại tá Nguyễn Sỹ Quang, Trưởng phòng tham mưu Công an TP.HCM, thông tin: Trong năm 2017, phạm pháp hình sự tiếp tục được kéo giảm, kiềm chế. Trong năm ghi nhận xảy ra hơn 4.800 vụ phạm pháp hình sự (giảm 396 vụ - 7,61% so với cùng kỳ).

Các loại án xâm phạm sở hữu tài sản, xâm phạm nhân thân đều được kéo giảm mạnh.

“Những án này Công an TP xác định là gây nhức nhối, bức xúc trong dư luận nên ban giám đốc Công an TP đã tập trung kéo giảm. Tuy nhiên, tội phạm hình sự diễn biến phức tạp, đối tượng ngày càng trẻ hóa; các vụ phạm tội bột phát từ mâu thuẫn trong sinh hoạt hàng ngày gây hậu quả nghiêm trọng, điều này là đáng báo động về đạo đức xã hội” - đại tá Quang nói.

TP.HCM triet pha 443 bang nhom toi pham hinh anh 1
Trung tướng Lê Đông Phong, Giám đốc Công an TP.HCM.

Trong các vụ phạm pháp hình sự, công an đã khám phá gần 3.500 vụ (đạt 72,03%, cao hơn 1,28% so với năm 2016); các loại án cướp giật, cướp, trộm cắp tài sản tiếp tục được kéo giảm.

Trong năm đã triệt phá 443 băng nhóm tội phạm hoạt động chuyên nghiệp; kịp thời điều tra, khám phá nhiều vụ án nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng, được dư luận đánh giá cao; kiềm chế được hoạt động của tội phạm hình sự các loại.

Tuy nhiên, đại tá Nguyễn Sỹ Quang nhận định thủ đoạn lừa đảo qua mạng xã hội còn xảy ra nhiều. Hoạt động của những người núp bóng doanh nghiệp để thực hiện hành vi vi phạm pháp luật tiếp tục diễn biến phức tạp, tập trung vào các lĩnh vực như đấu giá tài sản, tín dụng đen... điều này là đáng báo động không phải ở riêng TP mà là vấn đề nhức nhối ở nhiều địa phương.

“Có việc hình thành các băng nhóm nhỏ ở các khu công nghiệp, địa bàn giáp ranh để hoạt động tín dụng đen, đòi nợ thuê; khống chế, bảo kê. Bên cạnh đó là xu hướng đan xen giữa các loại tội phạm hình sự và kinh tế ma túy, môi trường là gần như không có ranh giới, điều này là xu thế chung của tội phạm hiện nay trên cả nước và là điều khá mới” - người phát ngôn công an TP nói.

Theo Công an TP.HCM, trong năm vừa qua ngành ghi nhận các nhóm, tổ chức sản xuất trái phép chất ma túy với quy mô lớn, có tính chất chuyên nghiệp, sử dụng các tỉnh lân cận hình thành các kho hàng vệ tinh xung quanh địa bàn TP, sẵn sàng tạo các đường dây mới lấp chỗ trống khi có đường dây hoạt động bị triệt xóa.

Số người nghiện trên địa bàn TP còn nhiều (hơn 21.000 người). Các đường dây vận chuyển ma túy từ Campuchia được tổ chức chặt chẽ hơn, mang tính chất chuyên nghiệp và khép kín, liên tục thay đổi phương thức hoạt động.

Với tội phạm ma túy, công an đã điều tra, khám phá hơn 1.400 vụ, bắt 3.160 người, thu giữ hàng chục ký heroin, cocain, cần sa, cỏ Mỹ, 25 khẩu súng. Đặc biệt, công an đã phá đường dây sản xuất ma túy lớn nhất nước từ trước đến nay, thu giữ tang vật có giá (trên thị trường ngầm) hàng trăm tỷ đồng…

Theo đại tá Nguyễn Sỹ Quang, đối tượng hoạt động mại dâm, cờ bạc có thay đổi lớn về phương thức hoạt động, chủ yếu hoạt động trên mạng và diễn biến xuyên quốc gia ngày càng phức tạp, công an cũng đã phá nhiều ổ cờ bạc lớn…

http://plo.vn/an-ninh-trat-tu/tphcm-triet-pha-443-bang-nhom-toi-pham-751265.html

Theo Nguyễn Tân/Pháp Luật TP.HCM

Bạn có thể quan tâm

Tín dụng đen Pháp luật

'Yeu rau xanh' lo dien khi dua thieu nu di pha thai hinh anh

'Yêu râu xanh' lộ diện khi đưa thiếu nữ đi phá thai

0 5

Người đàn ông 45 tuổi ở Tiền Giang nhiều lần xâm hại tình dục cháu gái dẫn đến mang thai. Ông ta đưa nạn nhân đến TP.HCM phá thai thì bác sĩ phát hiện, báo cảnh sát điều tra.

Vi sao 'lang chai ty phu' vo no? hinh anh

Vì sao 'làng chài tỷ phú' vỡ nợ?

0 38 2

Đổ xô vay ngân hàng đóng tàu, mua máy Trung Quốc, nguồn thủy sản cạn kiệt, khan hiếm lao động… khiến hàng nghìn ngư dân ở "làng chài tỷ phú" xã Nghĩa An (TP Quảng Ngãi) vỡ nợ.