Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

TP.HCM ưu tiên thuê dịch vụ công nghệ để xây dựng đô thị thông minh

Đối với vấn đề công nghệ trong xây dựng đô thị thông minh, TP.HCM sẽ ưu tiên thuê dịch vụ thay vì đầu tư.

Thông tin trên được Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến nhấn mạnh tại Hội nghị trực tuyến quán triệt các kế hoạch triển khai Đề án “Xây dựng TP.HCM trở thành đô thị thông minh giai đoạn 2017–2020, tầm nhìn đến năm 2025”, do UBND TP.HCM tổ chức chiều 16/3.

Theo ông Trần Vĩnh Tuyến, hiện Việt Nam và TP.HCM có nhiều nhà cung cấp dịch vụ công nghệ thông tin có năng lực và uy tín. Khi triển khai xây dựng cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin, TP sẽ tuân thủ các quy định nhà nước về đấu thầu chọn nhà đầu tư, trong đó ưu tiên thuê dịch vụ và hạn chế tối đa việc đầu tư bởi thủ tục nhiêu khê, bất cập và rất tốn kém.

TP.HCM uu tien thue dich vu cong nghe de xay dung do thi thong minh hinh anh 1
TP.HCM sẽ giải được nhiều bài toán bằng ứng dụng CNTT, hướng tới việc xây dựng đô thị thông minh. Ảnh: Lê Quân.

Hiện TP.HCM đang tập trung triển khai xây dựng 4 trụ cột trong Đề án là Kho dữ liệu dùng chung và phát triển hệ sinh thái dữ liệu mở; Trung tâm nghiên cứu mô phỏng dự báo xây dựng chiến lược phát triển kinh tế - xã hội; Trung tâm điều hành đô thị thông minh; Trung tâm an toàn thông tin.

Trong đó, Trung tâm điều hành đô thị thông minh của TP là trung tâm tổng hợp thông tin, số liệu kết nối đến các cơ sở dữ liệu của các ngành, các cấp lãnh đạo thành phố để có các thông tin, dữ liệu trong điều hành, quy hoạch, định hướng phát triển thành phố.

Ông Lê Quốc Cường, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông, cho biết TP sẽ xây dựng phương án kết nối, tích hợp các trung tâm quản lý chuyên ngành hiện có về trung tâm điều hành, tổng hợp thông tin phục vụ công tác chỉ đạo điều hành của thành phố thông qua bảng thông tin điều hành. Hiện TP đã có một số trung tâm: Trung tâm điều hành giao thông tại Trung tâm Quản lý đường hầm sông Sài Gòn; Trung tâm thông tin xe buýt; Hệ thống tổng đài 1022; Hệ thống camera giám sát an ninh trật tự; Hệ thống các trạm quan trắc môi trường…

Trước mắt, TP yêu cầu UBND quận 1, UBND quận 12 và Ban quản lý Khu đô thị mới Thủ Thiêm thí điểm triển khai Trung tâm điều hành tại đơn vị, bao gồm các lĩnh vực giám sát an ninh trật tự phòng cháy chữa cháy thông minh, quản lý đô thị thông minh… đảm bảo khả năng tích hợp, mở rộng nhiều lĩnh vực và có khả năng nhân rộng trên phạm vi thành phố.

Ông Lê Trương Hải Hiếu, Chủ tịch UBND quận 12, cho biết địa phương đã triển khai 12 hệ thống các ứng dụng và giải pháp công nghệ vào trong các hoạt động của quận nhằm tạo thuận lợi hơn cho người dân và doanh nghiệp. Hiện tất cả đơn vị, phòng ban của quận đều sử dụng trên một hệ thống, sử dụng dữ liệu dùng chung.

Bên cạnh đó, quận đã xây dựng được Trung tâm chỉ huy hình ảnh, kết nối 518 camera ngoài đường và 91 camera tại trụ sở. Kết luận Hội nghị, ông Trần Vĩnh Tuyến đề nghị tất cả các xã, phường, quận, huyện phải xây dựng kế hoạch triển khai tùy theo đặc thù và điều kiện cụ thể, để khi TP triển khai đồng bộ thì có thể kết nối ngay.

Ngoài ra, các đơn vị nhanh chóng rà soát những “điểm nghẽn”, hạn chế trong thực hiện nhiệm vụ của đơn vị để đưa những giải pháp công nghệ vào giải quyết. Dự kiến, tháng 4/2018, TP sẽ tổ chức hội nghị chuyên đề kêu gọi đầu tư xây dựng 4 trung tâm trụ cột của Đề án, tập trung chủ yếu vào Trung tâm điều hành.

TP.HCM với tham vọng kết hợp 3 quận thành trung tâm đô thị sáng tạo

"Khu đô thị sáng tạo với dân số gần 1 triệu người làm hạt nhân để TP.HCM triển khai cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4", Bí thư TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân chia sẻ dịp tết Mậu Tuất.https://vnanet.vn/webdichvu/vi-VN/LienKetTin/222452.aspx?news=yxkR5ZXCUb4=

TTXVN

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Công nghệ

Nguoi dan ong nay se cuu lay smartphone Huawei? hinh anh

Người đàn ông này sẽ cứu lấy smartphone Huawei?

3 2

Richard Yu sẽ đảm nhận nhiệm vụ khó khăn nhất trong thế giới công nghệ hiện nay: biến Huawei trở thành ông vua của thị trường di động mà không lệ thuộc vào Android.

Co mot 'Mat Trang man' dang ton tai hinh anh

Có một 'Mặt Trăng mặn' đang tồn tại

0 1

Europa là Mặt Trăng lớn thứ tư của sao Mộc có đại dương lỏng, mặn bên dưới lớp vỏ băng giá. Phát hiện mới cho thấy nó có thể chứa những thành phần cần thiết cho sự sống.