Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

TP.HCM xin thêm gần 800 triệu USD làm tuyến metro số 2

Tuyến metro số 2 (Bến Thành - Tham Lương) đã phải xin thêm vốn và giãn tiến độ hoàn thành vì những vướng mắc tương tự metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên).

UBND TP.HCM vừa có văn bản gửi Thủ tướng về chủ trương điều chỉnh tổng mức đầu tư và thời gian hoàn thành dự án xây dựng tuyến tàu điện ngầm số 2 Bến Thành - Tham Lương. TP.HCM kiến nghị điều chỉnh tăng mức đầu tư dự kiến từ 1,374 tỷ USD thành 2,173 tỷ USD, và lùi thời gian hoàn thành dự án vào năm 2024.

Theo đề xuất trước đây, dự án dự kiến hoàn thành năm 2018, sau đó được Thủ tướng gia hạn đến năm 2020. Tuy nhiên, theo văn bản này, thành phố trình điều chỉnh thời gian hoàn thành đến năm 2024 để đảm bảo tiến độ thực tế công việc đang triển khai. Văn bản cũng cho biết thời gian này đã được thống nhất với các nhà tài trợ dự án.

UBND TP.HCM cũng kiến nghị Thủ tướng chấp thuận để tiếp tục là cấp thẩm quyền thẩm định, phê duyệt điều chỉnh dự án theo quy định của Chính phủ hướng dẫn về dự án quan trọng quốc gia.

TP.HCM xin them gan 800 trieu USD lam tuyen metro so 2 hinh anh 1
Lộ trình tuyến Metro số 2 (Bến Thành - Tham Lương).

Thành phố nhấn mạnh việc dự phòng trượt giá tới năm 2024 (do thời gian thực tế triển khai dự kiến đến năm 2024 mới hoàn thành), thay vì trước đây trong dự án được duyệt năm 2010 chỉ tính dự phòng đến năm 2016.

Theo lý giải, việc thay đổi tỷ giá lãi vay, thay đổi cơ cấu vốn giữa các nhà tài trợ đã ảnh hưởng đến việc tính toán lãi vay trong thời gian xây dựng. UBND TP.HCM tính tỷ lệ dự phòng trượt giá áp dụng trong tổng mức đầu tư điều chỉnh là 1,27%/năm cho phần ngoại tệ, và 4,22%/năm cho phần nội tệ, được tính toán theo chuỗi số liệu cập nhật tại hiện nay (năm 2017).

Việc giãn tiến độ và xin thêm vốn của tuyến metro số 2 không khác quá trình đầu tư tuyến số 1.

Theo đó, thiết kế cơ sở đã được phê duyệt của dự án do đơn vị tư vấn trong nước là Công ty CP Tư vấn Đầu tư và Xây dựng Giao thông vận tải (TRICC-JSC) thực hiện vào năm 2010. Trong quá trình triển khai, năm 2012, chủ đầu tư đã tuyển chọn tư vấn quốc tế là liên danh IC (đứng đầu là tư vấn Đức) thực hiện bước thiết kế tiếp theo (thiết kế FEED), với mục đích rà soát và triển khai thiết kế chi tiết. Thiết kế FEED là cơ sở để tổ chức lựa chọn các nhà thầu thi công và cung cấp thiết bị của dự án.

Tuy nhiên, trong quá trình thiết kế, tư vấn quốc tế phát hiện nhiều nội dung thiếu sót và chưa phù hợp, dẫn đến phải điều chỉnh thiết kế cơ sở (tương tự tuyến Bến Thành - Suối Tiên trước đây).

Cũng theo văn bản này, thành phố cho biết thời gian cụ thể thực hiện các bước của dự án. Theo đó, từ năm 2017-2018 sẽ là giai đoạn đấu thầu song song điều chỉnh dự án. Năm 2019 sẽ khảo sát và thiết kế kỹ thuật. Từ năm 2020-2023 tổ chức thi công. Năm 2024 sẽ kiểm tra hoàn thành, vận hành chạy thử và khai thác.

8 tuyến metro ở Sài Gòn đang ra sao? Ngoài tuyến metro số 1 thi công với nhiều lần lận đận vốn, tuyến số 2 và số 5 đang khởi động chậm chạp thì 5 tuyến còn lại vẫn đang kêu gọi đầu tư.

Tuyến tàu điện ngầm số 2 Bến Thành - Tham Lương là công trình đường sắt đô thị cấp đặc biệt, do Ban quản lý Đường sắt đô thị TP.HCM làm chủ đầu tư. Dự án đi qua các quận 1, 3, 10, 12, Tân Phú, Tân Bình.

Dự án có quy mô tuyến đi ngầm dài khoảng 9,2 km; tuyến đi trên cao, chuyển tiếp và đường dẫn dài khoảng 2 km. Công trình gồm 9 ga ngầm, 1 ga trên cao và 1 depot.

Nguồn vốn đầu tư  là vay ODA từ các nhà tài trợ gồm Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), Ngân hàng Tái thiết Đức (KfW), Ngân hàng Đầu tư châu Âu (EIB) và vốn đối ứng từ ngân sách TP.HCM.

Bình Nguyên

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh

Gia xang co the tang 800 dong/lit chieu nay hinh anh

Giá xăng có thể tăng 800 đồng/lít chiều nay

0 1

Giá xăng ngày 17/7 dự kiến tăng lần thứ hai liên tiếp khi giá dầu thế giới tăng khá mạnh. Nếu nhà điều hành không chi sử dụng quỹ bình ổn, giá xăng có thể tăng 600-800 đồng/lít.

‘Con sot’ tra sua khap the gioi keo dai 3 thap ky hinh anh

‘Cơn sốt’ trà sữa khắp thế giới kéo dài 3 thập kỷ

0 1 4

Từng thoái trào vào cuối những năm 2000 nhưng ở thời điểm hiện tại, thị trường trà sữa đang chứng minh sức hút bền vững khi liên tục đổi mới và mở rộng quy mô tại nhiều quốc gia.

Thai Lan tang nhap khau ca tra Viet Nam hinh anh

Thái Lan tăng nhập khẩu cá tra Việt Nam

0

5 tháng đầu năm 2019, xuất khẩu cá tra sang thị trường ASEAN tăng mạnh, trong đó Thái Lan là thị trường tiêu thụ lớn nhất, còn Phillippines và Malaysia được đánh giá triển vọng.