Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

TP.HCM yêu cầu kiểm điểm, xử lý sai phạm ở dự án Metro số 1

Các tập thể, cá nhân liên quan tới sai phạm được nêu trong báo cáo Kiểm toán Nhà nước phải kiểm điểm trách nhiệm, đề xuất hình thức xử lý.

Ngày 16/1, UBND TP.HCM chỉ đạo các đơn vị liên quan thực hiện kết luận và kiến nghị của Kiểm toán Nhà nước đối với dự án xây dựng tuyến Metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên.

Theo đó, Sở Nội vụ phối hợp các đơn vị liên quan kiểm điểm trách nhiệm, đề xuất hình thức xử lý các tập thể, cá nhân sai sót được nêu trong báo cáo của Kiểm toán Nhà nước và đề xuất hình thức xử lý theo đúng quy định pháp luật.

TP.HCM yeu cau kiem diem, xu ly sai pham o du an Metro so 1 hinh anh 1
Một đoạn hầm dự án Metro số 1. Ảnh: Lê Quân.

Sở Kế hoạch và Đầu tư rà soát toàn bộ quá hình thực hiện dự án, đặc biệt là các căn cứ pháp lý. Các hợp đồng, biên bản đàm phán hợp đồng cũng được xem xét lại nhằm tránh thất thoát, thiệt hại.

Ban quản lý đường sắt đô thị và các đơn vị có sai sót phải thực hiện nghiêm các kết luận, kiến nghị của Kiểm toán Nhà nước trước ngày 31/3.

Đồng thời, Ban này và Sở Tài chính sẽ phối hợp với Cục quản lý nợ, Kho bạc Nhà nước rà soát lại nguồn vay nước ngoài đã cấp phát cho dự án.

Cùng ngày, Tân Trưởng ban Quản lý đường sắt đô thị TP.HCM Bùi Xuân Cường gửi UBND TP.HCM và Sở Tài chính văn bản đề nghị tạm ứng cho dự án xây dựng tuyến Metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên số tiền 2.245 tỷ để giải quyết nợ tồn đọng từ năm 2018 cho các nhà thầu trước ngày 1/2/2019 (27 tháng Chạp).

TP.HCM yeu cau kiem diem, xu ly sai pham o du an Metro so 1 hinh anh 2
Phó trưởng Ban quản lý đường sắt đô thị TP.HCM Hoàng Như Cương.

Trước đó, ngày 25/12, Kiểm toán Nhà nước có báo cáo kết quả kiểm toán về dự án Metro số 1, chỉ ra hàng loạt sai phạm của dự án này.

Đầu tiên, UBND TP.HCM phê duyệt điều chỉnh dự án đầu tư là chưa đúng giá trị và chưa tuân thủ trình tự thủ tục và chưa đúng thẩm quyền.

Thứ hai, báo cáo của Kiểm toán Nhà nước chỉ đích danh Phó trưởng Ban quản lý đường sắt đô thị TP.HCM là ông Hoàng Như Cương trong việc ký phê duyệt điều chỉnh dự án là trái thẩm quyền.

Cụ thể, ông Hoàng Như Cương, chỉ là cấp Phó trưởng Ban Quản lý đường sắt đô thị nhưng lại điều chỉnh tăng tổng mức đầu tư và quy mô của dự án quan trọng quốc gia.

Bản thân ông Cương đã bị đình chỉ chức vụ Bí thư Đảng ủy. Lý do là ông đi Mỹ từ ngày 9/12/2018 nhưng một ngày sau mới nhờ người gửi đơn nghỉ đột xuất đến cấp quản lý. Các cơ quan tại TP.HCM đã xác minh, tìm hướng xử lý việc ông Cương đi nước ngoài khi chưa được cấp thẩm quyền cho phép theo quy định.

Bên cạnh đó, do đây là dự án thuộc công trình quan trọng quốc gia nên việc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM thực hiện thẩm định dự án để phê duyệt cũng không đúng thẩm quyền.

Cuối cùng, Kiểm toàn Nhà nước nhấn mạnh dự án Metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên áp dụng tiêu chuẩn kỹ thuật hệ thống đường sắt đô thị châu Á - Strasya. Tuy nhiên, một số chỉ tiêu lại không tuân thủ đúng chỉ dẫn.

Đặc biệt, việc điều chỉnh kiểu dáng dầm từ Super T sang dầm chữ U của đoạn tuyến đi trên cao đã làm tăng giá trị công trình bất hợp lý lên 1.420 tỷ đồng.

Khởi công tháng 8/2012, tuyến metro số 1 dài gần 20 km đi qua các quận 1, 2, 9, Bình Thạnh, Thủ Đức (TP.HCM) và huyện Dĩ An (Bình Dương).

Khi hoàn thành, tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên được kỳ vọng góp phần làm giảm tình trạng kẹt xe ở cửa ngõ phía đông thành phố. Ngoài ra, dự án góp phần thúc đẩy TP.HCM phát triển bền vững, xứng đáng là đô thị hạt nhân của vùng kinh tế trọng điểm phía nam.

Ban đầu công trình dự kiến đưa vào khai thác vào năm 2017 nhưng do vướng mắc trong việc bồi thường, giải phóng mặt bằng và thiếu vốn khiến thời gian hoàn thành tuyến metro số 1 tiếp tục đến năm 2020.

Metro Bến Thành - Suối Tiên cần ứng 2.245 tỷ để trả nợ trước Tết

Ban Quản lý đường sắt đô thị TP.HCM đề nghị được tạm ứng 2.245 tỷ trước Tết Kỷ Hợi 2019 để giải quyết nợ đọng cho các nhà thầu.


Ngân Giang

Bạn có thể quan tâm

Tp. Hồ Chí Minh Thời sự

Tu hinh nguoi phu nu tuon ma tuy tu TP.HCM ve Bac Lieu hinh anh

Tử hình người phụ nữ tuồn ma túy từ TP.HCM về Bạc Liêu

0

Sau khi nhận được tiền của bà Bình gửi vào tài khoản ngân hàng, vợ chồng Hiền cho ma túy đá vào thùng giấy cùng với đường, gạo hoặc trái cây để chuyển về Bạc Liêu bằng xe khách.

CSGT TP.HCM 'do' quan phan luong 28 diem den un tac hinh anh

CSGT TP.HCM 'đổ' quân phân luồng 28 điểm đen ùn tắc

0

Phòng CSGT TP.HCM sẽ tăng cường lực lượng phân luồng, đảm bảo việc đi lại an toàn cho người dân tại các khu vực cửa ngõ ra, vào thành phố trong những ngày cận Tết 2020.

Cong an TP.HCM kien quyet xu ly nghiem can bo vi pham hinh anh

Công an TP.HCM kiên quyết xử lý nghiêm cán bộ vi phạm

0 15836

"Năm vừa qua có những trường hợp cán bộ vi phạm chúng tôi đã tước quân tịch, khởi tố hình sự", thiếu tướng Trần Đức Tài, Phó giám đốc Công an TP.HCM, cho biết.