Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

TP.HCM yêu cầu ứng phó với áp thấp nhiệt đới có thể mạnh lên thành bão

Phó chủ tịch UBND TP.HCM yêu cầu theo dõi chặt chẽ diễn biến của áp thấp nhiệt đới có thể mạnh lên thành bão, đặc biệt trong điều kiện thành phố đang đợt đỉnh triều cường.

Chiều 17/11, UBND TP.HCM đã gửi công văn đến các đơn vị trên địa bàn thành phố yêu cầu khẩn trương triển khai các phương án, biện pháp phòng, tránh, ứng phó với áp thấp nhiệt đới gần biển Đông.

Trước diễn biến của áp thấp nhiệt đới có thể mạnh lên thành bão, có khả năng ảnh hưởng đến TP.HCM, UBND yêu câu các sở, ngành, quận huyện thực hiện biện pháp theo phương án ứng phó bão mạnh – rất mạnh đổ bộ trực tiếp vào thành phố. Các đơn vị, địa phương lên phương án đảm bảo an toàn cho người và tàu thuyền hoạt động thuỷ sản.

TP.HCM yeu cau ung pho voi ap thap nhiet doi co the manh len thanh bao hinh anh 1
Mưa lớn kết hợp với triều cường có thể gây ngập trên diện rộng tại TP.HCM. Ảnh: Tùng Tin.

UBND đề nghị theo dõi chặt chẽ diễn biến của áp thấp nhiệt đới, bằng mọi biện pháp sử dụng tất cả các phương tiện thông tin để thông báo cho chủ các phương tiện biết vị trí, tốc độ, hướng di chuyển của áp thấp nhiệt đới và kêu gọi tàu thuyền thoát ra khỏi khu vực nguy hiểm.

Đối với các tàu thuyền đánh bắt trên biển, các địa phương phải duy trì thông tin liên lạc với thuyền trưởng, chủ tàu cho đến khi tàu thuyền vào bờ neo đậu an toàn, kiểm đếm, nắm chắc số lượng, vị trí. Tuỳ theo diễn biến, UBND giao Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn thành phố quyết định thông báo cấm tàu thuyền hoạt động đánh bắt thuỷ sản, đò ngang, đò dọc, tàu du lịch, tàu cánh ngầm, tàu nhà hàng xuất bến ra khơi.

UBND TP cũng yêu cầu quận huyện lên phương án cứu hộ, di dời người dân đặc biệt là dân xã đảo Thạnh An (huyện Cần Giờ) và các hộ dân có nhà đơn sơ, tạm bợ ven sông đến nơi an toàn ngay khi có lệnh của UBND TP.

TP.HCM yeu cau ung pho voi ap thap nhiet doi co the manh len thanh bao hinh anh 2
Hình ảnh vệ tinh của áp thấp nhiệt đới chiều 17/11. Ảnh: NCHMF.

Cũng trong chiều 17/11, UBND TP đã họp khẩn để lên phương án phòng tránh áp thấp nhiệt đới. Tuy nhiên, theo Đài khí tượng thuỷ văn Nam Bộ, đến 13h chiều, cường độ áp thấp vẫn chưa mạnh. Các dự báo vẫn cho rằng bão đả năng đổ bộ vào Ninh Thuận, Bình Thuận đến Bà Rịa – Vũng Tàu. TP.HCM chỉ nằm trong khu vực ảnh hưởng gián tiếp mở rộng.

Theo Phó chủ tịch UBND TP Lê Thanh Liêm, dù dự báo bão ít ảnh hưởng đến TP.HCM nhưng các địa phương không được chủ quan vì đường đi của bão có thể thay đổi, diễn biến phức tạp. Đặc biệt, TP.HCM đang trong đợt đỉnh triều cường.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng và thuỷ văn Trung ương, hồi 16h, tâm áp thấp nhiệt đới cách đảo Song Tử Tây (thuộc quần đảo Trường Sa) khoảng 460 km về phía đông hơi chếch nam. Sức gió mạnh nhất đạt cấp 6-7, giật cấp 9. 

Đêm 17 và ngày 18/11, áp thấp di chuyển chủ yếu theo hướng tây với vận tốc khoảng 25-30 km/h và có khả năng mạnh lên thành bão. Chiều 18/11, tâm bão ở trên khu vực phía tây quần đảo Trường Sa, cách đảo Phú Quý khoảng 370 km về phía đông. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão đạt cấp 8, giật cấp 11. 

Sau đó, bão vẫn giữ hướng di chuyển và vận tốc, rồi suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới. Lúc này, áp thấp nhiệt đới tiến vào khu vực nam Trung Bộ và các tỉnh miền đông Nam Bộ. 

Hướng đi của áp thấp nhiệt đới theo dự báo ngày 17/11 Áp thấp nhiệt đới đang di chuyển nhanh vào khu vực phía nam Biển Đông và có thể mạnh thành bão vào ngày 18/11.

Áp thấp nhiệt đới nhắm vào các tỉnh Nam Bộ

Chiều 17/11, sau khi vượt qua đảo Palawan (Philippines) vào khu vực Biển Đông, áp thấp nhiệt đới tiếp tục mạnh lên và có hướng di chuyển nhắm vào các tỉnh miền Nam. • Triều cường

  Triều cường

  Triều cường là một trong 4 giai đoạn biến đổi của hiện tượng thủy triều (nước lớn - triều cường - nước ròng - triều thấp), là lúc nước dâng lên đến điểm cao nhất của nó do sự thay đổi lực hấp dẫn từ mặt trăng (chủ yếu) và mặt trời tại một điểm bất kỳ trên bề mặt trái đất khi trái đất quay. Triều cường xảy ra khi mặt trăng, mặt trời và trái đất nằm thẳng hàng nhau, tức vào ngày 30-1 và 15-16 âm lịch hàng tháng.

 • Bão

  Bão

  Bão là trạng thái nhiễu động của khí quyển và là một loại hình thời tiết cực đoan. Bão có nhiều loại, nhưng ở Việt Nam, thuật ngữ "bão" thường được hiểu là bão nhiệt đới. Bão nhiệt đới là một trong các phân loại của xoáy thuận nhiệt đới, đặc trưng bởi một trung tâm có áp suất thấp, gió mạnh và cấu trúc mây dông xoắn ốc tạo ra mưa lớn. Các thành phần chính của bão bao gồm các dải mưa ở rìa ngoài, mắt bão nằm ở chính giữa và thành mắt bão nằm ngay sát mắt bão. Ở nước ta, mùa bão thường bắt đầu từ miền Bắc vào tháng 5,6 và di chuyển vào miền Nam cho đến hết tháng 12. Ba tháng 9,10 và 11 thường có nhiều cơn bão nhất. Trung bình, hàng năm có từ 4 đến 6 cơn bão và áp thấp nhiệt đới vào bờ biển nước ta.

  Bạn có biết: Trên thế giới, bão thường mang tên phụ nữ và sau này cả tên nam giới, xoay vòng theo chu kỳ 6 năm (khi một cơn bão gây thiệt hại lớn, tên của nó sẽ được loại bỏ ra khỏi hệ thống đặt tên). Khu vực tây bắc Thái Bình Dương (trong đó có Việt Nam), bão có nhiều tên mới lạ của hoa lá, động vật, chim, thậm chí cả món ăn như Trami, Halong, Damrey (Con voi), Saola...

  • Áp thấp nhiệt đới

   Áp thấp nhiệt đới ("tropical depression") là tên gọi một hiện tượng thời tiết phức hợp diễn ra trên diện rộng trên biển hoặc đất liền khi có hiện tượng gió xoáy tập trung quanh một vùng áp thấp nhưng chưa đủ mạnh để gọi là bão nhiệt đới (khi áp thấp nhiệt đới đủ mạnh vì liên tục phát triển đủ năng lượng để thu hút gió và hơi nước mạnh lên sẽ hình thành bão nhiệt đới). Để một áp thấp hình thành phải có đủ các điều kiện thuận lợi của bề mặt khí quyển như khí áp, nhiệt độ, gió... Vì vậy, những vùng có khí hậu nóng của vùng nhiệt đới, trên đại dương hoặc trên biển nhiệt đới thường hay xuất hiện hiện tượng này.

   Bạn có biết: Trung bình hàng năm có từ 4 đến 6 cơn bão và áp thấp nhiệt đới vào bờ biển Việt Nam. Khi chưa hình thành bão, nếu tốc độ của gió còn dưới 63 km/giờ, thì gọi là áp thấp nhiệt đới.

   Nam Chi

   Bình luận

   Bạn có thể quan tâm

   WEATHER Thời sự