M

TQ âm mưu đóng thêm 3 tàu sân bay để điều ra Biển Đông

Bắc Kinh dự tính đóng thêm 3 tàu sân bay để điều động ra Biển Đông trong bối cảnh căng thẳng do tranh chấp chủ quyền lãnh hải giữa Trung Quốc và các nước láng giềng đang gia tăng.

Tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc. Ảnh: AP
Tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc. Ảnh: AP

Mới đây, tờ Nhân dân Nhật báo dẫn lời chuyên gia quốc phòng Trung Quốc Tào Vệ Đông cho hay nếu Bắc Kinh sở hữu 4 tàu sân bay, trong đó hai chiếc ở Biển Đông và hai chiếc ở miền Bắc Trung Quốc, thì những tàu này mới có thể hoàn thành tốt hơn nhiệm vụ của mình. 

Dù chưa được xác nhận chính thức, ông Tào Vệ Đông cho biết Trung Quốc đang theo đuổi một chính sách quốc phòng mang tính phòng thủ và cần 4 tàu sân bay để đáp ứng nhu cầu hiện tại của mình, đặc biệt là để triển khai ở Biển Đông.

Cho đến nay, Trung Quốc chỉ mới có tàu sân bay Liêu Ninh, được hạ thủy hồi tháng 9/2012.

Tàu Liêu Ninh, chủ yếu được coi là tàu sân bay thử nghiệm, được tân trang sau khi thân tàu này được mua từ Ukraine và đi vào hoạt động từ năm 2013.

Theo một số nguồn tin, Trung Quốc đang đóng thêm hai tàu sân bay.

Bắc Kinh đang nỗ lực tăng cường sức mạnh quân sự trong bối cảnh Mỹ chuyển trọng tâm chiến lược sang châu Á và tình hình tranh chấp chủ quyền lãnh hải giữa Trung Quốc với Nhật Bản cùng các nước Đông Nam Á ngày càng căng thẳng.

Obama: TQ không nên bắt nạt VN hay Philippines

Trung Quốc không nên bắt nạt các nước láng giềng như Việt Nam hay Philippines trong tranh chấp lãnh hải. Vấn đề này nên được giải quyết dựa trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế.

http://www.vietnamplus.vn/trung-quoc-am-muu-dong-them-3-tau-san-bay-de-dieu-ra-bien-dong/306713.vnp

Theo VietnamPlus

Bình luận

Tin tức mới nhất Thế giới