Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

TQ bắt đưa về gần 350 quan chức tham nhũng trong năm 2017

Trung Quốc đã đưa về nước 1.300 người, trong đó có hàng trăm quan chức bị kết án tham nhũng, thu hồi hàng trăm triệu USD sai phạm.

China Daily ngày 15/1 trích báo cáo của  Ủy bản Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Trung Quốc (CCDI) cho biết 347 quan chức bị kết án tham nhũng đã bị đưa về nước chỉ trong năm 2017. Khoảng 151,69 triệu USD  tài sản bất hợp pháp đã được thu hồi.

Trong năm vừa qua, nước này đã tiến hành ký kết các hiệp định song phương và đa phương, đồng thời tổ chức hợp tác điều tra và dẫn độ các quan chức tham nhũng với các nước như Mỹ, Australia và Canada

TQ bat dua ve gan 350 quan chuc tham nhung trong nam 2017 hinh anh 1
Đại hội toàn quốc lần thứ 19 của Trung Quốc đẩy mạnh cuộc chiến chống tham nhũng. Ảnh: SCMP.

Trung Quốc cũng hợp tác chặt chẽ với Interpol cùng tiến hành lệnh truy nã các quan chức tham nhũng, đưa những người này về nước để chịu trách nhiệm trước pháp luật. Một vài quan chức cấp cao bỏ trốn đã bị đưa về nước, gồm cả bà Dương Tú Châu, phó thị trưởng thành phố Ôn Châu đồng thời là Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Phát triển địa ốc đường sắt Ôn Châu.

Từ khi ông Tập Cận Bình lên nắm quyền, Trung Quốc tiến hành cuộc chiến chống tham nhũng và lãng phí quy mô lớn trong nội bộ chính phủ và đảng Cộng sản. Rất nhiều các quan chức cấp cao cũng như quan chức địa phương đã bị bắt giữ. Đồng thời, các buổi chiêu đãi, tiệc tùng xa hoa bị cấm.

Chiến dịch phòng chống tham nhũng tiếp tục được chính phủ Trung Quốc tăng cường ngay sau Đại hội toàn quốc lần thứ 19 vào giữa năm 2017. Sau 3 ngày họp từ ngày 11/1 đến ngày 14/1, CCDI đã quyết định thành lập một “siêu cơ quan” chống tham nhũng mới mang tên Ủy ban Giám sát quốc gia (NSC). Theo đó, các văn phòng của NSC sẽ được đặt ở khắp các tỉnh, thành ở Trung Quốc để thực hiện giám sát.

Trong cuộc họp tháng trước, Bộ Chính trị Đảng cộng sản Trung Quốc tuyên bố “cuộc chiến chống tham nhũng phải làm đến cùng.”

Trung Quốc đẩy mạnh triệt phá lợi ích nhóm của quan chức

Ủy ban Kiểm tra kỷ luật trung ương Trung Quốc cho biết sẽ siết chặt kỷ luật, triệt phá lợi ích nhóm và loại bỏ các quan chức không trung thành với đảng Cộng sản và nhà nước.

1,3 triệu quan chức Trung Quốc bị trừng phạt vì 'đả hổ, diệt ruồi'

Cơ quan chống tham nhũng Trung Quốc cho biết 1,34 triệu quan chức cấp thấp của Trung Quốc đã bị trừng phạt trong chiến dịch "đả hổ, diệt ruồi" do Chủ tịch Tập Cận Bình phát động.


Thu Thủy

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Canada Thế giới