Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

TQ cách chức và xử phạt 400 quan chức giữa bùng phát virus corona

Trung Quốc thừa nhận "thiếu sót" trong phản ứng với dịch virus corona, đồng thời xử phạt hàng trăm quan chức địa phương nhằm xoa dịu làn sóng phẫn nộ của dân.

Tại cuộc họp Ủy ban Thường vụ Bộ Chính trị Trung Quốc hôm 3/2, cơ quan này kết luận rằng hệ thống quản lý ứng phó khẩn cấp phải được cải thiện. Theo Tân Hoa Xã, hơn 400 quan chức địa phương đã bị cách chức hoặc xử phạt vì xử lý kém sự bùng phát dịch viêm phổi do virus corona.

Chỉ tính riêng ở thành phố Hoàng Cương, tỉnh Hồ Bắc, đã có 337 quan chức bị kỷ luật. Hoàng Cương là thành phố xếp thứ hai sau "tâm chấn" Vũ Hán về số ca nhiễm virus corona, với hơn 1.200 trường hợp.

Tại Thiên Tân, Hà Bắc và Phúc Kiến, nhiều quan chức khác cũng bị xử phạt. Một quan chức cấp cao ở thành phố Hechi thuộc Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây đã bị cách chức sau khi bị phát hiện dự tiệc cưới ở Vũ Hán và sau đó về Hechi đi uống rượu thay vì đi khám.

TQ cach chuc va xu phat 400 quan chuc giua bung phat virus corona hinh anh 1 thu_tuong_ly_reuters.jpg

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường nói chuyện với các bác sĩ tại bệnh viện ở Vũ Hán hôm 27/1. Ảnh: Reuters.

Động thái kỷ luật hàng loạt quan chức này theo sau cuộc họp của Ủy ban Thường vụ Bộ Chính trị vào ngày 25/1. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã ra lệnh cho tất cả các đảng ủy doanh nghiệp và chính quyền địa phương nỗ lực hết mình để ngăn chặn dịch bệnh.

Bắc Kinh cũng cảnh báo rằng bất kỳ sai phạm hoặc xử lý chậm trễ tình hình dịch bệnh sẽ bị xử phạt nghiêm khắc, theo Nikkei Asian Review.

Bí thư thành ủy Vũ Hán Ma Guoqiang trước đó nói trên truyền hình: "Tôi cảm thấy xấu hổ về bản thân. Nếu chúng tôi thực hiện các biện pháp mạnh mẽ sớm hơn, tình hình sẽ tốt hơn nhiều".

Tính đến hết ngày 3/2, số người chết vì virus corona Trung Quốc đại lục tăng lên 425 người với 2.345 ca nhiễm mới. Tổng số ca nhiễm virus trên toàn thế giới đã lên tới 20.625 ca.

Trung Quốc thừa nhận 'thiếu sót' trong ứng phó với virus corona Vũ Hán

Thường vụ Bộ Chính trị Trung Quốc kêu gọi hoàn thiện "hệ thống quản lý khẩn cấp quốc gia" sau "những thiếu sót và bất cập" trong quá trình ứng phó với dịch bệnh".

Vũ Hán huy động quân đội phân phát nhu yếu phẩm cho người dân

Quân đội Trung Quốc tại Vũ Hán đã kiểm soát việc cung cấp nhu yếu phẩm cho người dân thành phố trong bối cảnh số người chết ở Trung Quốc do virus corona đã vượt qua dịch Sars.

Virus corona lan rộng ở Trung Quốc và toàn cầu

02:47 Phep mau o tam dich Vu Han hinh anh

Phép màu ở tâm dịch Vũ Hán

0

Đã hơn một tháng kể từ ngày Vũ Hán bị cách ly, đánh dấu cuộc chiến chưa có hồi kết với dịch bệnh do virus corona (Covid-19) gây ra.

Hương Ly

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Virus corona lan rộng ở Trung Quốc và toàn cầu Thế giới

01:28 Virus corona khong bat nguon tu cho hai san Vu Han hinh anh

Virus corona không bắt nguồn từ chợ hải sản Vũ Hán

0 1

Các nhà khoa học cho rằng virus corona gây chết người có thể không mang nguồn gốc tại khu chợ Vũ Hán (Trung Quốc), vì dữ liệu bộ gen cho thấy virus có nguy cơ đến từ bên ngoài.