Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

TQ chỉ trích chiến đấu cơ Mỹ bay qua bãi cạn Scarborough

Bộ Quốc phòng Trung Quốc lớn tiếng phản đối chiến đấu cơ Mỹ bay qua bãi cạn Scarborough, đồng thời cáo buộc Washington lợi dụng chiêu bài tự do hàng hải để quân sự hoá Biển Đông.

"Chúng tôi đã nhận được báo cáo và nó cho thấy Mỹ đang đẩy mạnh quân sự hoá Biển Đông bằng chiêu bài tự do hàng hải", Xinhua dẫn tuyên bố của Bộ Quốc phòng Trung Quốc ngày 25/4, nhắc đến việc 6 chiếc đấu cơ Mỹ hoạt động trong "không phận quốc tế" ở bãi cạn tranh chấp giữa Philippines và Trung Quốc ngày 19/4. 

TQ chi trich chien dau co My bay qua bai can Scarborough hinh anh 1

Máy bay cường kích "Thần sấm" A-10 của Không quân Mỹ. Ảnh: theaviationist.com

Tuyên bố của Bộ Quốc phòng Trung Quốc nhấn mạnh rằng Trung Quốc lo ngại và phản đối các hành động đe doạ chủ quyền và an ninh của các nước quanh Biển Đông, phá hoại hòa bình và ổn định khu vực. 

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng lên tiếng cáo buộc Mỹ "thổi phồng" các chuyến bay quân sự gần đây xung quanh bãi cạn Scarborough.

Khi được hỏi về báo cáo của SCMP ngày 25/4 về việc Trung Quốc bắt đầu xây tiền đồn ở bãi cạn này trong năm nay, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho hay bà chưa biết đến thông tin này.

"Tuy nhiên, tôi lại thấy các thông tin máy bay quân sự của Mỹ và Philippines bay trên vùng biển xung quanh đảo Hoàng Nham (cách Trung Quốc gọi bãi Scarborough)", bà Hoa nói. 

Người phát ngôn cho rằng Trung Quốc luôn tôn trọng quyền thực hiện các chuyến bay hợp pháp, nhưng việc thổi phồng về các chuyến bay là điều bất thường và có động cơ đáng ngờ. Theo bà Hoa, đảo Hoàng Nham là lãnh thổ thuộc Trung Quốc và Bắc Kinh sẽ "thực hiện các biện pháp cần thiết để bảo vệ chủ quyền, lợi ích và quyền hợp pháp". 

TQ chi trich chien dau co My bay qua bai can Scarborough hinh anh 2

Vị trí bãi cạn Scarborough trên Biển Đông. Đồ hoạ: 

Wikipedia

Ngày 19/4, Mỹ điều chiến đấu cơ A-10 và HH-60 thực hiện chiến dịch ở bãi cạn tranh chấp giữa Philippines và Trung Quốc trong chuyến bay đánh giá tình hình hàng hải đầu tiên ở khu vực. Mục đích của nhiệm vụ này là thúc đẩy sự minh bạch, an toàn ở vùng biển và không phận quốc tế, thể hiện cam kết của Mỹ với các đồng minh và đối tác, với sự ổn định của khu vực Ấn - Á - Thái Bình Dương hiện nay và nhiều thế hệ sau.

Bãi cạn Scarborough nằm ở ngoài khơi tỉnh Zambales của Philippines. Đây là bãi cạn duy nhất ở phần phía đông Biển Đông gần Philippines mà không bị chìm hoàn toàn.

Trung Quốc gọi nó là Hoàng Nham và chiếm đóng trái phép bãi cạn này từ năm 2012. Vấn đề xung quanh bãi cạn Scarborough/Hoàng Nham trở thành chủ đề nóng và gây căng thẳng giữa Philippines và Trung Quốc nhiều năm qua.

Chiến đấu cơ Mỹ bay trên bãi cạn TQ - Philippines tranh chấp

6 máy bay quân sự Mỹ đã thực hiện chiến dịch ở bãi cạn tranh chấp giữa Philippines và Trung Quốc trong chuyến bay nhận thức tình hình hàng hải đầu tiên ở khu vực ngày 19/4.Hoàng Anh

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Mỹ Thế giới

Nan vay khoa than chan dong Trung Quoc tran sang Malaysia hinh anh

Nạn vay khỏa thân chấn động Trung Quốc tràn sang Malaysia

0 4

Trường hợp cô gái Malaysia bị một chủ nợ chụp ảnh khỏa thân để tống tiền cho thấy vấn nạn “cho vay đòi ảnh nude” vẫn đang diễn ra. Từ 2016, đã có một số vụ việc ở Trung Quốc.

00:19 Phat hien xac nguoi trong ho ga o New York hinh anh

Phát hiện xác người trong hố ga ở New York

0

Một công nhân của Verizon đã tìm thấy xác của người đàn ông, được cho là vô gia cư bên, trong một hố ga ở Columbus Circle, New York, Mỹ vào sáng 15/10.