Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

TQ cử uỷ viên Bộ Chính trị thứ 2 đến Mỹ trong một tháng

Ông Lưu Hạc, người được cho là sẽ giữ chức phó thủ tướng Trung Quốc, chuẩn bị đến Washington vào tuần tới trong nỗ lực tăng cường tiếp xúc với chính quyền Trump.

Nguồn tin của trang Axios cho biết ông Lưu, 66 tuổi, sẽ đến Mỹ từ ngày 27/2-2/3. Đây là chuyến đi thứ hai của một uỷ viên Bộ Chính trị Trung Quốc đến Mỹ chỉ trong một tháng.

TQ cu uy vien Bo Chinh tri thu 2 den My trong mot thang hinh anh 1
Ông Lưu Hạc phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos hồi tháng 1. Ảnh: AFP.

Trước đó, Uỷ viên Quốc vụ viện Trung Quốc Dương Khiết Trì đã đi Mỹ hồi đầu tháng 2, nhưng chuyến đi này được cho là không mang lại nhiều kết quả thành công đối với cả đôi bên.

Chuyến đi lần này của ông Lưu đến Mỹ là nhằm tìm hiểu rõ ràng thông điệp của chính quyền Trump, tăng cường tiếp xúc với Mỹ. Đến nay, Trung Quốc đề nghị tái khởi động Đối thoại Kinh tế Toàn diện nhưng phía Nhà Trắng chưa đồng ý.

Ông Lưu được xem là nhà hoạch định chính sách kinh tế có ảnh hưởng nhất ở Bắc Kinh hiện nay. Ông được dự đoán sẽ trở thành một trong bốn phó thủ tướng Trung Quốc sau kỳ họp quốc hội trong vài tuần tới. 

Báo South China Morning Post dẫn một số nhận định của các nhà phân tích, học giả và chuyên gia kinh tế nói ông Lưu sẽ trở thành một trong những phó thủ tướng quyền lực nhất Trung Quốc trong hai thập kỷ qua. Ông từng học tại Trường Kennedy thuộc Đại học Harvard và Đại học Seton Hall ở New Jersey.

Olympics? Ông Tập chỉ quan tâm duy nhất tới Donald Trump

Trong khi Triều Tiên tận dụng Olympics mùa đông như kế sách quảng bá, Trung Quốc tỏ ra không mặn mà với sự kiện này mà chú trọng tìm hiểu tâm tư của Tổng thống Trump.

Mỹ chỉ trích ‘hành vi phi thị trường’ của Trung Quốc

Quan chức cao cấp Bộ Tài chính Mỹ chỉ trích gay gắt những chính sách kinh tế của Trung Quốc và nói Washington cần biện pháp chống trả mạnh mẽ hơn.

Minh Anh

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Mỹ Thế giới

CEO Apple canh bao TT Trump ve thue quan voi Trung Quoc hinh anh

CEO Apple cảnh báo TT Trump về thuế quan với Trung Quốc

0

Ông Tim Cook cho rằng việc Mỹ đánh thuế hàng nhập khẩu từ Trung Quốc có thể gây tổn hại cho Apple, vì các sản phẩm của Samsung không bị ảnh hưởng bởi thuế quan như vậy.