Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

TQ di dời gần 10.000 dân để vận hành kính thiên văn khổng lồ

Trung Quốc sẽ di dời gần 10.000 dân cư ở tỉnh Quý Châu để chuẩn bị vận hành kính thiên văn vô tuyến lớn nhất thế giới.

Theo Tân Hoa Xã, chính quyền tỉnh Quý Châu tuyên bố sẽ di chuyển 9.110 dân cư sống trong bán kính 5 km từ nay đến tháng 9. Hãng tin trích dẫn lời Li Yuecheng, một quan chức địa phương, cho biết việc này sẽ tạo môi trường sóng điện từ chính xác để thu tín hiệu từ vũ trụ. 

Người dân sẽ nhận 12.000 Nhân dân tệ (1.800 USD) tiền trợ cấp, một số người có thể được hỗ trợ thêm về nhà ở. 

TQ di doi gan 10.000 dan de van hanh kinh thien van khong lo hinh anh 1
Kính thiên văn FAST có 

diện tích tương đương 30 sân bóng, được xây dựng tại một khu vực miền núi phía tây nam Trung Quốc.

Ảnh: AFP

Kính thiên văn vô tuyến lớn nhất thế giới (FAST) sẽ vận hành trong năm nay sau khi quá trình lắp ráp hoàn thành. FAST có đường kính 500 m, lớn hơn Đài quan sát Arecibo ở Puerto Rico với đường kính 300 m. Nó được xây dựng với chi phí 1,2 tỷ Nhân dân tệ,

Các nhà khoa học Trung Quốc cho biết chiếc kính thiên văn khổng lồ sẽ được sử dụng trong hoạt động nghiên cứu và tìm kiếm sự sống thông minh trong vũ trụ. 

Trước đây, Trung Quốc cũng từng di dời hàng trăm nghìn dân để nhường chỗ cho các dự án hạ tầng lớn như đập và kênh mương. Tuy nhiên, không ít người đã phàn nàn về mức bồi thường thấp. 

Bên cạnh các khoản đầu tư cho thiên văn học, Bắc Kinh đang thúc đẩy chương trình thăm dò không gian trị giá hàng tỷ USD, với kế hoạch xây một trạm vũ trụ vĩnh viễn vào năm 2020. 

Trung Quốc lắp kính thiên văn to bằng 30 sân bóng

Các kỹ thuật viên đang lắp ráp kính thiên văn với diện tích tương đương 30 sân bóng tại một khu vực miền núi phía tây nam Trung Quốc.


Hoàng Anh

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Thế giới

Canh sat Hong Kong no sung, bat giu 36 nguoi hinh anh

Cảnh sát Hong Kong nổ súng, bắt giữ 36 người

0

Cảnh sát Hong Kong lần đầu nổ súng cảnh cáo và sử dụng xe phun vòi rồng, đánh dấu bước leo thang bạo lực trong cuộc biểu tình đã kéo dài đến tuần thứ 12 tại thành phố này.

Bao TQ: TT Trump tang thue la 'sai lam chien luoc' hinh anh

Báo TQ: TT Trump tăng thuế là 'sai lầm chiến lược'

0 4

Truyền thông nhà nước Trung Quốc gọi quyết định leo thang cuộc chiến thuế quan của Tổng thống Trump là "sai lầm chiến lược" và tuyên bố không đầu hàng trước "yêu cầu vô lý" của Mỹ.