Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

TQ ngang ngược yêu cầu Mỹ ngừng bay do thám gần 'lãnh thổ'

Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 8/6 lên tiếng yêu cầu Mỹ phải ngưng các chuyến bay do thám ở gần nước này, sau khi giới chức Mỹ cáo buộc máy bay Trung Quốc ngăn chặn phi cơ Mỹ.

Tại cuộc họp báo ngày 8/6, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi yêu cầu Mỹ phải dừng ngay các hoạt động bay do thám xung quanh "lãnh thổ" của nước này.

Ông Hồng Lỗi thúc giục như vậy sau khi Mỹ cáo buộc chiến đấu cơ J-10 của Trung Quốc đã chặn máy bay do thám của Không quân Mỹ RC-135 trên biển Hoa Đông hôm 7/6.

TQ ngang nguoc yeu cau My ngung bay do tham gan 'lanh tho' hinh anh 1
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi. Ảnh: Xinhua

 

Mỹ khẳng định RC-135 khi đó đang làm nhiệm vụ thường xuyên trên không phận quốc tế ở biển Hoa Đông.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc ngày 8/6 thông báo sẽ điều tra về cáo buộc này của Mỹ. Bộ này khẳng định các phi công của họ luôn hành động "chuyên nghiệp và trách nhiệm".

TQ ngang nguoc yeu cau My ngung bay do tham gan 'lanh tho' hinh anh 2

Vị trí biển Hoa Đông. Đồ họa:

NOAA

Đây không phải lần đầu tiên chiến đấu cơ Trung Quốc áp sát máy bay Mỹ. Ngày 17/5, máy bay Trung Quốc J-11 ngang nhiên tới gần máy bay do thám EP-3 của Mỹ khi nó đang tuần tra trong không phận quốc tế trên Biển Đông.

Căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc trên Biển Đông đang ở mức cao sau khi Trung Quốc ngang nhiên bồi lấp nhiều bãi đá mà họ chiếm trái phép thành đảo nhân tạo, đồng thời ráo riết thực hiện chủ trương quân sự hóa vùng biển này.

Mỹ tuyên bố rằng đòi hỏi chủ quyền của Trung Quốc không dựa trên cơ sở pháp lý. Nhà Trắng từng nhiều lần điều tàu và phi cơ tuần tra gần những đảo nhân tạo mà Trung Quốc bồi lấp, bất chấp sự giận dữ của Bắc Kinh.

Chiến đấu cơ Trung Quốc áp sát máy bay Mỹ ở Hoa Đông

Chiến đấu cơ J-10 của Trung Quốc hôm 7/6 chặn máy bay do thám của Không quân Mỹ RC-135 trên biển Hoa Đông, chưa đầy một tháng sau vụ J-11 áp sát EP-3 ở Biển Đông.

Minh Anh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Mỹ Thế giới