Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

TQ phản biện vô căn cứ trước bình luận của Mỹ về Biển Đông

Trước bình luận của Tư lệnh Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương, Mỹ rằng những hòn đảo ở Biển Đông "không phải của Trung Quốc", Bắc Kinh phản bác, đó là "thiếu nhận thức chung về lịch sử".

Ngày 28/1, phát biểu tại Bắc Kinh, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Dương Vũ Quân tuyên bố vô căn cứ rằng "chủ quyền của Bắc Kinh đối với các đảo ở Biển Đông và các vùng biển lân cận là có cơ sở pháp lý và lịch sử đầy đủ", Tân Hoa Xã đưa tin.

"Những bình luận như vậy khiến tôi ngạc nhiên khi chúng hoàn toàn thiếu nhận thức chung về lịch sử", ông Dương lý lẽ khi đề cập tới tuyên bố của Tư lệnh Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ, Đô đốc Harry Harris, rằng những hòn đảo ở Biển Đông "không phải của Trung Quốc".

Theo người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc, Bắc Kinh "không cần các nước bên ngoài khu vực chỉ bảo về vấn đề này". "Tôi khuyên ông ta (Đô đốc Harris) nghiên cứu kỹ về lịch sử của vấn đề Biển Đông", ông Dương lớn giọng.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc tuyên bố như vậy nhằm đáp trả những bình luận của Tư lệnh Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ, Đô đốc Harry Harris, tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế Mỹ (CSIS) có trụ sở tại Washington (Mỹ) hôm 27/1.

Phát biểu tại CSIS, Đô đốc Harris nhận định những công trình của Trung Quốc đang biến các bãi đá thành đảo nhân tạo "đủ khả năng hỗ trợ cho các lực lượng quân sự quan trọng".

"Tôi đã trình bày rõ quan điểm rằng, những đảo này không thuộc về Trung Quốc và hành động của họ trong khu vực là sự khiêu khích, khiến căng thẳng gia tăng", ông Harris nói.

Theo ông Harris, đảo nhân tạo mà Trung Quốc mới xây trên Đá Chữ Thập ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam "rõ ràng là hành động quân sự hóa hay có khả năng hậu thuẫn các lực lượng quân sự đáng kể tại đây".

Tư lệnh Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ khẳng định, những cuộc tuần tra sắp tới sẽ "phức tạp" hơn so với lần Mỹ triển khai tàu USS Lassen hồi cuối năm 2015 đến gần đảo nhân tạo do Trung Quốc bồi lấp trái phép.

Tháng 10/2015, Hải quân Mỹ điều tàu chiến USS Lassen đi vào vùng 12 hải lý quanh một đảo nhân tạo mà Trung Quốc xây phi pháp trong quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Hai tháng sau, Bộ Quốc phòng Mỹ thông báo máy bay ném bom B-52 của nước này "vô tình" bay trong phạm vi 12 hải lý quanh đảo nhân tạo do Trung Quốc xây dựng. Trong cả hai trường hợp trên, Bắc Kinh đều phản đối gay gắt các hoạt động của Mỹ.

Đô đốc Mỹ: Sắp có thêm nhiều cuộc tuần tra trên Biển Đông

Tư lệnh Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ, Đô đốc Harry Harris, nói tự do hàng hải là vấn đề quan trọng cơ bản đối với Mỹ, nên việc tuần tra trên Biển Đông sẽ tiếp tục diễn ra.

Hải Anh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Mỹ Thế giới

Bi mat quan su Dai Loan bi lo vi Google Maps hinh anh

Bí mật quân sự Đài Loan bị lộ vì Google Maps

Bản đồ 3D mới của Google cho thấy rõ một số cơ sở quân sự nhạy cảm nhất của Đài Loan, khiến cơ quan phòng vệ hòn đảo phải kêu gọi người dân bình tĩnh.