Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

TQ tập trung kinh tế và giảm đói nghèo trong kế hoạch 5 năm

Các biện pháp thúc đẩy nền kinh tế và giảm tỷ lệ đói nghèo cho người dân sẽ là chủ đề được quan tâm trong Kế hoạch 5 năm lần thứ 13 của Trung Quốc.

Trung Quốc sẽ tổ chức Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân Trung Quốc và Đại hội Đại biểu Nhân dân toàn quốc trong tuần này. Tại các sự kiện quan trọng này, kế hoạch 5 năm lần thứ 13 sẽ được xem xét và thông qua. Đây là kế hoạch đầu tiên dưới sự lãnh đạo của Chủ tịch Tập Cận Bình, thực hiện trong giai đoạn 2016 - 2020 và được kỳ vọng sẽ thúc đẩy sự phát triển của Trung Quốc. 

"Dưới thời của Chủ tịch Tập Cận Bình và Thủ tướng Lý Khắc Cường trong những năm qua, họ đã thực hiện nhiều bước đi lớn trong các lĩnh vực như đấu tranh chống tham nhũng. Ví dụ, nỗ lực chống tham nhũng đang bước vào giai đoạn tiêu chuẩn hoá. Chúng ta có thể sẽ không ngạc nhiên khi thấy 'hổ lớn' bị sờ gáy", giáo sư Ding Dizhen từ Đại học Ngoại ngữ Bắc Kinh cho biết.

"Trong lĩnh vực khác như tinh chỉnh quân đội và quy hoạch vùng quân sự, các kế hoạch đang được thực hiện. Đảng, chính trị và quân sự đã ổn định, do đó giờ là lúc tập trung cho nền kinh tế", vị giáo sư nói thêm. 

TQ tap trung kinh te va giam doi ngheo trong ke hoach 5 nam hinh anh 1

Một phiên họp của Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc Trung Quốc.

Ảnh: Reuters

Theo Channel News Asia, kế hoạch 5 năm lần này sẽ vạch ra phương án để Trung Quốc vượt qua "bẫy thu nhập trung bình" và tham gia nhóm các nền kinh tế có thu nhập cao.

"Tôi nghĩ rằng trọng tâm lớn ở mặt trận trong nước vẫn sẽ là nền kinh tế. Có rất nhiều vấn đề về kinh tế cần được nói đến, không chỉ về mặt hàng nhập khẩu và xuất khẩu, dự trữ ngoại hối đang suy giảm nhanh chóng, cải cách tài chính ở thị trường chứng khoán và ngân hàng, bảo hiểm, cũng như những chuyển đổi lớn trong mô hình phát triển kinh tế của Trung Quốc", Victor Gao, người đứng đầu Hiệp hội các nghiên cứu quốc tế Trung Quốc, nhận định.

Bên cạnh đó, xóa đói giảm nghèo cũng được cho là trọng tâm chính của Kế hoạch 5 năm lần thứ 13.

Sau ba thập kỷ tăng trưởng kinh tế mạnh, khoảng 71 triệu người dân Trung Quốc vẫn sống trong nghèo đói. Đây là nhóm người có thu nhập chưa đến 2.300 nhân dân tệ (350 USD)/năm. Trung Quốc mong muốn sẽ đưa họ thoát nghèo vào năm 2020.

Giáo sư Ding cho rằng khoảng cách giàu nghèo hiện nay quá lớn, do đó vấn đề cần thiết là thu hẹp khoảng cách này. Nhờ đó, xã hội sẽ ổn định hơn. Một số vấn đề khác như phát triển xanh, cải cách tư pháp và quy định của pháp luật dự kiến cũng được thảo luận tại các phiên họp.

Trên bình diện quốc tế, Trung Quốc dự kiến sẽ công bố thông tin chi tiết về sáng kiến Một vành đai - Một con đường. Kế hoạch nhằm làm sống lại các tuyến đường thương mại cổ xưa nối liền trung Quốc với phần còn lại của châu Á, châu Phi và châu Âu. 

Chính sách đối ngoại cũng sẽ được theo dõi chặt chẽ, dù giới phân tích không mong đợi nhiều về những thay đổi của Bắc Kinh đối với vấn đề Biển Đông và Triều Tiên. Tuy nhiên, trong bối cảnh Biển Đông, Đài Loan đang gây áp lực lớn với Bắc Kinh, các nhà phân tích hy vọng Trung Quốc sẽ công bố mức tăng chi tiêu quốc phòng tại các phiên họp lần này. Chi tiêu quốc phòng của Trung Quốc trong năm 2015 được cấp ngân sách tăng 10,1%, vượt mức tăng trưởng GDP. 

Trung Quốc tăng xuất khẩu vũ khí gấp đôi sau 5 năm

Một báo cáo mới đây cho biết xuất khẩu vũ khí của Trung Quốc đã tăng gấp đôi trong 5 năm qua, trong bối cảnh nước này tăng cường đầu tư vốn để phát triển vũ khí hiện đại.

Tập Cận Bình đẩy mạnh chấm dứt quân đội tham gia kinh tế

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình công bố một loạt các cải cách quan trọng đối với quân đội, bao gồm chấm dứt các hoạt động kinh tế, trong phát biểu hôm 26/11.

Hoàng Anh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Thế giới

My va Trung Quoc keo dai dam phan thuong mai hinh anh

Mỹ và Trung Quốc kéo dài đàm phán thương mại

Sau cuộc gặp với Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc tại Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông lạc quan về khả năng hai nước đạt được một thỏa thuận thương mại.