Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

TQ theo dõi phơi nhiễm phóng xạ dân ở biên giới Triều Tiên

Chính phủ Trung Quốc tiến hành kiểm tra mức độ phơi nhiễm phóng xạ cho hơn 500 người sinh sống dọc biên giới sau khi Triều Tiên tuyên bố tiến hành vụ thử hạt nhân vào tuần trước.

Bộ Môi trường Trung Quốc ngày 11/1 cho biết, hơn 500 người đã được kiểm tra phơi nhiễm phóng xạ, trong đó có khoảng 350 người sống ở biên giới. 37 trạm kiểm tra cố định và 14 trạm di động đã được thiết lập, Reuters đưa tin.

Bức ảnh trên trang web của Bộ Môi trường cho thấy chiếc xe kiểm tra phóng xạ chạy dọc con đường đầy tuyết ở biên giới và một quan chức đứng trên tuyết nhìn vào các thiết bị kỹ thuật.

Tuy nhiên, bộ này đã loại trừ khả năng chất phóng xạ trong vụ thử hạt nhân của Triều Tiên ảnh hưởng tới Trung Quốc và cũng chưa phát hiện hiện tượng bất thường nào.

Ngoài ra, nhà chức trách cũng thu thập các mẫu nước, đất và tuyết, đồng thời tiếp tục kiểm tra và duy trì cơ chế ứng phó khẩn cấp hiện tại.

Tuần trước, cư dân sống gần biên giới cho biết họ lo ngại vụ thử hạt nhân sẽ gây ảnh hưởng tới môi trường.

Trung Quốc là đối tác kinh tế và ngoại giao chính của Triều Tiên. Nước này nhiều lần bày tỏ tức giận với Triều Tiên vì các vụ thử hạt nhân và tên lửa. Bắc Kinh đã chấp thuận các biện pháp trừng phạt cứng rắn của Liên Hiệp Quốc chống lại Bình Nhưỡng và khẳng định sẽ thực hiện, bao gồm kiểm soát biên giới. Tuy nhiên, nước này cũng cung cấp những khoản viện trợ lớn ngoài dự kiến cho Bình Nhưỡng.

Trung Quốc lo ngại chương trình hạt nhân của Triều Tiên sẽ gây bất ổn với Hàn Quốc và tạo cái cớ để Mỹ đưa vũ khí, lực lượng tới khu vực. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia Trung Quốc lo sợ, nếu Bắc Kinh rút lại sự hỗ trợ Triều Tiên, điều này cũng có thể gây ra bất ổn và khiến dòng người tị nạn đổ vào Trung Quốc.

Sáng 6/1, Triều Tiên tuyên bố thử nghiệm thành công một quả bom H, loại vũ khí hạt nhân có sức công phá lớn hơn rất nhiều so với bom nguyên tử cơ bản. Vụ thử khiến Mỹ và Trung Quốc tức giận. Mặc dù vậy, nhiều chuyên gia nghi ngờ đây chỉ là bom A.

Theo Reuters, Lực lượng Mỹ ở Hàn Quốc ngày 11/1 được đặt trong mức báo động cao nhất để đề phòng bất kỳ hành động khiêu khích từ phía Triều Tiên. Tư lệnh Curtis Scaparrotti của lực lượng này đã đưa ra lệnh này khi thăm căn cứ không quân Osan, nơi Mỹ và Hàn Quốc cùng điều hành.

Vụ thử bom H là biện pháp phòng thủ chống lại Mỹ

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tuyên bố vụ thử bom nhiệt hạch là biện pháp tự vệ chống lại mối đe dọa hạt nhân từ Mỹ và Bình Nhưỡng có quyền làm vậy mà không bị chỉ trích.

Tống Hoa

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Liên Hợp Quốc Thế giới

Con dieu dai toi 700 met o Trung Quoc hinh anh

Con diều dài tới 700 mét ở Trung Quốc

Bạn có bao giờ nhìn thấy con diều nào dài tới hơn nửa cây số chưa? Đó là con diều dài tới 700 mét ở Trung Quốc, phải mất hơn 1 tiếng để căng con diều này lên trời.

Dong song nhuom xanh o Chicago vao top anh tuan hinh anh

Dòng sông nhuộm xanh ở Chicago vào top ảnh tuần

Sông Chicago nhuộm màu xanh lá cây trong Ngày Thánh Patrick, pháo hoa ở Iraq trong Năm mới Ba Tư và siêu trăng cuối cùng của năm 2019 là những hình ảnh ấn tượng nhất tuần qua.