Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

TQ vẫn kiểm soát ngư dân Philippines ở bãi cạn Scarborough

Tàu hải cảnh Trung Quốc vẫn đang tuần tra tại bãi cạn Scarborough nhưng không ngăn cản ngư dân Philippines đánh bắt cá ở khu vực này.

Thông tin trên được người phát ngôn bộ Quốc phòng Philippines Arsenio Andolong đưa ra hôm 30/10. 

"Ngư dân Philippines, những người đã đến bãi Bajo de Masinloc (tên Philippines dùng để chỉ bãi cạn Scarborough) nói rằng họ đã quan sát thấy một số lượng không xác định các con tàu trắng của Trung Quốc trong khu vực này nhưng (người Philippines) không bị bất cứ tàu Trung Quốc nào quấy rối và họ có thể đánh bắt cá trong hòa bình", AFP dẫn lời ông Arsenio cho biết.

TQ van kiem soat ngu dan Philippines o bai can Scarborough hinh anh 1
Tàu hải cảnh Trung Quốc vẫn giám sát ngư dân Philippines trên bãi cạn Scaborough. Ảnh: AP.

Ngày 29/10, người phát ngôn của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cho biết không còn dấu hiệu cho thấy các tàu Trung Quốc tại vùng biển nói trên, sau chuyến thăm của ông Duterte đến Bắc Kinh nhằm củng cố mối quan hệ giữa hai nước. 

Chuyến thăm của tổng thống Philippines gác vấn đề tranh chấp lãnh thổ sang một bên và tập trung vào viện trợ của Trung Quốc. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nói với ông Duterte rằng không có lý do nào cho sự thù địch (giữa hai bên) và các chủ đề khó giải quyết "có thể tạm thời hoãn lại". 

TQ van kiem soat ngu dan Philippines o bai can Scarborough hinh anh 2
Vị trí bãi cạn Scarborough trên bản đồ. Ảnh: Wikipedia.

Sau khi trở về, ông Duterte đã úp mở về khả năng Trung Quốc rút quân khỏi khu vực này. "Chúng ta chỉ phải chờ trong một vài ngày nữa, sau đó có thể quay trở lại bãi cạn Scarborough", tổng thống Philippines nói.

Hôm qua, nhiều kênh truyền thông cũng cho biết ngư dân từ các tỉnh phía bắc Pangasinan đã có thể câu cá tại bãi cạn Scarborough với sự giám sát nhưng không can thiệp từ phía Trung Quốc.

"Những ngày hạnh phúc đang trở lại đây rồi", tờ Philippines Star dẫn lời một ngư dân cho hay.

Từ năm 2012, Trung Quốc nắm quyền kiểm soát bãi cạn Scarborough, cách đảo Luzon của Philippines 230 km về phía tây. Bắc Kinh ngăn ngư dân Philippines tiếp cận với ngư trường dồi dào này, thậm chí đôi khi còn sử dụng vòi rồng. Việc Trung Quốc chiếm đóng khu vực bãi cạn Scarborough trở thành vấn đề nhức nhối trong quan hệ giữa Manila và Bắc Kinh. 

 

Tàu Trung Quốc rời khỏi vùng tranh chấp với Philippines

Tàu của Lực lượng Bảo vệ bờ biển Trung Quốc đã rời khỏi khu vực tranh chấp với Philippines trên Biển Đông trong bối cảnh quan hệ Manila - Bắc Kinh đang có dấu hiệu nồng ấm trở lại.

Trung Quốc chặn ngư dân Philippines tới bãi cạn Scarborough

Hải cảnh Trung Quốc vẫn chưa cho phép ngư dân Philippines vào bãi cạn Scarborough dù Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) tuyên bố hoạt động cản trở của Bắc Kinh ở đây là phi pháp.

Mai Anh

Bạn có thể quan tâm

Rodrigo Duterte Trung Quốc Philippines Thế giới