Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Trả bài hát 'Thương về miền Trung' cho cố nhạc sĩ Châu Kỳ

Là tác giả của ca khúc “Thương về miền Trung” nhưng cố nhạc sĩ Châu Kỳ thường bị nhầm tên và mãi cho đến khi ông mất đi, gia đình mới nhờ đính chính lại.

Chương trình Tình khúc vượt thời gian tháng 6 dành phần lớn thời gian tưởng nhớ cố nhạc sĩ Châu Kỳ với chủ đề Con đường xưa. Đích thân gia đình của ông đã mời Ngọc Sơn thể hiện ca khúc Thương về miền Trung nhưng “anh Ba” đã xin được phép từ chối và đổi bài hát khác.

Khi con gái cố nhạc sĩ là ca sĩ Châu Huyền Khanh gặng hỏi lý do thì nam ca sĩ mới cho biết, từ trước đến giờ trên các phương tiện thông tin đều ghi chú bài hát trên là của nhạc sĩ Minh Kỳ, bây giờ hát trong chương trình của nhạc sĩ khác không phù hợp.

Lúc đó, Châu Huyền Khanh mới giải thích sự nhầm lẫn trên các phương tiện thông tin đại chúng từ sau năm 1975 đến nay. Bài hát Thương về miền Trung không phải sáng tác của Minh Kỳ mà chính là của cố nhạc sĩ Châu Kỳ. 

Tra bai hat 'Thuong ve mien Trung' cho co nhac si Chau Ky hinh anh 1

Con gái cố nhạc sĩ Châu Kỳ kể lại sự cố nhầm tên. Ảnh: Jet

Ông đã viết ca khúc trên vào khoảng thập niên 1940. Khi phát hiện ra Duy Khánh và mang anh từ Quảng Trị vào Sài Gòn lập nghiệp, ông đã giao bài hát cho nam ca sĩ thể hiện đầu tiên. Để lăng xê cho tên tuổi Duy Khánh, nhạc sĩ Châu Kỳ đã quyết định lấy tên anh làm bút danh cho ca khúc. Vậy nên khi đó, khán giả đều cho rằng đây là sáng tác của Duy Khánh.

Sau năm 1975, khi bài hát được cấp phép lưu hành trở lại thì tiếp tục có một sự nhầm lẫn khác. Bấy giờ tác giả Thương về miền Trung không còn là Duy Khánh nữa mà bị nhầm sang Minh Kỳ (tác giả của Thương về xứ Huế). Các sản phẩm băng đĩa hay các chương trình ca nhạc trong nước (lẫn cả hải ngoại) đều ghi sai tên tác giả.

Châu Huyền Khanh kể: “Khi ba tôi còn sống, có lần ông xem ti vi thấy để sai tên bài hát của mình thì vỗ đùi và bảo: Ủa? Bài này của cha mà sao để Minh Kỳ! Vì lúc đó cha tôi đã lớn tuổi rồi, thấy bài hát của mình được hát nhiều thì mừng chứ không nghĩ đến chuyện yêu cầu đính chính gì cả. Ông cũng không bận tâm nhiều”, con gái Châu Kỳ nói.

Châu Huyền Khanh cũng nói thêm, tuy tên tác giả để sai trên nhiều sản phẩm, phương tiện thông tin đại chúng như vậy nhưng hơn 10 năm nay, gia đình cô đều nhận được tiền tác quyền Thương về miền Trung đầy đủ từ trung tâm bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam (VCPMC). Chỉ là tên tác giả thì chưa đính chính rộng rãi được.

Thông qua chương trình, gia đình nhạc sĩ Châu Kỳ cũng muốn được đính chính lại rõ ràng bài hát này chính là đứa con tinh thần của ông.

Tra bai hat 'Thuong ve mien Trung' cho co nhac si Chau Ky hinh anh 2

Bản thảo để tên ca sĩ Duy Khánh vào năm 1964. Ảnh: TL

Về phía Ngọc Sơn, khi được gia đình giải thích và xác thực thông tin, anh vui lòng nhận thu âm ca khúc vì rất mê bài hát có giai điệu ngọt ngào và lời ca sâu lắng này. Anh sẽ thể hiện lại ca khúc nhiều “truân chuyên” này với phần dàn dựng đặc biệt. Ngọc Sơn còn trình bày thêm Được tin em lấy chồng Đừng nói xa nhau. 

Ngoài ra, đêm nhạc còn có sự tham gia của danh ca Phương Dung với Sao chưa thấy hồi âm, con gái của cố nhạc sĩ Châu Kỳ là ca sĩ Châu Huyền Khanh thể hiện ca khúc Giọt lệ đài trang. Chương trình sẽ diễn ra lúc 20h tối 11/6 trên VTV9.

Kim Chi

Bạn có thể quan tâm

Nhạc Việt Âm nhạc