M

Trà đá miễn phí làm mát lòng người lao động thủ đô

Gần đây, trên nhiều tuyến phố ở Hà Nội xuất hiện những thùng trà đá, nước lọc miễn phí giúp làm dịu bớt cái nóng kỷ lục.

Một tuần nay, trước số nhà 1031 Giải Phóng (Hoàng Mai, Hà Nội), xuất hiện thùng trà đá miễn phí. Đều đặn từ 8h đến 19h hàng ngày, người dân có nhu cầu đều có thể tạt qua, uống ngụm nước  mát trong cái nóng kỷ lục.

Tấm biển treo “Trà đá miễn phí” với lời nhắn nhủ “Đừng ngại’’ giúp xua tan sự ngại ngần của những người qua đường. Với khoảng 40 lít nước, 2 túi đá và vài ấm trà đặc, mỗi ngày có 200 lượt người sử dụng.

Anh Trần Văn Nam (28 tuổi, quê Hưng Yên), trước khi đặt tấm biển miễn phí cho mọi người, thùng nước dùng cho anh em làm việc xung quanh giải khát. 

"Thấy nhiều người lao động ngồi nghỉ dưới bóng cây ven đường, chỉ dám uống từng ngụm nhỏ trong chai nước lọc nên chúng tôi bàn nhau làm thùng trà đá miễn phí, phục vụ cho mọi người", anh cho hay.

Tra da mien phi lam mat long nguoi lao dong thu do hinh anh 1
Tấm biển “Trà đá miễn phí, đừng ngại” tạo được thiện cảm với mọi người. Ảnh: Lê Linh.

Nhấp ngụm trà, bà Đàm Thị Vân (làm nghề lượm ve chai, 51 tuổi, Chương Mỹ) chia sẻ, cả buổi đi nhặt rác nắng nóng, được uống cốc trà đá mát lạnh miễn phí khiến bao nhiêu mệt nhọc tan biến. "Chúng tôi cảm ơn chú Nam rất nhiều", bà nói.

Trong cái nóng 39-40 độ C ở Hà Nội, nhiều sẻ chia với người lao động, người đi đường cũng xuất hiện như ở số 209 Bạch Mai (Hoàng Mai, Hà Nội), trước khu vực Ngã tư Hàng Gai - Hàng Trống (Hoàn Kiếm)...

Ông Trịnh Văn Dũng (60 tuổi, Vĩnh Phúc), làm nghề xe ôm, có hôm tạt qua Hàng Trống 3 lần. "Những bình nước lọc miễn phí này thực sự những người lao động như tôi mát lòng", ông nói.

Chị Lê Thu Hương (30 tuổi, Hà Nội), bán hàng trên đường Hàng Trống cho hay, ngày cao điểm, điểm nước lọc miễn phí cung cấp tới 60 lít nước. 

"Nhìn thấy sự thoải mái của người lao động, người qua đường dừng lại uống nước khiến chúng tôi cảm thấy việc làm nhỏ bé của mình có ý nghĩa", chị chia sẻ.

Điểm trà đá, nước lọc miễn phí xuất hiện trên nhiều tuyến phố ở Hà Nội.
Điểm trà đá, nước lọc miễn phí xuất hiện trên nhiều tuyến phố ở Hà Nội. Ảnh: Lê Linh.

Theo cơ quan khí tượng, đợt nắng nóng ở miền Bắc và miền Trung là kỷ lục của nhiều năm qua. Ngày 29/5, ngưỡng trên 40 độ C được thiết lập, là mức cao nhất từ năm 1971.

Tối 30/5, Bắc Bộ sẽ có mưa rào rải rác và dông. Tuy nhiên, nắng nóng sẽ nhanh chóng trở lại từ 1/6. Trong tháng 6, các đợt nắng nóng khác với nền nhiệt cao hơn bình thường liên tục xuất hiện.

 • Hà Nội

  • Diện tích: 3.358,9 km²
  • Dân số: 7.328.400 người (2016)
  • Phân chia hành chính: 12 quận, 17 huyện và 1 thị xã
  • Vùng: Đồng bằng sông Hồng
  • Mã điện thoại: 24
  • Biển số xe: 29, 30, 31, 32, 33

Lê Linh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Nắng nóng kỷ lục 2015Chị ve chai nhặt được 5 triệu yenHà NộiThời sự