M

Tra điểm thi ở trang web dịch vụ: Cảnh báo mất tiền oan

Nắm bắt tâm lý muốn sớm tra cứu được điểm thi của thí sinh, nhiều trang mạng đăng thông tin mời chào tra cứu điểm thi bằng cách nhắn số báo danh vào đầu số của nhà mạng.

Tuy nhiên, đến 16h ngày 21/7/2015, thí sinh vẫn không có được kết quả thi và tiền thì mất oan.

Liên lạc với người phát ngôn của Bộ GD&ĐT, ông Phạm Ngọc Phương, Chánh văn phòng Bộ GD&ĐT, được biết, 12h đêm ngày 20/7 các dữ liệu về điểm thi của thí sinh mới được tập hợp đầy đủ về Bộ GD&ĐT. 

Bộ GD&ĐT cảnh báo trang web tra cứu điểm thi giả

Ngày 21/7, Bộ GD&ĐT gửi công văn cảnh báo thí sinh về một số trang mạng mời gọi tra cứu điểm thi. Dự kiến ngày mai, Bộ này sẽ công bố điểm thi THPT quốc gia.

Bộ GD&ĐT đang tập trung lực lượng để xử lý kỹ thuật, cập nhật dữ liệu cả ngày lẫn đêm và dự kiến đêm 21/7 hoặc chậm nhất là sáng 22/7 sẽ có thể có thông tin phục vụ thí sinh và phụ huynh. 

Tra diem thi o trang web dich vu: Canh bao mat tien oan hinh anh 1
Ảnh minh họa.

Trong thời gian này, ông Phương nói, các vị phụ huynh và thí sinh không nên nghe theo các trang thông tin hoặc tổng đài lừa đảo xem điểm thí sinh mà mất tiền oan; hãy đợi đến khi Bộ GD&ĐT “phát lệnh” thì mới xem thông tin chính thức. 

Ông Phương cũng cảnh báo, hiện có các trang mạng dịch vụ hoạt động để kiếm tiền lợi dụng tâm lý nóng lòng muốn xem điểm của thí sinh. 

Theo ông Phương, Bộ GD&ĐT đã có công văn hướng dẫn khoảng 20 tờ báo điện tử đưa đường link tới cổng thông tin của Bộ để sẵn sàng phục vụ thí sinh, Bộ sẽ công bố chính thức trên các phương tiện thông tin đại chúng khi mọi yếu tố kỹ thuật, dữ liệu đã sẵn sàng phục vụ. 

Ông Phương cũng cảnh báo, vì lượng người truy cập rất lớn trong cùng một thời điểm nên có thể có trục trặc do nghẽn mạng.

Bộ GD&ĐT khẳng định không cung cấp dữ liệu điểm thi cho bất cứ doanh nghiệp, đơn vị cá nhân nào để sử dụng cho dịch vụ tra cứu điểm thi có thu phí. 

Bộ GD&ĐT cũng đã ra văn bản cho biết, sẽ công bố điểm thi theo ba hình thức: Tài khoản cá nhân của các thí sinh trên hệ thống phần mềm quản lý thi THPT quốc gia, giấy báo kết quả thi và trang web của Bộ GD&ĐT, có kết nối với các trang báo điện tử có uy tín và độ tin cậy.

Bộ GD&ĐT khẳng định, tất cả các hình thức tra cứu kết quả thi đều miễn phí và thông tin các thí sinh nhận được khi tra cứu kết quả thi chỉ gồm thông tin của Bộ GD&ĐT, thông tin cá nhân và kết quả thi của thí sinh, không kèm theo bất cứ thông tin nào khác của các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân.

Khó truy cập website của Bộ GD&ĐT

Theo ghi nhận của phóng viên báo Tiền Phong, suốt ngày hôm qua (21/7), việc truy cập vào website của Bộ GD&ĐT ở địa chỉ http://www.moet.gov.vn/ rất khó khăn, thường xuyên không truy cập được hoặc phải chờ rất lâu. 

Lý giải việc này, ông Ngô Tuấn Anh, Phó giám đốc phụ trách an ninh mạng của Bkav cho biết, do năm nay điểm thi chỉ công bố ở địa chỉ duy nhất là website của Bộ GD&ĐT, dẫn đến tình trạng thí sinh đổ xô vào website để xem, làm lượng truy cập tăng đột biến. 

Điều này gây ra tình trạng website bị quá tải, dẫn đến tắc nghẽn, khó truy cập hoặc không thể truy cập.    

http://www.tienphong.vn/giao-duc/tra-diem-thi-o-trang-web-dich-vu-canh-bao-mat-tien-oan-886665.tpo

Theo Hồ Thu - Nguyễn Hoài/Tiền Phong

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Tuyển sinh đại học, cao đẳng 2015Tuyển sinh 2018