Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Trả hồ sơ vụ cựu PGĐ Sở Nông nghiệp Hà Nội tham ô hàng chục tỷ

Cựu PGĐ Sở Nông nghiệp Hà Nội thừa nhận có sai phạm nhưng cho rằng nhiều điểm trong cáo trạng không đúng. Sau khi hội ý, HĐXX trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung.

Ngày 6/12, TAND Hà Nội đưa ông Phan Minh Nguyệt (55 tuổi, quê Quảng Bình), cựu Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Hà Nội (NN&PTNT) và 5 đồng phạm ra xét xử tội Tham ô tài sản, Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ và Cố ý làm trái các quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Cùng hầu tòa với Nguyệt có 5 đồng phạm là các cán bộ dưới quyền. Họ gồm Nguyễn Thị Huyền Hảo (nguyên kế toán trưởng), Đặng Thị Thanh Tâm (cựu Giám đốc xí nghiệp Vườn quả du lịch Từ Liêm), Đỗ Văn Hảo (cựu Phó tổng giám đốc), Dương Thị Chinh (Kế toán trưởng xí nghiệp Từ Liêm) và Nguyễn Trọng Hùng (nguyên Giám đốc xí nghiệp Bắc Hà).

Tra ho so vu cuu PGD So Nong nghiep Ha Noi tham o hang chuc ty hinh anh 1
Các bị cáo tại tòa. Ảnh: Thanh Ngọc.

Theo cáo trạng, tháng 12/2011, bà Tâm trình ông Nguyệt phương án tháo dỡ khu nhà kho trên lô đất Trạm máy kéo rộng 8.400 m2 (trong tổng số diện tích hơn 400.000 m2 mà Xí nghiệp Vườn quả du lịch Từ Liêm được giao). Mục đích sau phá dỡ là xây mới 14 kiốt và 114 gian nhà cấp bốn cho cán bộ nhân viên thuê bằng nguồn vốn do xí nghiệp huy động.

Tài liệu điều tra thể hiện, người đàn ông 55 tuổi đã bàn bạc, chỉ đạo thuộc cấp tổ chức phá dỡ, xây dựng nhà cho thuê tại Xí nghiệp vườn quả du lịch Từ Liêm. Hành vi này vi phạm luật Đất đai và luật Xây dựng, gây thiệt hại cho 138 người đã nộp tiền thuê nhà với tổng số tiền hơn 46 tỷ đồng.

Số tiền này phần lớn được hạch toán vào sổ sách tài chính của Xí nghiệp vườn quả du lịch Từ Liêm, một phần để chi tiêu không đúng quy định… Khi cơ quan điều tra xác minh những sai phạm tại Hadico, ông Nguyệt và gia đình đã tự nguyện nộp hơn 17,7 tỷ đồng để khắc phục hậu quả.

Bên cạnh đó, cơ quan chức năng xác định ông Nguyệt còn có hành vi chiếm đoạt hơn 14,9 tỷ đồng thông qua việc chỉ đạo thuộc cấp lập khống, hợp thức chứng từ, rút tiền từ nguồn vốn phục vụ sản xuất, bình ổn giá của Hadico… Hiện số tiền này đã được cựu Giám đốc và người thân khắc phục hết.

Tra ho so vu cuu PGD So Nong nghiep Ha Noi tham o hang chuc ty hinh anh 2
Bị cáo Nguyệt tại tòa. Ảnh: Thanh Ngọc.

Trong phần xét hỏi chiều nay, nhiều bị cáo thừa nhận sai phạm như cáo trạng truy tố. Theo lời khai của bị cáo Tâm, công đoàn xí nghiệp khởi xướng việc đập nhà kho để xây dựng nhà và kiốt cho thuê do nơi đây xập xệ, dột nát… Sau đó công đoàn xin ý kiến và được bị cáo Nguyệt đồng ý.

Là người được bổ nhiệm giữ chức Kế toán trưởng Công ty Hadico, công việc độc lập, không chịu sự quản lý của giám đốc hay chủ tịch… nhưng khi ra tòa, Nguyễn Thị Huyền Hảo liên tục nói mình không biết gì và chỉ thực hiện theo chỉ đạo của “cấp trên”.

Nghe vậy, nữ chủ tọa nói: “Chức vụ của bị cáo do UBND TP Hà Nội bổ nhiệm, bị cáo phải hiểu rất rõ bị cáo không thuộc quyền tổng giám đốc. Nếu bị cáo thực hiện theo đúng quy định pháp luật thì làm sao có ngày hôm nay”. Huyền Hảo lí nhí: “Bị cáo biết sai rồi”.

Đến lượt mình, bị cáo Nguyệt cho biết bản thân sai nhưng có vài điểm trong cáo trạng không đúng.

Nhận thấy lời khai của các bị cáo có nhiều điểm mâu thuẫn nên HĐXX vào hội ý, sau đó ra tuyên trả hồ sơ điều tra bổ sung.

Theo HĐXX, hành vi vi phạm có mâu thuẫn, 12 người trong tổng số 138 người thuê nhà chưa ghi được lời khai.

Ông Nguyệt bị cáo buộc có hành vi tham ô khi yêu cầu các xí nghiệp thành viên rút hơn 40 tỷ đồng. Tuy nhiên, toà thấy số tiền này không phải do ông Nguyệt trực tiếp quản lý nên cần xem xét lại tội danh.

Cựu PGĐ Sở Nông nghiệp Hà Nội 'rút ruột' hàng chục tỷ

Mỗi khi cần tiền tiêu, cựu Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn chỉ đạo cấp dưới lập khống, hợp thức chứng từ, rút ruột hàng chục tỷ đồng.Thanh Ngọc

Bạn có thể quan tâm

Hà Nội

Chu dau tu truong mam non Maple Bear Westlake Point la ai? hinh anh

Chủ đầu tư trường mầm non Maple Bear Westlake Point là ai?

0

Hệ thống Maple Bear Việt Nam không trực tiếp vận hành cơ sở mầm non ở quận Tây Hồ, Hà Nội, nơi xảy ra vụ việc bé 3 tuổi bị nhốt vào tủ, mà cho chủ đầu tư nhận nhượng quyền.