Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Trả lương bằng... phiếu mua thực phẩm

Thay vì nhận đủ lương, người lao động chỉ được trả 70%; số còn lại, công nhân được trả bằng phiếu mua hàng.

Ngày 26/7, phóng viên Báo Người Lao Động nhận được phản ánh của nhiều công nhân làm việc tại Công ty CP Tổng hợp Việt Phú (gọi tắt Công ty VP, trụ sở tại KCN Quảng Phú, TP Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi) về việc bị giữ 30%-50% số lương.

Anh N.M, công nhân Công ty VP, cho biết: “Mới đây, lãnh đạo công ty bất ngờ thông báo công nhân chỉ được nhận 70% số lương, khối văn phòng nhận được 50%. Số lương còn lại, công ty không trả tiền mà chỉ trả bằng phiếu mua hàng tại Trung tâm Thương mại Ông Bố…”.

Cũng theo lời anh M., từ khi có thông báo, lương tháng 6/2015, toàn bộ công nhân, người lao động công ty chỉ nhận được 50%- 70%. “Việc tự ý giữ lương của người lao động như trên là vi phạm pháp luật. Chúng tôi là công nhân, mỗi tháng chỉ được 3 triệu đồng nhưng bị giữ lại hết 1 triệu đồng, làm sao sống? Hơn nữa, việc này lãnh đạo công ty không hề hỏi ý kiến chúng tôi”, anh M. bức xúc.

Tra luong bang... phieu mua thuc pham hinh anh 1

Thông báo giữ lương của Công ty Cổ phần Tổng hợp Việt Phú.

Còn anh T.N, công nhân Công ty VP, nói: “30% lương còn lại, công ty ép nhận phiếu mua hàng thực phẩm tại Trung tâm Thương mại Ông Bố. Hàng thực phẩm như cá, thịt, rau quả, chúng tôi mua ở chợ vừa ngon vừa rẻ… Còn ở Trung tâm Thương mại Ông Bố giá đắt, sao ép chúng tôi mua?”.

Trả lời về vấn đề này, ông Đỗ Duy Kim, Trưởng Phòng Tổ chức hành chính Công ty VP, xác nhận công ty có ban hành văn bản chi trả 70% lương cho công nhân và 50% lương cho khối văn phòng.

“Hiện công ty đang gặp khó khăn về tài chính nên chưa trả kịp lương cho người lao động. Chúng tôi có thông báo trên để cán bộ, công nhân công ty chia sẻ bớt khó khăn với công ty. Nếu công nhân nào không đồng ý nhận phiếu mua hàng, sau 3 tháng, công ty sẽ trả lương đầy đủ”, ông Kim nói.

Giải thích thêm về việc Công ty VP trả phiếu mua hàng tại Trung tâm Thương mại Ông Bố, ông Kim cho biết vì trung tâm này thuộc công ty “con” của Công ty VP.

“Không những cán bộ, công nhân Công ty VP, nhân viên của Trung tâm Thương mại Ông Bố cũng được trả lương tương tự”, ông Kim phân bua.

Theo ông Cao Đình Hòa, Phó giám đốc Sở LĐ-TB-XH Quảng Ngãi, về nguyên tắc người lao động phải được trả đủ lương. “Đơn vị tuyển dụng phải trả đủ lương cho người lao động và người lao động được tự do sử dụng tiền mình làm ra. Việc Công ty VP tự ý giữ lương của công nhân nhưng chưa được công nhân đồng ý là vi phạm luật lao động. Công nhân, người lao động có thể gửi đơn đến các cơ quan đại diện như Công đoàn, Sở LĐ-TB-XH để nhờ can thiệp việc này”, ông Hòa cho biết.

Công ty VP nợ hàng tỷ đồng bảo hiểm

Ông Nguyễn Xuân Thanh, Chủ tịch Công đoàn các KCN tỉnh Quảng Ngãi, cho biết, hiện tại Công ty VP đang nợ bảo hiểm, chế độ cho người lao động gần 4 tỷ đồng. Gần 100 trường hợp phụ nữ nghỉ thai sản và 50 trường hợp ốm đau vẫn chưa được giải quyết cho người lao động.


Tăng lương, tạm đủ sống?

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam vừa có văn bản gửi Hội đồng tiền lương quốc gia về đề xuất mức lương tối thiểu vùng năm 2016, tăng 350.000-550.000 đồng mỗi tháng tùy từng vùng.

http://nld.com.vn/cong-doan/tra-luong-bang-phieu-mua-thuc-pham-20150727230346263.htm

Theo Tử Trực/Người Lao Động

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh