Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Trắc nghiệm môn Toán dài dòng như tự luận

Đề thi tham khảo THPT quốc gia 2017 môn Toán ít những bài định tính, nhất là các bài phát huy khả năng sáng tạo của học sinh. Đề có gần 10 câu khó nhưng dài dòng như tự luận.

Đó là chia sẻ của tiến sĩ Phạm Văn Thạo - ĐH Ngoại ngữ (ĐH Quốc gia Hà Nội) về đề thi minh họa môn Toán mà Bộ GD&ĐT vừa công bố.

Thầy Thạo cho rằng đề minh họa môn Toán gồm 50 câu hỏi đã bao trùm toàn bộ kiến thức lớp 12. Đề bài gồm có các cấp độ khác nhau gồm nhớ, hiểu, vận dụng và vận dụng cao (từ dễ đến khó). Đề thi này đáp ứng được yêu cầu của việc xét tốt nghiệp THPT và xét tuyển vào ĐH, CĐ.

Cũng theo thầy Thạo, đề thi minh họa môn Toán lần ba này có thể phân loại được học sinh, rất ít em bị điểm liệt. Tuy nhiên, cũng phải khẳng định rằng rất ít em được điểm tối đa do đề quá dài, nhiều bài toán còn cồng kềnh, thời gian làm bài lại hạn chế.

Thầy Thạo cũng chỉ ra một số điểm chưa hợp lý trong đề, đó là các câu hỏi không được phong phú, đa số là hỏi và chỉ có một đáp án đúng duy nhất cùng ba đáp án sai.

Trac nghiem mon Toan dai dong nhu tu luan hinh anh 1
Thầy Phạm Văn Thạo.

 

Ảnh: Pháp Luật TP.HCM.

“Người ta có cảm giác như lấy một đề thi tự luận và đáp số của nó, cộng thêm ba đáp số ảo vào. Có rất nhiều cách hỏi khác nhau để cấu thành đề chứ không phải bài nào cũng một kiểu như vậy”, thầy Thạo nhận xét.

Bên cạnh đó đề bài khá dài, thí sinh cũng phải dành thời gian tính toán nhiều. Đề thi trắc nghiệm phải ngắn gọn, có thể hỏi cả lý thuyết lẫn bài tập, dùng phương pháp loại trừ, phán đoán để làm được bài mà không nhất thiết bài nào cũng phải mất nhiều công tính toán.

Quốc lộ 1 hay quốc lộ 1A?

Đây là vấn đề gây tranh cãi trong đề thi tham khảo môn Địa lý của Bộ GD&ĐT được công bố ngày 14/5.

Một điểm nữa là đề thi còn thiếu, ít bài toán mang tính phát huy, tính sáng tạo của học sinh. Trong đề có gần 10 câu hỏi khó nhưng chỉ mang tính chất dài dòng như thi tự luận, đòi hỏi sự cần cù của học sinh mà không mang bản chất của việc thi trắc nghiệm với các cách giải ngắn gọn sáng tạo.

“Tôi mong muốn trong kỳ thi THPT 2017 sắp tới, đề thi đánh giá đúng chất lượng của học sinh, đồng thời phân loại được học sinh. Đề ra phải kỹ càng, có các câu hỏi phong phú hơn, chứ không phải chỉ có mỗi thể loại như là bài thi tự luận xong cấy thêm đáp số ảo vào”, thầy Thạo chia sẻ. 

Ôn tập dựa trên đề thi tham khảo THPT quốc gia 2017 Điều chỉnh đầu tiên trong đề cương ôn tập là phần câu hỏi giải bằng máy tính giảm xuống còn 10% thay vì 30% như trước.

Tranh luận về đề thi tham khảo môn Địa lý, Hóa học

Theo nhận định của một số giáo viên, đề thi môn Địa lý và Hóa học còn "sạn". Trước ý kiến tranh luận, tổ ra đề thi thử nghiệm của Bộ GD&ĐT khẳng định đề thi Địa lý không sai.


http://plo.vn/xa-hoi/giao-duc/trac-nghiem-toan-sao-dai-dong-nhu-tu-luan-702280.html

Theo Phi Hùng / Pháp Luật TP.HCM

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục

02:03 Hoc tieng Anh qua viec chuan bi trang phuc Halloween hinh anh

Học tiếng Anh qua việc chuẩn bị trang phục Halloween

0

Gắn việc học tiếng Anh chuẩn quốc tế vào những thứ trẻ hào hứng là cách hay để giúp các bé nhanh chóng cải thiện vốn ngoại ngữ và ngày lễ Halloween là một dịp như vậy.

Khi dai hoc la duong vong den thanh cong hinh anh

Khi đại học là đường vòng đến thành công

0 92 1

18 tuổi, Anh Tuấn vào đại học theo khát khao của bố mẹ trước khi rẽ sang hướng khác và thành công. Người đàn ông 27 tuổi gọi 4 năm đại học là khoảng thời gian đi đường vòng.