Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Trái chiều vụ chủ quán cà phê ở Sài Gòn bị khởi tố

Trao đổi về những yếu tố pháp lý liên quan vụ án, luật sư cho biết không đủ căn cứ xử lý hình sự với ông Tấn. Phía Công an TP HCM thì khẳng định cấp dưới xử lý như vậy là có cơ sở.

Vụ án hình sự Kinh doanh trái phép đã được TAND huyện Bình Chánh thụ lý và chuẩn bị đưa ra xét xử với bị cáo Nguyễn Văn Tấn (50 tuổi, ngụ quận Bình Tân). Quan điểm của luật sư cho rằng việc truy cứu trách nhiệm hình sự đối với ông Tấn trong vụ án này là không đúng, quá vội vàng và chưa có cơ sở vững chắc.

Luật sư Nguyễn Đức Chánh (Đoàn luật sư TP HCM) cho biết, ngày 18/8/2015, việc xử phạt hành chính đối với ông Tấn lần thứ nhất về hành vi kinh doanh không phép là đúng quy định pháp luật. Ngay sau đó, ông Tấn đã đăng ký kinh doanh và được cấp giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cá thể. Ông Tấn cũng đã hoàn thiện hồ sơ và nộp để cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm.

Trai chieu vu chu quan ca phe o Sai Gon bi khoi to hinh anh 1
Luật sư cho rằng ông Tấn có dấu hiệu bị oan sai. Ảnh: K.T.

Việc Công an huyện Bình Chánh lập biên bản vi phạm hành chính trong lĩnh vực an toàn thực phẩm về các hành vi như khu vực chế biến thực phẩm có côn trùng, sử dụng nước giếng khoan để sơ chế thực phẩm,… mà không xác định ông Tấn có hành vi kinh doanh trái phép hay không? Theo quy định tại Điều 159 Bộ luật hình sự, người nào kinh doanh không có đăng ký, đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm thì mới bị xử lý hình sự. Nên việc truy cứu trách nhiệm hình sự với ông Tấn là chưa có cơ sở và căn cứ rõ ràng để chứng minh ông Tấn đã "tái phạm".

Vị luật sư cho biết, không thể đồng nhất hành vi kinh doanh trái phép với việc vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm. Bởi lẽ, nếu cá nhân, tổ chức kinh doanh không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm sẽ bị xử phạt hành chính theo Nghị định của Chính phủ.

Chưa nói đến việc theo quy định tại Khoản 1 Điều 31 và Khoản 4 Điều 34 Nghị định 178/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm, thẩm quyền lập biên bản trong trường hợp trên thuộc về Trưởng công an cấp huyện chứ không phải chiến sĩ công an thi hành công vụ. Do đó, việc 2 chiến sĩ của Công an huyện Bình Chánh lập biên bản xử phạt ông Tấn về vi phạm an toàn thực phẩm đã sai thẩm quyền.

Ông Chánh cho rằng, việc truy cứu trách nhiệm hình sự với ông Tấn không chỉ gây ra bất bình, khó hiểu mà còn đi ngược lại tinh thần của Hiến pháp 2013. Hiến pháp đã thể hiện rõ tư tưởng tôn trọng và đảm bảo quyền tự do kinh doanh theo nguyên tắc người dân, doanh nghiệp được đầu tư, kinh doanh những gì pháp luật không cấm. Nên tội doanh kinh doanh trái phép đã bị bãi bỏ theo Bộ luật hình sự năm 2015.

"Hành vi của ông Tấn có nguy hiểm cho xã hội đến mức phải bị trừng phạt theo pháp luật hình sự không? Theo tôi không đáng để dồn ép một người kinh doanh phải đối mặt với án hình sự, đó là chưa nói đến việc có dấu hiệu oan sai trong vụ án này", luật sư Chánh nói.

Trái ngược với quan điểm của luật sư Chánh, đại tá Nguyễn Sỹ Quang - Trưởng phòng Tham mưu Công an TP HCM cho biết sau khi tiếp nhận hồ sơ, Công an TP đã cử các phòng nghiệp vụ thẩm định lại tất cả các tình tiết trong vụ án.

"VKSND huyện Bình Chánh đã ra cáo trạng, đưa vụ án ra xét xử vào ngày 28/4. Phía VKSND TP HCM đang thẩm định đánh giá vụ việc", đại tá Quang nói.

Hơn một ngày cử 2 tổ công tác xuống quán cà phê Xin Chào của ông Tấn để thẩm định hồ sơ việc kinh doanh trái phép, Công an TP HCM khẳng định cấp dưới của mình xử lý là có cơ sở pháp lý.

Là người phê lệnh khởi tố, ông Lê Thanh Tòng - nguyên Phó Viện trưởng VKSND huyện Bình Chánh (hiện đã chuyển công tác) cũng khẳng định Công an huyện Bình Chánh đã làm đúng thẩm quyền, đúng nhiệm vụ.

"Chúng tôi đã xem xét kỹ lưỡng hồ sơ", ông Tòng nhấn mạnh.

Đại diện Công an TP HCM cho biết, 8h30 sáng nay (21/4), Công an TP sẽ tổ chức họp báo để thông tin chi tiết vụ việc.

Nội dung vụ việc:
- Ngày 8/8/2015, ông Nguyễn Văn Tấn mở quán cà phê, điểm tâm sáng và cơm trưa Xin Chào tại thị trấn Tân Túc, đối diện Công an huyện Bình Chánh.
- 5 ngày sau, 2 chiến sĩ Công an huyện Bình Chánh vào quán rồi lập quán phạm các lỗi: kinh doanh không có giấy phép, không khám sức khỏe định kì cho nhân viên...
- Ngày 10/9/2015, Công an huyện Bình Chánh tiếp tục kiểm tra, dù quán cà phê lúc này đã có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Công an vẫn cho rằng quán ông Tấn vẫn còn vi phạm lỗi chưa có giấy chứng nhận đủ điều  kiện vệ sinh an toàn thực phẩm, kinh doanh sai địa điểm...
- Ngày 25/9/2015, Công an huyện Bình Chánh ra quyết định khởi tố bị can với ông Tấn.
- Ngày 11/3/2016, VKSND huyện Bình Chánh hoàn tất cáo trạng, truy tố ông Tấn tội Kinh doanh trái phép. - Ngày 28/4, dự kiến TAND huyện Bình Chánh đưa vụ án ra xét xử.

Chủ quán cà phê bị truy tố: Xin đừng dồn tôi vào đường cùng

"Tôi đã lớn tuổi nên mở quán này mưu sinh, kiếm tiền phụng dưỡng mẹ già. Tuy nhiên, quán mới mở chưa thu lợi gì thì liên tục dính vào rắc rối và đối mặt với án tù", ông Tấn tâm sự.


Khắc Thành - Khánh Trung

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật