Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Trải lòng của nữ sinh 29 điểm không được vào trường công an

Cô gái Quảng Bình Bùi Kiều Nhi không được vào trường công an dự định sang năm sẽ tiếp tục thi lại, vì hoàn cảnh gia đình khó khăn.

"Trước khi nộp hồ sơ dự tuyển vào Học viện Chính trị Công an nhân dân, em rất yêu thích ngành công an. Từ nhỏ, em đã mơ ước trở thành chiến sĩ công an nhân dân, khoác trên mình bộ cảnh phục để phục vụ nhân dân", Bùi Kiều Nhi (18 tuổi, trú xã Đức Hoá, Tuyên Hoá, Quảng Bình), nói.

Nữ sinh 29 điểm không được vào trường công an vì sai lý lịch

Nữ sinh ở Quảng Bình đã không thể vào trường Học viện Chính trị Công an nhân dân vì ghi sai lý lịch, dù 3 môn thi khối C và điểm ưu tiên đạt 29 điểm.

Theo nữ sinh 18 tuổi, khi bố còn sống, cô thường kể cho ông về ước mơ trở thành công an của mình. "Khi biết kết quả trúng tuyển vào Học viện Chính trị Công an nhân dân, em đã rất vui. Cảm giác được khoác áo công an gần với em hơn bao giờ hết. Không thể tả được lúc đó em hạnh phúc như thế nào đâu", Nhi nói. 

Tuy nhiên, do không biết bố mình từng vi phạm pháp luật, Nhi đã không khai trong hồ sơ khi đăng ký dự tuyển. Điều đó khiến em không đủ điều kiện nhập học.

Trai long cua nu sinh 29 diem khong duoc vao truong cong an hinh anh 1
Bùi Kiều Nhi trao đổi với Zing.vn. Ảnh: Văn Được.

"Nếu vào trường công an, mẹ sẽ đỡ vất vả hơn rất nhiều, vì không phải lo nuôi em ăn học. Năm tới, các trường khối công an sẽ hạn chế thí sinh thi khối C, nhưng em sẽ vẫn quyết tâm", Nhi chia sẻ dự định cho tương lai.

Theo lời kể của nữ sinh, sau khi bố mất, một mình bà Bình (mẹ Nhi) phải nuôi 4 con ăn học. Ngoài 3 sào ruộng, người mẹ 44 tuổi còn làm thêm nghề thu mua ngô, đỗ xanh, lạc tại các xã quanh vùng rồi bán lại kiếm lời.

Bà Bình thường phải đi từ sáng sớm, Nhi thay mẹ lo cơm nước cho các em. Những ngày nghỉ, Nhi thường theo mẹ đến các chợ hoặc làng quê của Tuyên Hoá, giúp thu mua nông sản. Chị gái Nhi học xong trung cấp, không xin được việc làm, phải vào miền Nam làm công nhân cho một nhà máy thuốc lá để phụ mẹ nuôi em. 

Trai long cua nu sinh 29 diem khong duoc vao truong cong an hinh anh 2
Tên của Nhi trong danh sách thí sinh trúng tuyển vào Học viện Chính trị Công an nhân dân. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Chính vì hoàn cảnh gia đình còn nhiều khó khăn, nên ban đầu, cô gái đạt 29 điểm (kể cả điểm ưu tiên) không muốn nộp hồ sơ vào các trường ngoài khối công an, quân đội.

Tuy nhiên, nghe lời khuyên của người thân, nữ sinh đang tìm trường luật hoặc sư phạm còn chỉ tiêu nguyện vọng 3 để làm hồ sơ đăng ký.

Nếu trúng tuyển, Nhi cho biết, sẽ vẫn tiếp tục vừa học đại học vừa ôn tập để sang năm thi lại vào trường công an hoặc quân đội.

Trai long cua nu sinh 29 diem khong duoc vao truong cong an hinh anh 3
Bà Bình (áo trắng) rất vất vả khi phải một mình nuôi 4 chị em Nhi ăn học. Ảnh: Văn Được.

Ông Trần Đức Vân - Chủ tịch UBND xã Đức Hoá cho biết, gia đình Nhi sống rất tốt ở địa phương. Mẹ em một mình nuôi 4 con ăn học.

"Anh Tường (bố Nhi - PV) từng phạm tội, bị phạt tù treo rồi lập gia đình, làm bảo vệ ở trường cấp 1. Sau đó, anh ta tu chí làm ăn, cùng vợ chăm lo đồng áng hoặc buôn bán để nuôi con. Cháu Nhi rất ngoan hiền, học giỏi có tiếng ở xã này. Chuyện cháu không được học trường công an, người trong xã ai cũng tiếc", ông Vân nói.

Nước mắt người mẹ nghèo không có tiền cho con theo đại học

Đạt 26,75 điểm, Nguyễn Thị Phương không trúng tuyển Học viện Cảnh sát Nhân dân, nhưng có thể đỗ nhiều đại học khác. Vì gia đình khó khăn, nữ sinh phải đi làm thuê kiếm sống.

Bộ trưởng GD&ĐT yêu cầu nhận thí sinh 26,5 điểm vào đại học

Đạt điểm cao nhất trong 91 thí sinh được Sở Y tế Bình Thuận cử đi thi, Trần Văn Sâm không được nhận vào ĐH Y Dược Cần Thơ. Nam sinh cầm biển "kêu cứu" và Bộ trưởng GD&ĐT lên tiếng.

 • Quảng Bình

  Quảng Bình
  • Diện tích: 8.065,3 km²
  • Dân số: 882.352 người
  • Phân chia hành chính: 1 thành phố, 1 thị xã và 6 huyện
  • Vùng: Bắc Trung Bộ
  • Mã điện thoại: 232
  • Biển số xe: 73

Văn Được

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Trượt trường khối công an vì lý lịch Tuyển sinh 2018