M

Trái mắc ca không biết tiêu thụ ở đâu

Đó là phản ảnh của nhiều người dân trồng mắc ca ở Đắk Lắk sau khi thu hoạch trái mắc ca, chưa kể vườn cây cho rất ít trái so với “hứa hẹn”.

Ông Lưu Văn Khởi (xã Ea Tân, huyện Krông Năng) cho biết, vườn mắc ca 300 cây trên diện tích 3 ha của gia đình ông đã trồng được 8 năm nhưng vẫn chưa bán được vụ nào.

“Năm ngoái thu được khoảng 50 kg, nhưng đổ rụng nên tôi để ăn hết chứ có bán được đồng nào đâu. Nghe quảng cáo là cây “triệu đô”, sắp mở cơ sở chế biến ở Đắk Lắk, xuất khẩu sang Úc nên chúng tôi cũng trồng thử. Nhưng cho đến nay vẫn chưa biết bán cho ai, chưa biết chở đi đâu để thanh lý đống mắc ca này”, ông Khởi cho biết.

Ông Phan Xuân Hảo (Ea Tân) - chủ vườn mắc ca với 630 cây - cho biết, đã mua giống với giá 80.000 đồng/cây, cộng cả chi phí ban đầu là gần 75 triệu đồng, được trạm giống cam kết là sau 3 năm không đậu quả sẽ chịu hoàn toàn trách nhiệm.

Vườn mắc ca đã tám năm tuổi của ông Khởi.

Vườn mắc ca đã 8 năm tuổi của ông Khởi.

“Nhưng đến nay đã hơn 3 năm, rất nhiều cây không đậu quả, chúng tôi có thông báo cũng chưa thấy họ giúp đỡ gì”, ông Hảo bức xúc nói.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Lê Rễ - Trưởng Phòng Nông nghiệp&Phát triển nông thôn huyện Krông Năng - cho biết, đã từng khuyến cáo người dân cẩn thận khi trồng loại cây này.

“Nhưng nhiều người dân nghe những thông tin về loại cây 'triệu đô' từ các tổ chức cá nhân cung ứng và kinh doanh giống mắc ca, nên đổ xô vào mua giống về trồng dẫn đến thua lỗ như hiện nay...”, ông Rễ nói.

Không trồng mắc ca bằng mọi giá

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Hà Công Tuấn cho rằng, làm vội vàng trong phê duyệt cây mắc ca sẽ nguy hiểm, chỉ cho phát triển hẹp nhưng sau nó thành cây siêu lợi nhuận là có tội với dân.

 • Đắk Lắk

  Đắk Lắk
  • Diện tích: 13.125,4 km²
  • Dân số: 1.827.8001
  • Phân chia hành chính: 1 thành phố, 1 thị xã và 13 huyện
  • Mã điện thoại: 0262
  • Biển số xe: 47

http://tuoitre.vn/tin/kinh-te/20150722/trai-mac-ca-khong-biet-tieu-thu-o-dau/781002.html

Theo Khắc Thịnh/Tuổi Trẻ

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Đắc LắcKinh doanh