Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Trải nghiệm hệ thống giữ xe tự động tại Sài Gòn

Hệ thống giữ xe tự động tại cửa hàng bán lẻ giúp khách hàng an tâm khi mua sắm và dễ dàng sử dụng. Tuy nhiên, thiết bị này chưa thể thay thế cho các nhân viên giữ xe.

Hệ thống giữ xe tự động ở Sài Gòn hoạt động thế nào? Một hệ thống bán lẻ triển khai hệ thống giữ xe tự động tại một số cửa hàng để tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên, hiện nay robot này chưa thể hoàn toàn thay thế được nhân viên giữ xe.

Trai nghiem he thong giu xe tu dong tai Sai Gon hinh anh 1
 Hiện nay, một số siêu thị thuộc một hệ thống bán lẻ ở quận Tân Phú (TP.HCM) đã trang bị thiết bị giữ xe tự động. Hệ thống này giúp người mua sắm có thể tự trông xe mà không cần sự giúp đỡ của nhân viên bảo vệ.
Trai nghiem he thong giu xe tu dong tai Sai Gon hinh anh 2
Đầu năm nay, ông Nguyễn Đức Tài, Chủ tịch HĐQT Thế Giới Di Động, cho biết công ty ấp ủ xây dựng hệ thống robot giữ xe tự động tại các siêu thị bán lẻ Bách Hóa Xanh. Ông nói đây là hệ thống để khách hàng có thể tự dựng xe, tự khóa xe và chỉ có họ mới mở được khóa xe. Giải pháp này giúp tiết kiệm chi phí và bảo vệ tài sản cho khách khi công ty dự định mở 1.000 cửa hàng trong thời gian tới.
Trai nghiem he thong giu xe tu dong tai Sai Gon hinh anh 3
Chị Lê Thị Huyền Trang (quận Tân Phú) thường mua hàng ở đây và đã quen sử dụng hệ thống giữ xe tự động này. Vừa cho xe vào đúng vị trí đỗ, chị Trang nhanh chóng lấy thẻ và đi vào bên trong. "Hệ thống này thông minh và nhanh lắm. Tự giữ xe xong là tôi có thể an tâm mua hàng mà không sợ bị trộm. Trong khi đó, bình thường còn phải chờ nhân viên dắt xe và ghi thẻ. Cửa hàng tiện lợi mà nhanh chóng và an toàn thì khách hàng mới thích", chị Trang nói.
Trai nghiem he thong giu xe tu dong tai Sai Gon hinh anh 4
Tại mỗi máy trông giữ xe đều có dán quy trình để khách hàng dễ dàng tự thực hiện.
Trai nghiem he thong giu xe tu dong tai Sai Gon hinh anh 5
Quy trình này bắt đầu bằng việc khách tự cho bánh xe trước vào "ngàm" mở sẵn của robot. Sau khi bánh chạm mạnh vào bên trong, "ngàm" này sẽ tự động khép và khóa chặt lại.
Trai nghiem he thong giu xe tu dong tai Sai Gon hinh anh 6
Hệ thống sẽ tự động báo "bíp bíp bíp" liên tục nhắc khách lấy thẻ và giữ trong suốt quá trình mua sắm tại siêu thị.
Trai nghiem he thong giu xe tu dong tai Sai Gon hinh anh 7
Khi muốn lấy xe, người mua hàng chỉ việc đưa thẻ vào vị trí ban đầu là "ngàm" khóa xe tự động mở.

Trai nghiem he thong giu xe tu dong tai Sai Gon hinh anh 8
Máy giữ xe tự động nhìn bên ngoài khá mong manh khi chỉ gồm 3 phần chính là 'ngàm" khóa, thân cao ngang tầm xe máy và hộp nhận diện thẻ. Tuy nhiên, nó được lắp cố định vào mặt đất nên không dễ bị "nhổ lên" và mang đi.

Trai nghiem he thong giu xe tu dong tai Sai Gon hinh anh 9
Sau một thời gian, nhiều người đã quen với hệ thống giữ xe tự động này. Tuy nhiên, hiện tại, mô hình này chỉ mới được áp dụng tại một số cửa hàng ở quận Tân Phú. Anh Quốc Minh (quận Tân Bình) thích thú với hệ thống giữ xe tại cửa hàng này. Anh hy vọng khu vực anh ở mau chóng được áp dụng để thuận tiện và an tâm khi mua sắm.
Trai nghiem he thong giu xe tu dong tai Sai Gon hinh anh 10
Hệ thống này được vận hành đơn giản thông qua công tắc chạy bằng điện. Khi vào ca, các nhân viên ở đây sẽ kích hoạt để khách hàng tự động sử dụng. Theo một số nhân viên, mỗi máy này trị giá khoảng 1 triệu đồng.

Trai nghiem he thong giu xe tu dong tai Sai Gon hinh anh 11
Do tốn diện tích lắp đặt nên trước mỗi cửa hàng, số lượng máy giữ xe lắp hạn chế. Tại siêu thị này, chỉ có 5 máy dàn hàng ngang cách nhau khoảng 1 m. "Các máy trông giữ xe chỉ sử dụng hiệu quả vào giờ vắng khách. Những lúc cao điểm như sáng và chiều tối người đến mua rất đông, bắt buộc phải có nhân viên trông xe hỗ trợ", anh Nam, nhân viên giữ xe tại cửa hàng cho hay.
Trai nghiem he thong giu xe tu dong tai Sai Gon hinh anh 12
Với những người lần đầu sử dụng hệ thống giữ xe tự động, nhân viên bảo vệ cũng phải hỗ trợ cho họ quen với hình thức này. 

Trai nghiem he thong giu xe tu dong tai Sai Gon hinh anh 13
Máy trông giữ xe có một nhược điểm khác là có thể gây nguy hiểm với trẻ em bởi "ngàm" chỉ cần một lực tác động là sẽ khóa lại gây tổn thương ở chân. Vì vậy, khi đi mua sắm cùng con nhỏ, các phụ huynh cũng cần lưu ý.

Phúc Minh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh

Cang thang tai du an New City o Thu Thiem hinh anh

Căng thẳng tại dự án New City ở Thủ Thiêm

Những lùm xùm liên quan đến dự án New City trong khu tái định cư ở Thủ Thiêm (quận 2, TP.HCM) vẫn chưa đến hồi kết khi căng thẳng giữa chủ đầu tư và khách hàng vẫn đang xảy ra.

Phuong Trang thu hoi hon 400 ve xe Tet hinh anh

Phương Trang thu hồi hơn 400 vé xe Tết

Đại diện hãng xe Phương Trang cho biết đã thu hồi hơn 400 vé Tết sau khi phát hiện nhiều đối tượng mua số lượng lớn nhằm bán lại với giá ‘cắt cổ’.