Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Trại nuôi heo 1,4 ha không phép bên hồ Trị An

Trang trại chăn nuôi có vốn đầu tư hàng chục tỷ đồng xây dựng bên hồ Trị An dù chưa được cấp phép.

Buộc tháo dỡ trại chăn nuôi heo không phép bên hồ Trị An Công trình hàng chục tỷ đồng được xây dựng trên diện tích rộng lớn nhưng không có giấy phép. Lực lượng chức năng buộc phá dỡ.

Trang trại nuôi heo của Công ty TNHH Phan Thị Trâm được xây dựng sắp xong với diện tích khoảng 1,4 ha nằm bên hồ thủy điện Trị An (ấp 94, xã Túc Trưng, huyện Định Quán, Đồng Nai).

Người dân lo ngại khi trang trại đi vào hoạt động, nước thải từ đây có thể đổ ra hồ Trị An, ảnh hưởng đến nước sông Đồng Nai vốn là nguồn nước sinh hoạt của hàng triệu người ở Đồng Nai, TP.HCM, Bình Dương…

Trai nuoi heo 1,4 ha khong phep ben ho Tri An hinh anh 1
Các hạng mục của trang trại chăn nuôi gần hoàn thiện. Ảnh: Ngọc An.

Chiều 16/10, có mặt tại khu vực trang trại, phóng viên ghi nhận các hạng mục công trình gồm chuồng trại, cống thoát nước, nhà ở công nhân, nhà điều hành… cơ bản được hoàn thành. Sát mép nước hồ Trị An, chủ trang trại cho máy múc nhiều hố rộng hàng trăm mét và một cống thoát nước từ công trình trang trại có miệng đổ ra đây.

Một công nhân làm việc tại trại nói rsau khi lực lượng chức năng đến làm việc, chủ trang trại đã quyết định tạm ngưng việc xây dựng. Người này nói: “Tổng vốn đầu tư cho trại hiện lên đến 20 tỷ đồng”.

Trang trại của Công ty TNHH Phan Thị Trâm được xây dựng từ khoảng tháng 10/2017, công suất thiết kế để nuôi hàng nghìn con heo nái. Tháng 6/2018, Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Đồng Nai và UBND huyện Định Quán tổ chức kiểm tra thực tế công trình.

Trai nuoi heo 1,4 ha khong phep ben ho Tri An hinh anh 2
Trang trại heo khổng lồ xây dựng sát bên hồ Trị An - nguồn cấp nước quan trọng cho TP.HCM và tỉnh Đồng Nai. Ảnh : Báo Phụ nữ TP.HCM.

Phát hiện công trình chưa được cấp phép xây dựng nên Thanh tra Sở Xây dựng Đồng Nai yêu cầu chủ đầu tư ngưng thi công. Cơ quan này cũng buộc chủ đầu tư làm việc với các cơ quan chức năng để hoàn tất các thủ tục theo đúng pháp luật.

Ông Trần Nam Biên, Phó chủ tịch UBND huyện Định Quán (Đồng Nai), cho biết: “Khi phát hiện dự án xây dựng khi chưa có giấy phép, chúng tôi đã phối hợp với thanh tra Sở Xây dựng Đồng Nai xử phạt 40 triệu đồng, yêu cầu phải hoàn tất các thủ tục trong 60 ngày”.

Theo ông Biên, sau 60 ngày, cơ quan này kiểm tra lại nhưng Công ty TNHH Phan Thị Trâm vẫn chưa thực hiện các thủ tục nên đã buộc chủ đầu tư tháo dỡ các công trình sai phạm. Ông Biên cho biết thêm, dự án trang trại heo này chưa được lập báo cáo đánh giá tác động môi trường.

Phó chủ tịch UBND huyện Định Quán cho biết công trình đang xây dựng thì bị xử lý nên chưa có hoạt động chăn nuôi, chưa tác động đến nguồn nước ở hồ Trị An.

Trai nuoi heo 1,4 ha khong phep ben ho Tri An hinh anh 3
Vị trí của trang trại. Ảnh: Google Maps.

Doanh nghiệp lấp hàng nghìn m2 sông Mã xây công trình trái phép

Quá trình thực hiện dự án kho hàng và dịch vụ hậu cần nghề cá, một doanh nghiệp xây lấn ra lòng sông Mã hơn 30 m, vi phạm luật nghiêm trọng và gây cản trở dòng chảy.Ngọc An

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Thời sự