Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Trái với lời hứa của ông Trump, Mỹ nợ thêm 3.000 tỷ USD

Khi mới lên nắm quyền, Tổng thống Donald Trump cam kết sẽ xóa sạch nợ công của nước Mỹ trong 8 năm. Nhưng sau hơn 3 năm, nợ Mỹ tăng thêm tới 3.000 tỷ USD.

Theo CBS News, Bộ Tài chính Mỹ cho biết nợ quốc gia tăng 15% từ 19.900 tỷ USD hồi ông Trump mới vào Nhà Trắng lên 22.900 tỷ USD. Nhiệm kỳ tổng thống của ông Trump sắp kết thúc, nhưng không có dấu hiệu nào cho thấy ông có thể hiện thực hóa cam kết xóa sạch nợ công trong vòng 8 năm. 

Dù vậy, ông Trump có thể tự hào rằng trong nhiệm kỳ của ông, nợ công Mỹ tăng chậm hơn so với các đời tổng thống trước. Trong 3 năm đầu cựu Tổng thống Barack Obama nắm quyền, nợ công tăng 41%. Con số này dưới thời ông George W. Bush và Bill Clinton lần lượt là 20% và 19%. 

Trai voi loi hua cua ong Trump, My no them 3.000 ty USD hinh anh 1
Ông Trump cam kết xóa nợ quốc gia trong vòng 8 năm. Ảnh: Getty.

Một vấn đề khác của nước Mỹ là thâm hụt ngân sách liên bang tăng lên mức kỷ lục trong vòng 7 năm qua. Từ mức 779 tỷ USD năm 2018, thâm hụt ngân sách liên bang Mỹ tăng 26% lên 984,4 tỷ USD và dự kiến vượt qua ngưỡng 1.000 tỷ USD trong năm nay.

Các chuyên gia tài chính cho biết thâm hụt ngân sách liên bang Mỹ leo thang chủ yếu do gói cắt giảm thuế 1.500 tỷ USD ông Trump ký thông qua hồi năm 2017.

Nợ công và thâm hụt ngân sách liên bang Mỹ nhiều khả năng sẽ còn tăng mạnh khi Đảng Cộng hòa liên tục thúc đẩy cắt giảm thuế, trong khi Đảng Dân chủ kêu gọi tăng chi tiêu, đặc biệt cho lĩnh vực chăm sóc sức khỏe.

Mỹ - Trung sẽ kết thúc chiến tranh thương mại trong tháng 11?

Nguồn tin South China Morning Post tiết lộ Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình lên kế hoạch gặp trực tiếp vào ngày 17/11 để ký một thỏa thuận thương mại.

Phương Thảo

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Kinh doanh

Chinh phu My lai 'an dong' hinh anh

Chính phủ Mỹ lại 'ăn đong'

0 5

Tổng thống Trump đã ký dự luật chi tiêu ngắn hạn vào ngày 21/11 để giữ cho chính phủ hoạt động đến cuối tháng 12, ngăn chặn việc đóng cửa chính phủ vào nửa đêm.

Hanh vi cua TT Trump 'vuot qua nhung gi Nixon lam' hinh anh

Hành vi của TT Trump 'vượt quá những gì Nixon làm'

0 9

Dùng lá bài viện trợ quân sự để yêu cầu điều bất lợi cho đối thủ chính trị, hành vi của ông Trump được cho là còn nghiêm trọng hơn cả người tiền nhiệm tai tiếng.