M

Trạm cảnh báo bão và sóng thần 'biến' thành nhà nghỉ

Tòa nhà 5 tầng với hơn 20 phòng làm việc của Trạm cảnh báo bão và sóng thần của tỉnh Thanh Hóa bỗng dưng trở thành nhà nghỉ từ hơn 2 năm nay.

Bên trong Trạm cảnh báo bão 'biến' thành nhà nghỉ Tòa nhà 5 tầng với hơn 20 phòng làm việc của Trạm cảnh báo bão và sóng thần của tỉnh Thanh Hóa bỗng dưng biến thành nhà nghỉ.

Trạm cảnh báo bão và sóng thần tỉnh Thanh Hóa (thuộc Chi cục Đê điều và Phòng chống lụt, bão tỉnh Thanh Hóa) có địa chỉ tại đường Thanh Niên, phường Trường Sơn, TP Sầm Sơn. Trạm được nâng cấp và sửa chữa theo quyết định UBND tỉnh Thanh Hóa ngày 27/9/2011 với tổng mức đầu tư hơn 12 tỷ đồng. Chủ đầu tư là Chi cục Đê điều và Phòng, chống lụt bão. 

Tuy nhiên, nếu không có tấm biển tên ở ngoài cổng thì nhiều người sẽ không thể nhận ra Trạm cảnh báo này. Bởi, tòa nhà 5 tầng của cơ quan này đã biến thành nhà nghỉ mang tên Ngọc Dũng. Mỗi ngày, nơi đây đón hàng chục lượt đoàn khách đến Sầm Sơn ra vào hỏi thuê phòng nghỉ.

Tram canh bao bao va song than 'bien' thanh nha nghi hinh anh 1
Trạm cảnh báo bão và sóng thần tỉnh Thanh Hóa kiêm nhà nghỉ. Ảnh: Nguyễn Dương.

Chiều 4/7, phóng viên trong vai khách thuê phòng nghỉ và được nhân viên lễ tân giới thiệu giá phòng ở đây "mềm" hơn các khách sạn, nhà nghỉ khác.

"Nếu thuê ngày cuối tuần anh phải đặt sớm. Anh có thể xem bảng giá niêm yết. Ngày đầu tuần, phòng có giá 300.000 đến 500.000 đồng, cuối tuần có giá 500.000 đến 800.000 đồng/tùy phòng lớn, nhỏ", lễ tân nói.

Theo chân nhân viên khách sạn đi xem phòng, phóng viên ghi nhận có 20 phòng làm việc của trạm ở các tầng 2,3,4 đã được chủ nhà nghỉ lắp đặt điều hòa, tivi, giường nệm... để "biến" thành phòng nghỉ cho khách thuê. Tầng 1 được bố trí làm phòng lễ tân và khu vực cho khách ăn uống, còn tầng 5 là hội trường.

Tram canh bao bao va song than 'bien' thanh nha nghi hinh anh 2
Đa số các phòng làm việc của Trạm đều "biến" thành phòng nghỉ cho khách du lịch thuê. Ảnh: Nguyễn Dương.

Người dân cho hay việc Trạm cảnh báo bão và sóng thần trở thành nhà nghỉ từ cách đây hơn 2 năm. Nhiều người không rõ có nhân viên của trạm làm việc không và chỉ biết rằng tòa nhà đã và đang hoạt động như một nhà nghỉ, khách sạn thông thường.

Về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Nhân, Phó chi cục Đê điều và phòng chống lụt bão tỉnh Thanh Hóa, thừa nhận có việc Trạm cảnh báo bão và sóng thần đặt tại TP Sầm Sơn đang cho một cá nhân "mượn" để kinh doanh nhà nghỉ.

Tram canh bao bao va song than 'bien' thanh nha nghi hinh anh 3
Bảng niêm yết giá phòng và đồ ăn uống của nhà nghỉ Ngọc Dũng. Ảnh: Nguyễn Dương.

Theo ông Nhân, năm 2012, trạm này được tu sửa lại nhưng không có cơ sở vật chất, trang thiết bị nên bỏ không. Nhận thấy việc bỏ không là lãng phí, Công đoàn của Chi cục đã đề xuất cho Công ty xây dựng - thương mại Tiến Anh "mượn" để làm nhà nghỉ, đồng thời cũng tạo điều kiện cho đoàn viên của Chi cục có chỗ nghỉ dưỡng khi có nhu cầu.

Ông Nhân cũng thông tin thêm, Chi cục đang có kế hoạch lắp đặt mới trang thiết bị và sửa chữa các thiết bị đo đạc các yếu tố khí tượng, thủy văn đã bị hư hỏng tại trạm.

"Chúng tôi sẽ yêu cầu công ty Tiến Anh tháo dỡ thiết bị, máy móc, biển hiệu và bàn giao nguyên trạng trước ngày 10/7", vị Phó chi cục nói.

Điều 16 Luật Quản lý, sử dụng tài sản nhà nước số 09/2008/QH12 quy định: Tài sản nhà nước tại cơ quan nhà nước phải được sử dụng đúng mục đích, công năng, tiêu chuẩn, định mức, chế độ và bảo đảm hiệu quả, tiết kiệm; cơ quan nhà nước không được sử dụng tài sản nhà nước vào mục đích cá nhân, cho thuê hoặc thực hiện hoạt động kinh doanh khác.

Trung tâm hỗ trợ nông dân thành nhà nghỉ

Nằm cạnh bờ biển, chỉ cách Trung tâm TP Tuy Hòa (Phú Yên) vài km, nhiều năm nay, Chi nhánh Trung tâm hỗ trợ nông dân, nông thôn khu vực miền Trung – Tây Nguyên ít người lui tới. • Bão

  Bão

  Bão là trạng thái nhiễu động của khí quyển và là một loại hình thời tiết cực đoan. Bão có nhiều loại, nhưng ở Việt Nam, thuật ngữ "bão" thường được hiểu là bão nhiệt đới. Bão nhiệt đới là một trong các phân loại của xoáy thuận nhiệt đới, đặc trưng bởi một trung tâm có áp suất thấp, gió mạnh và cấu trúc mây dông xoắn ốc tạo ra mưa lớn. Các thành phần chính của bão bao gồm các dải mưa ở rìa ngoài, mắt bão nằm ở chính giữa và thành mắt bão nằm ngay sát mắt bão. Ở nước ta, mùa bão thường bắt đầu từ miền Bắc vào tháng 5,6 và di chuyển vào miền Nam cho đến hết tháng 12. Ba tháng 9,10 và 11 thường có nhiều cơn bão nhất. Trung bình, hàng năm có từ 4 đến 6 cơn bão và áp thấp nhiệt đới vào bờ biển nước ta.

  Bạn có biết: Trên thế giới, bão thường mang tên phụ nữ và sau này cả tên nam giới, xoay vòng theo chu kỳ 6 năm (khi một cơn bão gây thiệt hại lớn, tên của nó sẽ được loại bỏ ra khỏi hệ thống đặt tên). Khu vực tây bắc Thái Bình Dương (trong đó có Việt Nam), bão có nhiều tên mới lạ của hoa lá, động vật, chim, thậm chí cả món ăn như Trami, Halong, Damrey (Con voi), Saola...

  • Thanh Hóa

   Thanh Hóa

   Thanh Hóa là tỉnh cực Bắc miền Trung Việt Nam, đứng thứ 5 về diện tích và thứ 3 về dân số trong số các đơn vị hành chính tỉnh trực thuộc nhà nước. Thanh Hóa là tỉnh chuyển tiếp giữa miền Bắc và miền Trung Việt Nam trên nhiều phương diện (hành chính, khí hậu, địa chất, ngôn ngữ). Năm 2017, Thanh Hóa là tỉnh đầu tiên của Bắc Trung Bộ có 2 thành phố trực thuộc tỉnh là Thanh Hóa, Sầm Sơn.

   Bạn có biết: Thanh Hóa là một trong những địa điểm sinh sống đầu tiên của người Việt cổ. Các di chỉ khảo cổ cho thấy nền văn hóa xuất hiện đầu tiên tại đây là văn hóa Đa Bút.

   • Diện tích: 11.130,2 km²
   • Dân số: 3.712.600 (2016)
   • Vùng: Bắc Trung Bộ
   • Phân chia hành chính: 2 thành phố, 1 thị xã, 24 huyện
   • Mã điện thoại: 237
   • Biển số xe: 36

  Nguyễn Dương

  Bình luận

  Bạn có thể quan tâm

  BãoThanh HóaĐời sống