Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Trạm không gian Thiên Cung 1 trước khi rơi xuống Trái Đất

Thiên Cung 1 là trạm không gian đầu tiên của Trung Quốc, được phóng lên quỹ đạo ngày 29/9/2011 và ngừng hoạt động từ tháng 3/2016.

Tram khong gian Thien Cung 1 truoc khi roi xuong Trai Dat hinh anh 1
Ngày 29/9/2011, trạm vũ trụ không người lái Thiên Cung 1 được phóng từ tên lửa đẩy Trường Chinh II-F thuộc Trung tâm Phóng vệ tinh Tửu Tuyền. Đây là trạm không gian đầu tiên của Trung Quốc được đưa vào vận hành. Ảnh: Getty.
Tram khong gian Thien Cung 1 truoc khi roi xuong Trai Dat hinh anh 2
Theo nhà nghiên cứu Jiang Guohua thuộc Trung tâm Nghiên cứu và Huấn luyện Phi hành gia Trung Quốc, trạm vũ trụ Thiên Cung 1 có khối lượng khoảng 8,5 tấn, dài khoảng 10,5 m, bao gồm phòng thí nghiệm, phòng dự trữ, thiết bị thể dục và phòng ngủ dành cho các phi hành gia và trạm kỹ thuật cơ khí. Ảnh: AP.
Tram khong gian Thien Cung 1 truoc khi roi xuong Trai Dat hinh anh 3
Thiên Cung 1 đã tiếp đón 2 phi hành gia và kết nối thành công với 3 tàu vũ trụ của Trung Quốc. Trạm vũ trụ này là cơ sở cho việc thử nghiệm phát triển trạm không gian lớn hơn và có người ở bán thường xuyên trên quỹ đạo vào năm 2020. Ảnh: AP.
Tram khong gian Thien Cung 1 truoc khi roi xuong Trai Dat hinh anh 4
Từ trái sang, ba phi hành gia Liu Wang, Jing Haipeng và Liu Yang làm việc tại trạm không gian Thiên Cung 1 vào năm 2012. Ảnh: AFP.
Tram khong gian Thien Cung 1 truoc khi roi xuong Trai Dat hinh anh 5
Một nhân viên hàng không đang kiểm tra thiết bị trên trạm vũ trụ Thiên Cung 1 trước khi nó được phóng vào quỹ đạo Trái Đất. Ảnh: China News.
Tram khong gian Thien Cung 1 truoc khi roi xuong Trai Dat hinh anh 6

Thiên Cung 1 gặp trục trặc và ngừng hoạt động từ tháng 3/2016, khiến kế hoạch đưa trạm vũ trụ trở về Trái Đất trong trạng thái có kiểm soát không thể tiến hành. Cơ quan Vũ trụ châu Âu ESA dự đoán trạm vũ trụ này sẽ bay vào bầu khí quyển của Trái Đất sáng nay (giờ Hà Nội). Ảnh: Reuters.

Tram khong gian Thien Cung 1 truoc khi roi xuong Trai Dat hinh anh 7
ESA cho biết các mảnh vỡ của Thiên Cung 1 sẽ rơi trong phạm vi từ 43 vĩ độ Bắc tới 43 vĩ độ Nam. Tuy nhiên, các nhà khoa học không thể xác định chính xác địa điểm nơi các mảnh vỡ rơi xuống. Ảnh: The Aerospace Corporation.
Tram khong gian Thien Cung 1 truoc khi roi xuong Trai Dat hinh anh 8
Trong ảnh, mô hình của trạm vũ trụ Thiên Cung 1 được dựng tại triển lãm hàng không vũ trụ Trung Quốc năm 2010. Ảnh: AP.
Tram khong gian Thien Cung 1 truoc khi roi xuong Trai Dat hinh anh 9
Hình ảnh trạm vũ trụ Thiên Cung 1 chụp bằng máy chuyên dụng hôm 30/3. Ảnh: US News Aggregator.
Tàu vũ trụ Thiên Châu 1 ghép thành công với trạm Thiên Cung 2 Tàu chở hàng đầu tiên của Trung Quốc Thiên Châu 1 đã lần đầu ghép nối thành công với trạm Thiên Cung 2 vào ngày 22/4, 2 ngày sau khi được phóng từ trạm vũ trụ ở tỉnh Hải Nam.

Chi Mai

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Mỹ Thế giới