Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Trạm vũ trụ Trung Quốc sắp lao xuống Trái Đất

Trạm vũ trụ Thiên Cung 1 của Trung Quốc đã ngừng hoạt động và dự kiến lao xuống Trái Đất trong trạng thái không được kiểm soát vào đầu năm 2018.

Theo thông báo từ Văn phòng Hoạt động Vũ trụ của Liên Hợp Quốc (UNDOOSA), trạm Thiên Cung 1 đã ngừng hoạt động từ tháng 3/2016. Trạm này vẫn quay quanh quỹ đạo của Trái Đất ở độ cao 349 km nhưng đang mất độ cao nhanh chóng, khoảng 160 m mỗi ngày. 

"Trạm Thiên Cung 1 sẽ rơi xuống Trái Đất từ khoảng tháng 10/2017 tới tháng 4/2018, khả năng cao nhất là vào tháng 1/2018", Space.com dẫn thông báo của UNDOOSA cho biết.

Tram vu tru Trung Quoc sap lao xuong Trai Dat hinh anh 1
Trạm vũ trụ Thiên Cung 1 của Trung Quốc. Ảnh: Ninfinger.

Các chuyên gia từ Aerospace Corporation, tổ chức nghiên cứu và phát triển hàng không vũ trụ của Mỹ, nghi ngờ Trung Quốc đã mất kiểm soát trạm Thiên Cung 1. Lần trở lại khí quyển này nhiều khả năng sẽ diễn ra ở trạng thái không kiểm soát.

Tổ chức này tính toán trạm vũ trụ nặng 8,5 tấn của Trung Quốc sẽ rơi xuống vị trí khoảng giữa 43 vĩ độ Bắc (vĩ độ đi qua Nam Âu) và 43 vĩ độ Nam (vĩ độ đi qua New Zealand). Phần lớn trạm Thiên Cung 1 sẽ bị lực cản của khí quyển đốt cháy trước khi rơi xuống bề mặt Trái Đất và khó có khả năng các mảnh vụn của trạm gây thiệt hại lớn cho tính mạng và tài sản con người.

Tuy nhiên, tổ chức vũ trụ của Mỹ khuyến cáo người dân không nên chạm vào các mảnh vụn bởi chúng có thể chứa chất ăn mòn hydrazine, hóa chất rất độc hại đối với con người. Một số mảnh vỡ của Thiên Cung 1 khi bốc cháy có thể quan sát được bằng mắt thường.

Thiên Cung 1 là trạm vũ trụ đầu tiên được Trung Quốc phóng lên quỹ đạo hôm 29/9/2011. Trạm vũ trụ nặng 8,5 tấn này đã tiếp đón 2 phi hành gia và kết nối thành công với 3 tàu vũ trụ của Trung Quốc.

Phi hành gia Trung Quốc vào trạm vũ trụ Phi hành gia Trung Quốc từ tàu Thần Châu-11 vào trạm không gian thí nghiệm Thiên Cung-2 sau khi lắp ghép thành công.

Trạm không gian TQ mất liên lạc, có thể gây tai nạn lớn

Chuyên gia lo ngại Trung Quốc đang mất kiểm soát với một trạm vũ trụ 8 tấn và nó có thể lao xuống Trái đất bất cứ lúc nào, gây ra thảm họa nghiêm trọng nếu rơi trúng khu dân cư.

Tàu Soyuz khởi hành đến công trình 100 tỷ USD trong vũ trụ

Ngày 20/4, tàu vũ trụ Soyuz MS-04 chở hai phi hành gia của Mỹ và Nga được phóng lên Trạm vũ trụ quốc tế từ trạm phóng Baikonur của Nga ở Kazakhstan.Duy Anh

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Thế giới