Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Trắng đêm canh giữ đào quất phục vụ Tết

Đêm cuối cùng canh giữ hoa, tiểu thương tại chợ Hà Đông kê tạm chậu cây cảnh làm giường, đốt củi sưởi ấm để vừa trông hàng vừa chợp mắt qua đêm.

Trang dem canh giu dao quat phuc vu Tet hinh anh 1

22h30 tối 28 tháng Chạp tại chợ hoa cây cảnh Hà Đông (Hà Nội), anh Hùng (48 tuổi) – người buôn gốm từ làng Kim Lan (Bát Tràng, Gia Lâm) đến thủ đô, mắc màn chuẩn bị đi ngủ. Giường của anh kê bằng những chậu cây cảnh chưa bán được.

Trang dem canh giu dao quat phuc vu Tet hinh anh 2

Hai chị công nhân vệ sinh môi trường Minh (trái) và Lan Anh, nghỉ ngơi sau ca làm việc. Chị Minh nói vui: “Cứ đi làm thế này, đầu mấy hôm không gội rồi, về không khéo chồng nó bỏ mình”. Còn chị Lan Anh tâm sự: "Tết nhất người ta dọn nhà tiện gì quăng cái đó ra đường nên mình phải quét, đấy cũng là chuyện bình thường thôi”

.
Trang dem canh giu dao quat phuc vu Tet hinh anh 3

Anh Hùng châm điếu thuốc lào vừa xin được của chủ gian hàng bên cạnh. Người bán cây cảnh tỏ vẻ chán nản: “giá đồng hạng 400.000 đồng/cây quất, thích lấy cây nào thì lấy. Năm nay bà con kinh tế khó khăn nên không chịu chơi như những năm trước. Quất năm nay ế nhiều nên tôi bán tống bán tháo”

.
Trang dem canh giu dao quat phuc vu Tet hinh anh 4

Vợ anh Hùng ngủ giữa lùm cây quất.

Trang dem canh giu dao quat phuc vu Tet hinh anh 5

Anh Nhài (31 tuổi), một người bán quất ăn vội quả trứng luộc trong đêm lạnh cho qua cơn đói.

Trang dem canh giu dao quat phuc vu Tet hinh anh 6
Sau khi no bụng, sắp xếp tạm chỗ ngủ trên vỉa hè.
Trang dem canh giu dao quat phuc vu Tet hinh anh 7

Để bảo vệ cây cảnh không bị mất trộm, người buôn bán có thể ngủ ở bất cứ đâu với chăn, chiếu, một miếng bạt che sương… dù nằm ngay cạnh một thùng rác

.
Trang dem canh giu dao quat phuc vu Tet hinh anh 8

Sau 0h đêm ngày 29 tháng Chạp, một số người vẫn chưa chợp mắt vì sợ mất cây. Một thanh niên nằm chơi game trên điện thoại để qua cơn buồn ngủ

.
Trang dem canh giu dao quat phuc vu Tet hinh anh 9

Tại chợ cây cảnh, cánh đàn ông thường chỉ nằm một mình, riêng với phụ nữ lại khác. Các chị bán hoa nằm kê lên nhau quanh đống lửa. Một người chia sẻ: “ Thà nằm quanh đống lửa để nẻ toác mặt còn hơn là chịu rét”

. Đêm 6/2, Hà Nội lạnh 10 độ C.
Trang dem canh giu dao quat phuc vu Tet hinh anh 10

Không phải ai cũng ngủ và trông cây cối. Người bán quất của gian hàng này đã bỏ đi từ chập tối, mặc kệ hàng cho bà con xung quanh coi hộ.

Trang dem canh giu dao quat phuc vu Tet hinh anh 11

Gia đình anh Chiêm (một hộ dân sống ở gần chợ hoa) vừa tranh thủ nấu nồi bánh chưng ngay tại chợ. Nhiều năm qua, vợ chồng anh vẫn giữ văn hóa cổ truyền, gói bánh và đun bằng củi.

Trang dem canh giu dao quat phuc vu Tet hinh anh 12

Trong khi nhiều người ngủ và nghỉ ngơi, những chuyến đào quất vẫn tiếp tục được chuyển trong đêm để sáng ra có hàng phục vụ khách. Một tiểu thương cho biết, trong ngày cuối cùng của năm, nếu cây cảnh bán không hết chỉ còn cách vứt đi hơn là bỏ chi phí vận chuyển về nhà.

Nam Long

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Thời sự

Cap duoi tham o, 3 lanh dao xa bi ky luat hinh anh

Cấp dưới tham ô, 3 lãnh đạo xã bị kỷ luật

Bí thư kiêm Chủ tịch UBND xã Bình Đông (Tiền Giang) cùng hai cấp phó bị kỷ luật khiển trách vì buông lỏng công tác lãnh đạo để cấp dưới tham ô, chiếm đoạt tài sản.