M

Trắng đêm chữa cháy, chàng lính cứu hỏa vẫn đến trường thi đúng giờ

“Nhiều đồng đội bảo em về lo chuẩn bị đi thi đại học nhưng thấy anh em vẫn còn chiến đấu, lửa vẫn còn cháy, em về không cam lòng”, Trang Thanh Nam chia sẻ.

Khuya 22/6, ngọn lửa bùng lên dữ dội tại nhà kho nằm trong hệ thống của cảng Sài Gòn trên đường Nguyễn Tất Thành (quận 4, TP.HCM). Hơn 180 cảnh sát Phòng cháy chữa cháy (PCCC) của nhiều đơn vị có mặt, thức trắng đêm phun nước, dập lửa.

'Nếu lửa không tắt em sẽ bỏ thi đại học'

Sau khi tiếp nhận tin báo, Trang Thanh Nam (21 tuổi, lính nghĩa vụ quân sự, thuộc Phòng cảnh sát PCCC trên sông) cùng đồng đội di chuyển đến hiện trường, bất chấp hiểm nguy, tiếp cận “biển lửa”.

“Trời tối om, đi lại rất khó khăn. Các anh em phải phá bức tường ngăn giữa sông Sài Gòn và nhà kho để luồng ống phun nước vào trong”, Nam cho biết.

Trang dem chua chay, chang linh cuu hoa van den truong thi dung gio hinh anh 1
Nam cho biết sẽ bỏ thi đại học nếu như lửa còn cháy. Ảnh: Thanh Tùng.

Lửa gặp các vật liệu dễ cháy bén nhanh, chẳng mấy chốc bao trùm nhà kho rộng gần 5.000 m2. Các chiến sĩ vừa không cho lửa cháy lan vừa phải tiêu diệt nhanh đám cháy để hạn chế thấp nhất thiệt hại.

Tiếp cận gần nhất với đám cháy, Trang Thanh Nam trực tiếp cầm vòi phun nước vào trong. Ngọn lửa hừng hực, sức nóng khủng khiếp nhưng không hề khiến chiến sĩ 21 tuổi nao núng. Anh cùng đồng đội dũng cảm bám trụ, thu hẹp diện tích lửa, cô lập hoàn toàn đám cháy.

Khoảng 3h sáng hôm sau, trong lúc nhiều người dân đã chìm vào giấc ngủ. Nam và đồng đội vẫn miệt mài ôm vòi phun để dập lửa. Một số đồng đội bảo Nam về nhà ngủ để mai đi thi nhưng chiến sĩ này vẫn không chịu rời, nhất quyết sát cánh cùng đồng đội chiến đấu.

“Chỉ còn vài tiếng nữa là em thi 2 môn Lý, Hóa. Các đồng đội bảo em về nghỉ để mai đi thi đại học nhưng thấy anh em vẫn còn chiến đấu, lửa vẫn còn cháy, em về không cam lòng”, Nam tâm sự.

Về đến đơn vị khi đồng hồ đã điểm 5h30 sáng, Trang Thanh Nam chỉ có một giờ để thay bộ đồ lính lấm lem, đầy mùi khói và hóa chất và khoác lên mình chiếc áo thun kịp đến hội đồng thi. Dù thức trắng cả đêm, trên gương mặt của người lính cứu hỏa này không hiện lên nỗi mệt mỏi, môi luôn cười đầy hạnh phúc.

Trang dem chua chay, chang linh cuu hoa van den truong thi dung gio hinh anh 2
Chàng trai 21 tuổi cho biết anh đến với nghề PCCC như một cái duyên. Ảnh: Thanh Tùng.

Khi được hỏi nếu đám cháy không được dập tắt, đồng đội vẫn căng mình chiến đấu, Nam sẽ làm gì?, thanh niên 21 tuổi trả lời ngay: “Em sẽ ở lại sát cánh với đồng đội. Dù kỳ thi kia rất quan trọng, em không thể bỏ đồng đội mà đi trong hoàn cảnh ấy, em có thể thi lại vào năm sau”.

Duyên với nghề khắc tinh của bà hỏa

Chia sẻ về nghề lính cứu hỏa, Nam cho hay bản thân chưa từng nghĩ có ngày sẽ mang trên mình bộ đồ lính PCCC. Theo Nam, gia đình không có ai làm nghề này. Cách đây 3 năm, cũng giống như bao sĩ tử khác, em đèn sách với mong ước bước vào giảng đường đại học. Thế nhưng, kỳ thi năm ấy, em thiếu hơn một điểm để đậu vào Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn. Gia đình đã động viên Nam tham gia lính nghĩa vụ.

“Em chưa từng nghĩ mình sẽ làm lính PCCC, chỉ sau khi về đây rồi mới cảm thấy nghề này hợp với mình, rồi yêu từ lúc nào không hay biết”, chàng trai bộc bạch.

Theo 9X, ai cũng bảo nghề này lắm vất vả và nguy hiểm, ngay cả đến bạn gái cũng từng khuyên người yêu chọn nghề khác để theo. Bằng hành động của mình, chàng trai từng bước thuyết phục người yêu và khẳng định bản thân đã chọn đúng nghề.

“Khi quen mọi thứ rồi, em thấy công việc cũng không quá vất vả. Với lại ai cũng chọn việc nhẹ nhàng, việc gian khó ai sẽ làm”, chàng lính cứu hỏa hóm hỉnh nói.

Sau khi hoàn thành kỳ thi, Nam ngay lập tức trở về đơn vị thay bộ đồ lính quen thuộc, trở lại hiện trường tiếp viện cho đồng đội. Cậu chia sẻ các bài thi đều tạm ổn, riêng môn Hóa chưa có thời gian dò kết quả.

Chàng trai nói thêm bản thân cũng như nhiều anh em khác đang khoác trên mình bộ đồ PCCC, khi ra hiện trường là lăn xả vào trong chứ không hề suy nghĩ gì. Nhiều cô bác thấy các chiến sĩ vất vả đã mua bánh, nước và động viên “ráng lên các con, tranh thủ ăn chứ đêm nay có khi thức tới sáng”.

Trang dem chua chay, chang linh cuu hoa van den truong thi dung gio hinh anh 3
Trang Thanh Nam ngại ngùng khi được nhiều người khen, kết bạn trên Facebook. Ảnh: Thanh Tùng.

“Sáng nay, sau khi em được lên báo nhiều người gọi điện, kết bạn nhắn tin trên Facebook, em cảm thấy bất ngờ và lúng túng không biết xử lý như thế nào”, chàng lính trẻ tâm sự.

Nói về người lính trẻ người nhưng đầy gan dạ, thượng úy Phan Hoàng Tâm (tăng cường chỉ huy đội trong ngày), nhận xét Nam là người có ý thức chấp hành tốt, tuổi trẻ nhưng có ý chí vươn lên, thể hiện tình yêu với nghề chữa cháy đầy vất vả.

“Nếu điểm thi của Nam đủ đậu đại học hoặc trung cấp, em sẽ chính thức được vào biên chế. Nếu không đủ thì có thể xét quá trình phấn đấu trong 3 năm cộng với điểm thi để có hướng giải quyết cho em. Tôi mong những người như em được đứng trong hàng ngũ của ngành cảnh sát PCCC”, thượng úy Tâm nói.

Toàn cảnh đám cháy lớn tại nhà kho ở cảng Sài Gòn nhìn từ trên cao Khoảng 11h khuya 22/6, một vụ cháy lớn xảy ra trong nhà kho rộng 5.000 m2 ở cảng Sài Gòn, trên đường Nguyễn Tất Thành (quận 4, TP.HCM).

Gần 200 cảnh sát, 30 xe chữa cháy kho hàng trong cảng Sài Gòn

Hàng trăm cảnh sát, 29 xe chữa cháy cùng thuyền và 2 ca nô đã được tổng điều động để dập đám cháy lớn giữa đêm ở kho hàng rộng 5.000 m2 thuộc cảng Sài Gòn.

Lê Trai - Thanh Tùng

Bình luận

Tin tức mới nhất Giáo dục