M

Trắng đêm đội mưa, xô đổ cổng trường xin học cho con

Bất chấp trận mưa nặng hạt đêm 11/5, hàng trăm phụ huynh vẫn che ô, mặc áo mưa xếp hàng đợi xin học cho con vào học lớp 1 tại cổng trường PTCS Thực Nghiệm (50 Liễu Giai, Q.Ba Đình, Hà Nội).

Trắng đêm đội mưa, xô đổ cổng trường xin học cho con

Bất chấp trận mưa nặng hạt đêm 11/5, hàng trăm phụ huynh vẫn che ô, mặc áo mưa xếp hàng đợi xin học cho con vào học lớp 1 tại cổng trường PTCS Thực Nghiệm (50 Liễu Giai, Q.Ba Đình, Hà Nội).

>>Bốc thăm vào trường mẫu giáo thay vì xếp hàng thâu đêm
>>'Vượt rào lửa' vào trường điểm

Trang dem doi mua, xo do cong truong xin hoc cho con hinh anh 1
Nhiều người trắng đêm đội mưa để xếp hàng xin học cho con ở trường PTCS Thực Nghiệm trên đường Liễu Giai, Q.Ba Đình, Hà Nội.

Mặc dù nhà trường đã có thông báo dán ở cổng trường là đến 6h sáng ngày 12/5 mới mở cửa cho phụ huynh vào xếp hàng lấy số thứ tự mua hồ sơ, và không chấp nhận việc phụ huynh xếp hàng thâu đêm, tuy nhiên từ chiều tối 11/5, đã có khá đông phụ huynh tập trung trước cổng trường.

Rất nhiều người cầm sẵn tiền, giấy khai sinh, sổ hộ khẩu để chờ xin số thứ tự. Càng về khuya, số người tập trung càng đông. Lúc 21h30, chỉ có khoảng hơn 20 người. Nhưng đến 0h30 sáng nay (12/5), con số này đã tăng gấp 2-3 lần.

Đến hơn 23h đêm 11/5, trời bắt đầu đổ mưa. Mưa lúc đầu nhỏ, nhưng sau lớn dần và gần như không ngớt. Dù thế, nhiều người thà căng áo mưa, che ô để xếp hàng cả đêm, nhất quyết không bỏ cuộc. Nhiều người không kịp chuẩn bị đồ che mưa, chịu ướt lướt thướt, run cầm cập nhưng kiên quyết bám trụ.

Trang dem doi mua, xo do cong truong xin hoc cho con hinh anh 2
Trời mưa nặng hạt lúc nửa đêm không ngăn được tấm lòng cha mẹ lo xin học cho con.

Đa số những người xếp hàng tại đây cho biết, họ lo không mua được hồ sơ xin học cho con nên đã rủ nhau đến xếp hàng từ sớm. Tất cả đều bày tỏ mong muốn xin được một suất vào lớp 1 cho con tại ngôi trường nơi giáo sư Ngô Bảo Châu đã từng theo học.

Đến hơn 1h sáng nay (12/5), mặc dù thấm mệt mỏi nhưng không ai chịu ra về. Nhiều người khẳng định, trời có mưa to đến đâu cũng phải bám trụ đến cùng.

Anh Nguyễn Thanh Tâm, nhà ở khu Quốc Tử Giám cho hay, biết là xin cho con học tại đây là trái tuyến, song gia đình vẫn quyết tâm xếp hàng. Nguyên nhân, anh Tâm được người quen, bạn bè rỉ tai đây là một trường có chất lượng tốt, và nằm trên trục đường anh đi làm nên sẽ tiện đưa đón con.

“Việc xếp hàng là tự nguyện vì theo thông báo của trường, đến 6h sáng 12/5 mới bắt đầu mở cửa cho phụ huynh vào xếp hàng mua hồ sơ”, anh Tâm kể.

Cũng nghe danh trường thực nghiệm đã lâu, vợ chồng chị L.M.N, nhà ở quận Thanh Xuân, lúc 22h đêm 11/5 cũng đến xếp hàng xin học cho con. Hai người cắt cử nhau: một người ngủ đến 4h sáng ngay trên ô tô, một người đứng xếp hàng đến 4h. Chị M.N. cho biết, tất cả cũng chỉ vì muốn điều tốt nhất cho con mình.

Trang dem doi mua, xo do cong truong xin hoc cho con hinh anh 3
Đêm đã khuya, trời mưa nặng hạt nhưng hai bố con bác Tạo vẫn kiên trì bám trụ xếp hàng trước cổng trường mong xin được cho con cháu suất học ở "trường tốt".

Nhà ở phố Đào Tấn ngay gần trường, nhưng bác Đào Tạo và anh con trai vẫn không yên lòng khi thấy từ chiều đã có nhiều người tập trung xếp hàng trước cổng trường. Bác Tạo cho biết, ngày thường đến giờ này cả nhà đã ngủ, nhưng hôm nay vẫn cố thức để chờ xin cho cháu đi học.

Bác nói thêm, ban đầu định không ra xếp hàng, vì đã đọc kỹ thông báo 6h sáng 12/5 nhà trường mới mở cửa. “Đa số những người ở đây đều biết rõ quy định nhà trường không yêu cầu xếp hàng cả đêm. Nhưng không ra chầu chực thì ở nhà cũng không ngủ được vì lo cháu không có trường tốt để học, nên đành phải lặn lội lao thân”, bác Tạo thổ lộ.

Theo bác Tạo, khoảng 4h sáng mai, mẹ cháu sẽ ra thay ca cho hai bố con, tiếp tục cuộc xin học trường tốt cho con, cho cháu.

Một vài hình ảnh trắng đêm, đội mưa xin học cho con ghi lại trước cổng trường PTCS Thực Nghiệm đêm qua:

Trang dem doi mua, xo do cong truong xin hoc cho con hinh anh 4
Che ô, mặc áo mưa nhưng nhiều người vẫn ướt lướt thướt. Tuy vậy, ai cũng kiên quyết bám trụ vì mong cho con được học "trường tốt".
Trang dem doi mua, xo do cong truong xin hoc cho con hinh anh 5
  Không ít người khẳng định sẽ đứng như thế này suốt đêm để xếp hàng xin học cho con vào trường PTCS Thực Nghiệm.
Trang dem doi mua, xo do cong truong xin hoc cho con hinh anh 6
 Không ít người đã chuẩn bị sẵn sàng tiền, giấy tờ để làm thủ tục mua hồ sơ xin học lớp 1 cho con.
Trang dem doi mua, xo do cong truong xin hoc cho con hinh anh 7
 Mặc dù nhà trường đã có thông báo đến 6h sáng nay mới mở cửa cho phụ huynh vào xếp hàng mua hồ sơ nhưng nhiều người vẫn vạ vật trước cổng trường xếp hàng cả đêm.
Trang dem doi mua, xo do cong truong xin hoc cho con hinh anh 8
Trang dem doi mua, xo do cong truong xin hoc cho con hinh anh 9
 Ngủ trong tư thế không bình thường là điều dễ nhận thấy trước cổng trường PTCS Thực Nghiệm đêm qua.
Trang dem doi mua, xo do cong truong xin hoc cho con hinh anh 10
Tiếp sức bằng nước tăng lực để có sức xếp hàng đến sáng hôm sau.
Trang dem doi mua, xo do cong truong xin hoc cho con hinh anh 11
Những phụ huynh này cho biết, ngày thường giờ này họ đã ngủ rồi nhưng đêm qua thấy quá đông người đến cổng trường xếp hàng xin học nên nóng lòng không ngủ được cũng kéo nhau đến vì lo không xin học được cho con, cháu.

6h sáng, khi cổng trường được mở, hàng trăm phụ huynh ào ào đồng loạt xông vào khiến cho quang cảnh trở nên nhốn nháo hỗn loạn.

Một số phụ huynh do bị xô đẩy ngã xuống nhưng dòng người vẫn tiếp tục xông lên để mong tới bàn mua tích kê một cách sớm nhất. Thậm chí, cổng trường bằng sắt cũng bị sức ép của các phụ huynh xô đổ. Tuy nhà trường có thông báo sẽ mở cửa cho phụ huynh xếp hàng lấy số thứ tự mua hồ sơ, nhưng theo ghi nhận, tình trạng hỗn loạn vẫn diễn ra khi các phụ huynh đã vào được trong sân trường.

Mặc dù lực lượng công an và bảo vệ đã làm việc hết sức vất vả nhưng vẫn không ngăn được sự "nhiệt tình" thái quá của các bậc phụ huynh. Vì vậy, nhà trường đã phải quyết định ra thông báo tạm dừng việc bán hồ sơ để in thêm.

Ngày mai, 13/5, trường PTCS Thực nghiệm sẽ tổ chức bán hồ sơ cho những phụ huynh có yêu cầu. Theo dự kiến, năm nay nhà trường sẽ phát khoảng 200 bộ hồ sơ.

Qua các vòng sơ loại, nhà trường sẽ chọn ra 140 học sinh vào lớp 1. Nhiều phụ huynh tỏ ra khá bức xúc về quy định chỉ phát 200 hồ sơ của trường PTCS Thực nghiệm. Một số phụ huynh cho rằng nếu nhà trường tổ chức in thêm hồ sơ thì sẽ không xảy ra tình trạng chen lấn, xô đẩy như ngày hôm nay.

Theo quan sát, ngay trong sáng sớm 12/5, đã có khoảng 500 phụ huynh đến để mong mua hồ sơ vào lớp 1 tại trường tiểu học Thực nghiệm. Hình ảnh phụ huynh chen chân, xô đổ cổng sắt để vào mua hồ sơ xin học cho con:

Trang dem doi mua, xo do cong truong xin hoc cho con hinh anh 12
Chưa tới 6h sáng nhưng cổng trường PTCS Thực nghiệm đã chật kín người
Trang dem doi mua, xo do cong truong xin hoc cho con hinh anh 13
Quá mệt mỏi sau một đêm dài thức trắng.
Trang dem doi mua, xo do cong truong xin hoc cho con hinh anh 14
Không khí nóng lên từng phút.
Trang dem doi mua, xo do cong truong xin hoc cho con hinh anh 15
Và không ai thèm để ý tới bản thông báo được dán từ trước đó rất lâu.

Trang dem doi mua, xo do cong truong xin hoc cho con hinh anh 16

Trang dem doi mua, xo do cong truong xin hoc cho con hinh anh 17

Các phụ huynh thì thi marathon.
Trang dem doi mua, xo do cong truong xin hoc cho con hinh anh 18
Và cả giẫm đạp lên nhau nhằm kiếm hồ sơ cho con vào lớp 1.
Trang dem doi mua, xo do cong truong xin hoc cho con hinh anh 19
Thất vọng vì nhà trường không giải quyết do tình trạng quá hỗn loạn.
Trang dem doi mua, xo do cong truong xin hoc cho con hinh anh 20
Phụ huynh thất thểu ra về khi chạy "hăng" quá mất cả đôi dép.
Trang dem doi mua, xo do cong truong xin hoc cho con hinh anh 21
Còn khu vực cổng trường thì tan tành.

Theo Thanh Niên/VTC News

Theo Thanh Niên/VTC News

Bình luận

Tin tức mới nhất Giáo dục