Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Tràng Tiền Plaza được đánh giá là 'điểm sáng' thị trường

Trong quý I/2013, giá thuê trung bình của trung tâm thương mại tổng hợp tăng thêm 3% so với quý trước chủ yếu là do giá thuê của Tràng Tiền Plaza cao.

Tràng Tiền Plaza được đánh giá là 'điểm sáng' thị trường

Trong quý I/2013, giá thuê trung bình của trung tâm thương mại tổng hợp tăng thêm 3% so với quý trước chủ yếu là do giá thuê của Tràng Tiền Plaza cao.

Công bố báo cáo tình hình thị trường bất động sản quý I/2013, công ty bất động sản CBRE cho rằng, xét về nguồn cầu, người mua hiện nay vẫn dè dặt với quyết định mua nhà. Những nguyên nhân của sự dè dặt này có thể kể đến là triển vọng kinh tế, uy tín và cam kết của chủ đầu tư còn chưa thực sự như mong đợi, tiến độ xây dựng, tiện ích cũng như cơ sở hạ tầng, bên cạnh đó là sự chênh lệch giữa giá nhà và thu nhập vẫn còn lớn. Cụ thể, giá nhà ở trung bình cao gấp 25 lần so với thu nhập, trong khi tại các nước châu Âu, khoảng cách này chỉ là 7 lần, ở những nước châu Á còn thấp hơn, Thái Lan chỉ 6,3 lần còn Singapore 5,2 lần.

Những yếu tố tích cực khiến cho người dân muốn mua nhà hơn tại Việt Nam hiện nay, theo nhận định của công ty bất động sản này, là trần lãi suất huy động thấp kích thích người dân chuyển hướng gửi tiết kiệm sang kênh đầu tư khác, trong đó có bất động sản; giá vàng giảm khiến giao dịch vàng, ngoại tệ cũng kém lợi nhuận hơn; gói hỗ trợ cho vay mua nhà ở xã hội 30.000 tỷ đồng được quyết định.

Trong báo cáo, CBRE cũng đánh giá, việc trung tâm Tràng Tiền Plaza mở cửa hôm 6/4 vừa rồi là một điểm sáng của thị trường mặt bằng bán lẻ. Công ty bất động sản này cũng nhận định, giá thuê trung bình của trung tâm thương mại tổng hợp tăng thêm 3% so với quý trước, chủ yếu là do giá thuê của Tràng Tiền Plaza cao. Trong năm 2013, theo dự đoán, thị trường mặt bằng có thể đón nhận gần 422.000 m2 diện tích bán lẻ. Dự báo, Vingroup vẫn dẫn vị trí số một về thị phần thị trường bán lẻ với 2 dự án Vicom Mega Mall Royal City và Vicom Mega Mall Times City.

Hiện nay, Hà Nội có khoảng 21.600 căn hộ tồn kho, tăng 5% so với quý IV/2012. Trong 3 tháng đầu năm 2013, số căn hộ bán ra chỉ khoảng 600 căn, trong đó tốc độ bán cao nhất rơi vào phân khúc bình dân. Tuy vậy, theo nhận định từ CBRE, về triển vọng, số lượng hỏi mua sẽ dần phục hồi trong các quý tiếp theo của năm với những giao dịch thành công tập trung chủ yếu tại các dự án có giá chào bán hấp dẫn, cạnh tranh, tiến độ xây dựng tốt.

Hoàng Anh

Theo Infonet
 

Hoàng Anh

Theo Infonet
 

Bạn có thể quan tâm