Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Trang trại bò sữa hữu cơ chuẩn châu Âu đầu tiên của Vinamilk

Vinamilk đang chuẩn bị khánh thành trang trại bò sữa hữu cơ chuẩn châu Âu đầu tiên của Việt Nam tại tỉnh Lâm Đồng, theo hệ tiêu chuẩn EU Organic (EC 834/2007 và 889/2008).

Sau 2 sự kiện vào tháng 6 vừa qua, đây là lần đầu tiên Vinamilk giới thiệu sản phẩm sữa tươi hữu cơ trên thị trường Việt Nam và nhập khẩu 220 con bò giống hữu cơ về Việt Nam. Việc chuẩn bị hoàn thành trang trại bò sữa hữu cơ chuẩn châu Âu đầu tiên tại Việt Nam là bước đi khẳng định vai trò tiên phong của Vinamilk trong việc đem đến các sản phẩm sữa hữu cơ cao cấp cho người tiêu dùng Việt Nam.

Trang trai bo sua huu co chuan chau Au dau tien cua Vinamilk hinh anh 1

Toàn bộ giống bò của trang trại hữu cơ được nhập khẩu từ Australia, khỏe mạnh và có sức miễn dịch tốt.

Quy mô ban đầu của trang trại là 500 con bò sữa hữu cơ. Đàn bò tại trang trại hữu cơ được chăn thả tự nhiên trong điều kiện thời tiết và môi trường tương đồng với châu Âu. Bên cạnh điều kiện sống lý tưởng, công nghệ chăm sóc bò tại trang trại hữu cơ do Vinamilk đầu tư là một trong những công nghệ tiên tiến nhất hiện nay, thân thiện và bảo vệ môi trường theo định hướng phát triển bền vững. 

Trang trai bo sua huu co chuan chau Au dau tien cua Vinamilk hinh anh 2
Đàn bò tại trang trại hữu cơ được chăn thả tự nhiên trong điều kiện thời tiết và môi trường tương đồng với châu Âu.

 

Theo tổ chức nông nghiệp hữu cơ châu Âu, trang trại hữu cơ là một hệ thống bao gồm các hoạt động về nông nghiệp, chăn nuôi nhằm cung cấp cho khách hàng những sản phẩm an toàn cao, tươi, ngon và nguồn gốc rõ ràng.

Điểm đặc trưng của trang trại hữu cơ là các hoạt động tổ chức phải đảm bảo vòng tuần hoàn tự nhiên. Để đạt được điều đó, trang trại hữu cơ có một số nguyên tắc và yêu cầu tiên quyết, trong đó điểm chung nhất là hạn chế những tác động của con người đến môi trường.

Trang trai bo sua huu co chuan chau Au dau tien cua Vinamilk hinh anh 3
Trang trại bò sữa hữu cơ chuẩn châu Âu đầu tiên tại Việt Nam của Vinamilk sắp khánh thành.

Dựa trên các nguyên tắc cơ bản và tuân thủ chặt chẽ hệ tiêu chuẩn EU Organic (EC 834/2007 và 889/2008), trang trại bò sữa hữu cơ chuẩn châu Âu đầu tiên tại Việt Nam của Vinamilk được xây dựng và vận hành với nhiều điểm khác biệt.

Trang trại bò sữa hữu cơ Vinamilk hoàn toàn không sử dụng hóa chất, thuốc trừ sâu tổng hợp, phân tổng hợp, phụ gia thực phẩm cũng như những chất hỗ trợ, kích thích khác. 

Trang trại tuyệt đối không sử dụng các chất biến đổi gen. Nguồn sữa hữu cơ nguyên liệu từ trang trại không có dư lượng kháng sinh và không có hormone tăng trưởng. Bò được cho ăn bằng thực phẩm 100% hữu cơ.

Trang trai bo sua huu co chuan chau Au dau tien cua Vinamilk hinh anh 4
Trang trại bò sữa hữu cơ đầu tiên tại Việt Nam của Vinamilk đã hoàn thành việc đánh giá chuẩn hữu cơ châu Âu cho đồng cỏ, trang trại bò sữa.

Ở các trang trại hữu cơ, gia súc được chăn nuôi tự do, hệ thống chuồng trại mở và được cho ăn thức ăn hữu cơ. Với thiết kế của trang trại hữu cơ Vinamilk, bò được tự do lựa chọn việc ra đồng cỏ, sân chơi khi điều kiện thời tiết thuận lợi. Tuy nhiên khi trời mưa, nắng nóng thì bò có thể tự do trở về chuồng nơi được trang bị hệ thống làm mát vận hành hoàn toàn tự động, nệm nằm êm để nghỉ ngơi…

Ngoài tuân thủ hệ tiêu chuẩn quốc tế, trong quá trình xây dựng, trang trại bò sữa hữu cơ của Vinamilk đã nghiên cứu lựa chọn các cây trồng và con giống tự nhiên có khả năng kháng bệnh tốt với điều kiện đặc thù của địa phương.

Các giống cây trồng và nguồn gen giống bò cho trang trại hữu cơ Vinamilk đều được tuyển chọn nghiêm ngặt nên có hệ miễn dịch mạnh, thích nghi tự nhiên với điều kiện địa phương, từ đó không bị tấn công bởi bị sâu bệnh và có sức phát triển tốt. 

Trang trại hữu cơ áp dụng phương pháp canh tác luân canh, đây là điều kiện tiên quyết để sử dụng hiệu quả nguồn tài nguyên đất. Bên cạnh đó, trang trại tận dụng tối đa các nguồn tài nguyên sẵn có như sử dụng phân hữu cơ từ bò nuôi tại trang trại và tự sản xuất toàn bộ thức ăn xanh hữu cơ trong trang trại phục vụ nhu cầu của đàn bò. 

Trang trại sử dụng năng lượng tái tạo biogas, năng lượng mặt trời, giảm hiệu ứng nhà kính, thân thiện và bảo vệ môi trường. Hệ thống chất thải tại trang trại được xử lý nghiêm ngặt, giữ môi trường luôn trong lành.

Hiện trang trại bò sữa hữu cơ đầu tiên tại Việt Nam của Vinamilk đã hoàn thành việc đánh giá chuẩn hữu cơ châu Âu cho đồng cỏ, trang trại bò sữa và nhà máy chế biến. Đơn vị thực hiện đánh giá trang trại là Control Union - Hà Lan, mạng lưới toàn cầu về các hoạt động kiểm định hàng hóa và phòng thí nghiệm chuyên giám định và giám sát độc lập hàng hóa trên phạm vi toàn thế giới.

Với việc chuẩn bị hoàn thành trang trại bò sữa hữu cơ chuẩn châu Âu đầu tiên tại Việt Nam, Vinamilk đánh dấu bước tiến dài trên con đường hội nhập với ngành sữa thế giới, khẳng định sự tiên phong cho thị trường thực phẩm sữa hữu cơ cao cấp tại Việt Nam. Bước đi chiến lược này của Vinamilk góp phần khẳng định vị thế công ty dinh dưỡng hàng đầu Việt Nam và đang vươn ra tầm thế giới để tạo nên giá trị gia tăng cho người tiêu dùng Việt Nam. 

Cuối tháng 6, Vinamilk tiếp nhận đàn bò sữa giống bò hữu cơ đạt chuẩn quốc tế về Việt Nam cho trang trại Lâm Đồng. Đàn bò hữu cơ được chuyên chở về Việt Nam bằng máy bay sau khi trải qua quá trình tuyển chọn nghiêm ngặt từ khâu chọn giống bò, phương pháp chăm sóc, nguồn thức ăn 100% hữu cơ cho đến môi trường sống bởi các chuyên gia lành nghề, dày dặn kinh nghiệm của công ty Vinamilk, đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn hữu cơ quốc tế.

Tất cả quy trình chăm sóc đàn bò và sản xuất phải đảm bảo tuân thủ nghiêm ngặt theo tiêu chuẩn 3 không của sản phẩm hữu cơ: không biến đổi gene; quy trình chăm sóc đàn bò đảm bảo không chịu sự can thiệp của các loại hóa chất, đặc biệt không sử dụng hormone tăng trưởng cho bò; không sử dụng thuốc kháng sinh, thuốc trừ sâu, phân bón hóa học.

Mộc Trà

Bạn có thể quan tâm

TTDN Sự kiện

Giai phap 'cuu doi' moi cho dan van phong hinh anh

Giải pháp 'cứu đói' mới cho dân văn phòng

0

Cơn đói bụng thường kéo đến vào giữa giờ làm, khiến cho tinh thần của dân văn phòng uể oải. Bạn có thể lấy lại năng lượng bằng một "tuyệt chiêu" vừa nhanh, vừa hợp túi tiền.