M

Trắng trợn lừa tiền người thuê trọ

Một phòng cho nhiều người thuê, nhận cọc hoặc ký xong hợp đồng thì hù dọa để khách “bỏ của chạy lấy người” là thủ đoạn mà một số người sử dụng để chiếm đoạt tiền của người thuê.

Điểm cho thuê trọ này là một căn nhà 4 tầng ở số 112 Trần Thị Nghỉ, phường 7, quận Gò Vấp, TP HCM.

Nạn nhân đa số là sinh viên

Người cho thuê phòng trọ ở đây gồm có bà Nguyễn Thị Thùy Đoan và ông Trần Trọng Quỳnh luân phiên nhau ký hợp đồng với khách. Ngoài ra, còn có 3-4 thanh niên thường xuyên túc trực với nhiệm vụ dán tờ rơi cho thuê phòng và dọa dẫm, đe dọa khách tới đòi lại tiền đặt cọc.

Theo ghi nhận, hàng ngày, nơi đây có nhiều người (đa số là sinh viên) đến đặt cọc, làm hợp đồng thuê phòng. Chỉ riêng ngày 12/9, có hơn 10 người đến thuê và đều được dẫn đi xem một căn phòng đang có người ở với lời hứa hẹn: “Chuyển đến khi nào cũng được vì những người này sắp dọn đi”.

Tuy nhiên, sau khi nhận đặt cọc và ký hợp đồng, những người cho thuê ngay lập tức “bật mí” rằng an ninh nơi đây rất phức tạp. 

“Ngoài ra, chủ nhà trọ còn liệt kê nhiều loại phí vô lý như tiền điện sử dụng quạt 50.000 đồng/tháng, tiền điện của laptop 50.000 đồng/tháng, tiền rác 200.000 đồng/tháng... Quá đáng hơn, họ còn kê khai giá trị tài sản trong phòng lên tới hàng chục triệu đồng và sẽ bắt đền nếu làm hư hỏng” - nạn nhân Tâm (sinh viên) bức xúc. 

Một nạn nhân đến đòi tiền liền được một số thanh niên cởi trần “tiếp đón”.
Một nạn nhân đến đòi tiền liền được một số thanh niên cởi trần “tiếp đón”.

Theo Tâm, mục đích của việc làm trên là để người thuê “bỏ của chạy lấy người”. Đối với những người kiên quyết vào ở, chủ nhà trọ hẹn ngày chuyển tới. Đến hẹn, khách thuê chuyển đến thì một người khác xuất hiện và thông báo chủ nhà trọ đi vắng, hẹn hôm khác. 

Cứ thế, khách thuê trọ sẽ không thể chuyển tới được vì vô số lý do như: chưa đăng ký tạm trú, tạm vắng; người thuê phòng chưa kịp dọn đi...

Sáng 15/9, chị Hoa (khách thuê trọ đã ký hợp đồng) cùng bạn chuyển tới như đã hẹn thì ông Quỳnh viện cớ bà chủ (bà Đoan - PV) không có nhà và “chưa đăng ký tạm trú, tạm vắng nên chưa thể vào ở được”. 

Khi chị Hoa chỉ rõ thỏa thuận “khi nào chuyển tới cũng được” và cho xem hợp đồng do Quỳnh ký thì ông ta liền tung chiêu: “Tối qua, ở đây vừa mất xe. An ninh phức tạp lắm, ai vào nhà cũng được. Nhiều khi nhóm này về, nhóm kia đi, không nhớ mặt hết”. Thấy chưa ăn thua, ông ta tiếp tục hù dọa: “Tài sản trong phòng trị giá hàng chục triệu đồng, hư là em phải đền. Giả sử em đi vắng, ở nhà anh đập hư cái cửa phòng thì em cũng phải đền”.

Đối với những khách không để ý, ông Quỳnh và bà Đoan sẽ cố tình ghi sai ngày tháng trong hợp đồng rồi hối thúc người thuê trọ ký vào và đóng tiền. Ngày 12/9, chị Mai tới làm thủ tục thuê trọ, tuy nhiên, bà Đoan lại ghi ngày bắt đầu hợp đồng là 1/10 và ngày kết thúc là 1/3. Phát hiện mình bị lừa, hôm sau, chị Mai tới xin hủy hợp đồng và chấp nhận mất tiền cọc để lấy khoản tiền còn lại. 

Tuy nhiên, bà Đoan viện lý do “chồng chị không có nhà, chưa giải quyết được” và hẹn chị Mai tối 15/9. Tới hẹn, ông Quỳnh lại thông báo bà Đoan không có nhà và không giải quyết cho chị.

Sẵn sàng chửi mắng, hành hung

Không chỉ dùng nhiều thủ đoạn để chiếm đoạt tiền của khách thuê trọ, bà Đoan và ông Quỳnh sẵn sàng chỉ đạo 3-5 thanh niên đe dọa, hành hung những người đòi lại tiền. Thậm chí, khi bị lật tẩy, bà Đoan thường xé biên nhận đặt cọc lẫn hợp đồng để phi tang chứng cứ, rồi gọi các thanh niên ra chửi mắng, hành hung khách.

“Ngày 19/8, tôi đến xem phòng và đặt cọc để hôm sau làm hợp đồng. Sau đó, tôi phát hiện một người khác cũng đã đặt cọc thuê căn phòng này. Biết mình bị lừa, tôi đòi lại tiền đặt cọc nhưng chủ nhà trọ không cho mà xé luôn biên nhận và lập tức có một số thanh niên tới quát tháo, chửi mắng” - nạn nhân Hòa (sinh viên) kể.

Trong một lần theo chị Vân chuyển đồ tới đây, chúng tôi thấy bà Đoan và ông Quỳnh đang làm hợp đồng thuê nhà với một thanh niên tên Việt. Trong lúc nói chuyện thì 2 người này phát hiện bà Đoan và ông Quỳnh cho thuê cùng một căn phòng. 

Lúc này, bà Đoan chống chế bằng cách lần lượt dẫn chị Vân và anh Việt xem phòng khác. Tuy nhiên, căn phòng này vẫn còn 2 phụ nữ đang ở, chưa hề có ý định chuyển đi. Phát hiện mình bị lừa, khách thuê trọ quyết định đòi lại tiền đã đóng. 

Ngay lập tức, bà Đoan xé hợp đồng và biên nhận của anh Việt và gọi 3 thanh niên cởi trần tới chửi mắng. Đặc biệt, một thanh niên tên Phong xuất hiện xưng là chủ nhà, liên tục ném đồ vật, tàn thuốc lá cháy dở vào đầu của khách thuê trọ.

Sau nhiều ngày quan sát, chúng tôi ghi nhận trung bình mỗi ngày có khoảng 10 người đến đây thuê phòng, đặt cọc từ 300.000 đồng đến 1,2 triệu đồng và phải đóng từ 2,2 triệu đồng trở lên để có thể ký hợp đồng.

Có nghe nhưng chưa xử lý được!

Ông Trần Văn Luyến - Phó trưởng Công an phường 7, quận Gò Vấp - cho biết có nghe thông tin về việc địa điểm 112 Trần Thị Nghỉ lừa gạt tiền của khách thuê trọ. 

Tuy nhiên, chưa có nạn nhân nào trình báo, đồng thời vi phạm của chủ thuê trọ là dân sự nên chỉ xử phạt hành chính.

“Trước đó, trên địa bàn phường cũng xảy ra trường hợp tương tự và chúng tôi đã lập hồ sơ nhưng vẫn không đủ cơ sở để khởi tố” - ông Luyến nói. Ông Luyến khẳng định sẽ cho người kiểm tra giấy phép kinh doanh của điểm cho thuê phòng trọ này và thu thập bằng chứng, lời khai của các nạn nhân để xử lý.

* Tên nhân vật trong bài đã được thay đổi.

http://nld.com.vn/thoi-su-trong-nuoc/trang-tron-lua-tien-nguoi-thue-tro-20150921221950469.htm

Theo Quốc Chiến/Người Lao Động

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Thời sự