Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Tranh cãi 34 căn hộ hay phòng trọ xây dựng sai phép ở Đà Nẵng

UBND quận Cẩm Lệ (TP Đà Nẵng) cho rằng việc bà Huyền tự ý thay đổi 5 ngôi nhà thành 34 căn hộ là sai giấy phép. Trong khi chủ nhà cho rằng đó chỉ là 34 phòng trọ.

Tranh cai 34 can ho hay phong tro xay dung sai phep o Da Nang hinh anh 1
Dãy nhà này thuộc sở hữu của bà Nguyễn Thanh Huyền (trú tổ 30, phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng). Đây là công trình vừa bị UBND quận Cẩm Lệ thanh tra và kết luận chủ nhà xây dựng sai phép. Tháng 8/2018, Chi nhánh văn phòng Đăng ký đất đai quận Cẩm Lệ cấp 5 giấy phép cho bà Huyền xây dựng 5 nhà ở riêng lẻ tại các thửa đất được đánh số từ 27 đến 35 đường Lê Quang Định (tổ 30).
Tranh cai 34 can ho hay phong tro xay dung sai phep o Da Nang hinh anh 2
Theo giấy phép, công trình trên chỉ được xây 2 tầng với chiều cao 7,7 m và mật độ xây dựng 82,1 %. Trong đó, tầng 1 gồm một phòng khách, 2 phòng ngủ, 1 nhà vệ sinh và cầu thang. Tầng 2 gồm 1 phòng thờ, 2 phòng ngủ và một nhà vệ sinh.
Tranh cai 34 can ho hay phong tro xay dung sai phep o Da Nang hinh anh 3
Mới đây, các cơ quan chức năng quận Cẩm Lệ phát hiện chủ nhà xây dựng công trình không đúng giấy phép. Cụ thể, chủ nhà đã xây 5 dãy nhà với 34 căn hộ, 34 cầu thang.
Tranh cai 34 can ho hay phong tro xay dung sai phep o Da Nang hinh anh 4
Sau khi hoàn thành, bà Huyền xin giấy phép đăng ký hộ kinh doanh dịch vụ lưu trú dài hạn.
Tranh cai 34 can ho hay phong tro xay dung sai phep o Da Nang hinh anh 5
UBND quận Cẩm Lệ cho biết bà Huyền đã vi phạm khoản 11 Điều 12 Luật Xây dựng năm 2014 vì sử dụng nhà ở không đúng mục đích, công năng sử dụng theo giấy phép xây dựng được cấp. Trong ảnh là một phòng ở bên trong công trình.
Tranh cai 34 can ho hay phong tro xay dung sai phep o Da Nang hinh anh 6
Trao đổi với Zing.vn, ông Tống Phước Tuấn (chồng bà Huyền) không phục các nội dung trong kết luận thanh tra của quận Cẩm Lệ. Theo chủ nhà, bên trong 5 dãy nhà trên là 34 phòng trọ (diện tích khoảng 15 m2/phòng) chứ không phải căn hộ như kết luận thanh tra nêu.
Tranh cai 34 can ho hay phong tro xay dung sai phep o Da Nang hinh anh 7
Ông Tuấn nói tại Điều 98 Luật Xây dựng quy định về điều chỉnh giấy phép xây dựng (GPXD), nếu công trình không thuộc trường hợp phải điều chỉnh thì không cần phải điều chỉnh.
Tranh cai 34 can ho hay phong tro xay dung sai phep o Da Nang hinh anh 8
Chủ nhà nói cơ quan chức năng đã hiểu sai khái niệm và cố tình quy chụp 34 phòng trò thành 34 căn hộ. "Thông tư 05/2015/TT-BXD của Bộ Xây dựng quy định đối với nhà ở dưới ba tầng, cao dưới 12 m, diện tích dưới 250 m2 thì chủ nhà tự thiết kế, tự thi công, tự chịu trách nhiệm về kết cấu", ông Tuấn phản bác.
Tranh cai 34 can ho hay phong tro xay dung sai phep o Da Nang hinh anh 9
Ông Lê Văn Sơn, Chủ tịch UBND quận Cẩm Lệ, cho biết sẽ phạt hành chính chủ nhà và vẫn để công trình này tồn tại vì phù hợp mỹ quan đô thị. "Kết luận có nhiều nôi dụng không đúng, gây ảnh hưởng đến gia đình nên tôi sẽ khiếu nại", ông Tuấn cho hay. Trong ảnh là đồng hồ điện ở trước các phòng cho thuê trọ.
Tranh cai 34 can ho hay phong tro xay dung sai phep o Da Nang hinh anh 10
Đường Lê Quang Định, nơi bà Huyền xây 5 dãy nhà cho thuê trọ. Ảnh: Google Maps.
36 biệt thự ven sông Cổ Cò bị đình chỉ thi công Công ty Cổ phần Đất Xanh miền Trung xây gần xong 36 biệt thự ven sông Cổ Cò thì bị các cơ quan chức năng Đà Nẵng thu hồi giấy phép, đình chỉ thi công.

Đoàn Nguyên - Bùi Toàn

Bạn có thể quan tâm

Thời sự

VTV co Pho tong giam doc moi hinh anh

VTV có Phó tổng giám đốc mới

0

Thủ tướng vừa quyết định bổ nhiệm ông Lê Ngọc Quang, Trưởng ban Thời sự, giữ chức vụ Phó tổng giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam.

Dung cong nghe giam sat giao thong, TP.HCM van un tac hinh anh

Dùng công nghệ giám sát giao thông, TP.HCM vẫn ùn tắc

0

Lãnh đạo TP.HCM thừa nhận chưa có giải pháp kiểm soát hiệu quả khi số lượng xe cá nhân tăng mạnh, ngoài ra hạ tầng giao thông trên địa bàn chưa phát triển tương xứng.

Vi sao cheo cheo bien mat o Viet Nam suot 30 nam? hinh anh

Vì sao cheo cheo biến mất ở Việt Nam suốt 30 năm?

0 6 16

Giáo sư Đặng Huy Huỳnh cho biết cheo cheo vẫn sinh trưởng bình thường ở nhiều khu rừng vào những năm 1970, nhưng số lượng cá thể suy giảm nghiêm trọng do săn bắt.