Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Tranh cãi đáp án bài toán chỉ 3 trong 300.000 người làm đúng

Bài toán hóc búa của kỳ thi SAT năm 1982 được ra dưới dạng trắc nghiệm. Nhiều người cho rằng đáp án thực sự không nằm trong số những phương án được nêu.

Bài toán hóc búa chỉ 3 trong số 300.000 thí sinh tham gia kỳ thi SAT năm 1982 như sau:

Bán kính hình tròn B gấp 3 lần bán kính hình tròn A. Nếu hình A lăn xung quanh hình B, nó phải thực hiện bao nhiêu vòng quay để trở lại điểm xuất phát?

Các phương án được đưa ra là 3/2, 3, 6, 9/2, 9 vòng. 

Tranh cai dap an bai toan chi 3 trong 300.000 nguoi lam dung hinh anh 1

Phần lớn độc giả, cũng như thí sinh dự kỳ thi SAT năm đó, chọn đáp án B (3 vòng) sau khi dựa vào công thức tính chu vi hình tròn.

Bạn Duy Nguyễn lại đưa ra lập luận phức tạp. Theo độc giả này, bài toán trên liên quan hệ quy chiếu.

"Nếu lấy hệ quy chiếu là vòng tròn A, nó chỉ tự quay quanh 3 vòng. Nhưng nếu hệ quy chiếu không nằm trên vòng A, nó đã quay được 4 vòng, vòng thứ tư là do vòng tròn B tặng thêm", Duy Nguyễn lập luận.

Tuy nhiên, theo bài đăng ngày 25/5/1982 trên tờ Washington Post, cả 5 phương án trên đều sai.

Tác giả bài viết cho rằng câu hỏi nhắc đến "revolve" nghĩa là hình tròn A vừa tự xoay quanh nó vì xoay quanh hình tròn B. Vì vậy, đáp án thực sự của bài toán là 4 vòng (không trùng với những phương án đề đưa ra).

Bạn đọc có bài toán khó cần giải đáp hoặc muốn chia sẻ những phép tính hay, có thể gửi về tòa soạn theo địa chỉ email: giaoduc@zing.vn.

Bài toán hóc búa chỉ 3 trong số 300.000 người làm đúng

Bài toán dưới đây được giới thiệu trong kỳ thi SAT năm 1982 và chỉ có 3 trong số 300.000 thí sinh đưa ra câu trả lời chính xác.

Nguyễn Sương

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Tư vấn Giáo dục

Xoa bo chu quan dai hoc? hinh anh

Xóa bỏ chủ quản đại học?

0 15

Nhiều chuyên gia cho rằng muốn mở rộng tự chủ cần phải bỏ cơ chế bộ chủ quản, bởi cơ chế này đang ràng buộc các trường đại học.

Truong dai hoc 'chay dua' xet tuyen hoc ba hinh anh

Trường đại học 'chạy đua' xét tuyển học bạ

0 1 15

Ngoài xét tuyển dựa vào điểm thi THPT quốc gia, nhiều trường đại học đang bước vào cuộc “chạy đua” xét tuyển bằng học bạ. Hình thức này “hút” thí sinh, vì sao?