M

Tranh cãi quanh việc học sinh Canada học giới tính quá sớm

Chính quyền tỉnh Ontario, Canada, kiên quyết sửa đổi chương trình giáo dục giới tính, dù phụ huynh kịch liệt phản đối, cho rằng trường học đang dạy con họ về khiêu dâm.

Trẻ em Canada tiếp xúc với những kiến thức về sinh lý từ rất sớm. Ảnh: Global News
Trẻ em Canada tiếp xúc những kiến thức về sinh lý từ rất sớm. Ảnh: Global News

Canada là một trong những nước đi đầu về giáo dục giới tính. Học sinh tiếp xúc kiến thức sinh lý từ rất sớm.

Tháng 2/2015, Liz Sandals, Giám đốc Sở Giáo dục tỉnh Ontario, công bố bản sửa đổi chương trình giáo dục giới tính, Mississauga cho hay. 

Theo đó, học sinh lớp 1 học về tên các bộ phận cơ thể và cách đọc tín hiệu phi ngôn ngữ như nét mặt, giọng nói. Học sinh lớp 2 tìm hiểu các giai đoạn phát triển, những thay đổi của cơ thể cùng một số hành vi bạo lực bằng lời nói và hành động. Giáo viên dạy học sinh lớp 3 về quan hệ đồng giới.

Kiến thức về tuổi dậy thì vốn được dạy ở lớp 5, nay chuyển xuống lớp 4.

Học sinh lớp 6 tìm hiểu về thủ dâm và "sự biểu lộ giới tính". Chương trình lớp 7, 8 đề cập các biện pháp tránh thai, quan hệ tình dục bằng miệng hoặc qua đường hậu môn và các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Con xem phim sex, bố mẹ nên làm gì?

Một bà mẹ kể, như bị giáng một cái tát vào má khi thấy con học lớp 7 xem phim sex. Phụ huynh khác hoang mang không biết xử lý ra sao, vì con có thai ngoài ý muốn.

Năm 2010, chính quyền Đảng Tự do lên kế hoạch sửa đổi chương trình giáo dục giới tính, nhưng buộc phải lùi lại, vì vấp phải sự phản đối của một số nhóm. 

Đảng Đối lập chỉ trích chính quyền tỉnh không tham khảo ý kiến phụ huynh trước khi sửa đổi chương trình học liên quan vấn đề nhạy cảm.

Mặc dù chính quyền và nhà trường tỏ ra cởi mở khi thảo luận về giới tính và quan hệ tình dục, nhiều phụ huynh cảm thấy con họ vẫn còn quá nhỏ, chưa sẵn sàng và chưa nên tìm hiểu những kiến thức không phù hợp độ tuổi. 

Các phụ huynh biểu tình nhằm phản đối chương trình giáo dục giới tính mới mà họ coi là nhà trường đang dạy về khiêu dâm. Ảnh: Huffington Post
Các phụ huynh biểu tình nhằm phản đối chương trình giáo dục giới tính mới mà họ coi là nhà trường đang dạy về khiêu dâm. Ảnh: Huffington Post

Cuối tháng 2, các phụ huynh tổ chức biểu tình trước Công viên Nữ hoàng, thành phố Toronto, để kêu gọi nhà trường "dạy Toán, không dạy khiêu dâm". Tháng 3, họ tiếp tục biểu tình khi bà Kathleen Wynne, người đứng đầu tỉnh Ontario, thủ hiến đồng tính nữ đầu tiên ở Canada, đến thăm bệnh viện Trung tâm ở Malton, thành phố Mississauga. 

Tình huống dở khóc, cười khi con hỏi bố mẹ về sex

Chúng con yêu nhau và có nên quan hệ tình dục hay không? Đó là một trong những câu hỏi của trẻ khiến bố mẹ bất ngờ, khó có câu trả lời ngay lập tức.

Vincent Chan, một phụ huynh, nói: "Tôi cho rằng, việc giáo dục giới tính cho bọn trẻ là cần thiết nhưng chính quyền đưa ra chương trình không phù hợp khi dạy chúng ở tuổi quá nhỏ".

Họ buộc con nghỉ học để phản đối chương trình giáo dục giới tính mới của tỉnh. 

Đầu tháng 5, số lượng học sinh nghỉ học tăng nhanh chóng. Ngày 4/5, 31.049 học sinh vắng học. Đến ngày 8, con số giảm xuống 16.255 học sinh nhưng vẫn nhiều hơn 8.129 so với cùng kỳ năm ngoái.

Tuy nhiên, bà Kathleen Wynne kiên quyết cải cách. Các trường học sẽ áp dụng chương trình mới từ tháng 9/2015. Một số phụ huynh đe dọa sẽ cấm con tham gia các lớp học giáo dục giới tính.

Phụ huynh Anh, Mỹ cư xử thế nào khi biết con xem phim sex?

Khi phát hiện con xem phim khiêu dâm, mặc dù rất bàng hoàng, nhiều phụ huynh ở Anh, Mỹ chọn cách trao đổi thẳng thắn thay vì giận dữ và quát mắng.

Nguyễn Sương

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Học sinhGiáo dục