Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Tranh cãi vì clip cô gái khuyên bỏ mạng xã hội

Những ngày này cư dân mạng đang tranh luận nhiều chiều về clip "Vì sao bạn nên bỏ mạng xã hội" do cô gái có nickname Hồng Gấu đăng tải trên YouTube.

Tranh cãi vì clip cô gái khuyên bỏ mạng xã hội

Những ngày này cư dân mạng đang tranh luận nhiều chiều về clip "Vì sao bạn nên bỏ mạng xã hội" do cô gái có nickname Hồng Gấu đăng tải trên YouTube.

Clip "Vì sao bạn nên bỏ mạng xã hội" của bạn gái có nick name là Hồng Gấu.

Với phong thái tự tin, cô gái cho biết từng là "con nghiện mạng xã hội" và đã có "quyết định cực kỳ đúng đắn" là từ bỏ. Không phủ nhận những tác dụng của mạng xã hội, song khi bỏ, Hồng Gấu cho biết cảm thấy vui vẻ hơn hẳn vì hoàn toàn độc lập khỏi mạng, sống thực sự đúng nghĩa, ra ngoài nhiều hơn, tiếp xúc trực tiếp với mọi người nhiều hơn, có nhiều thời gian để làm nhiều điều có ích hơn...

Một lợi ích khác cô gái đưa ra khi bỏ mạng xã hội là "thay đổi cái nhìn về người khác và bản thân. Không còn cảm giác phải chứng tỏ bản thân với ai, tìm sự chấp thuận của ai... Không đánh giá người khác dựa vào những hình ảnh phiến diện trên mạng xã hội".

Như một tham khảo, cô đưa ra các lý do nên bỏ mạng xã hội như: chế độ bảo mật mạng xã hội rất lỏng lẻo nên dễ bị rò rỉ thông tin cá nhân dẫn đến hậu quả xấu, số lượng bạn bè trên mạng xã hội không phản ánh thật sự chất lượng những mối quan hệ bạn bè, việc chia sẻ quá tràn lan thông tin cá nhân trên mạng xã hội.

Tranh cai vi clip co gai khuyen bo mang xa hoi hinh anh 1
Bạn gái chia sẻ về việc bỏ mạng xã hội trong clip.

Ngày càng nhiều ý kiến tranh luận đa chiều về clip của cô gái này. Một số cho rằng lập luận đưa ra trong clip chưa thật sự thuyết phục. Thành viên Nguyên Duy viết: "Đúng một phần thôi. Mạng xã hội cũng hay mà. Đừng lạm dụng hay nghiện thôi". Thành viên Nguyen Trung Kien cho rằng: "Bạn này nói nhiều cái đúng lắm, đồng quan điểm với mình lắm, nhưng cách mình chọn là tự kiểm soát để sao cho mạng xã hội chỉ là một công cụ giao tiếp không hơn không kém".

Không nhất thiết bỏ mạng xã hội mà nên sử dụng thế nào cho hiệu quả là điều nhiều cư dân mạng đưa ra để "phản biện". Thành viên Hoai Thanh Nguyen viết: "Tôi không đồng tình quan điểm là chúng ta nên từ bỏ mạng xã hội. Tôi chỉ đồng tình là chúng ta nên sử dụng mạng xã hội như thế nào cho tốt thôi... Chúng ta phải thừa nhận công nghệ phát triển giúp đi tới rất nhiều điều thành công. Tôi không phủ nhận những ý kiến xấu khi nói về tác hại của mạng xã hội. Chúng ta nên sử dụng đúng cách, đó mới là điều quan trọng. Đâu phải ai cũng sử dụng mạng xã hội để cập nhật trạng thái hàng phút đâu, đâu phải ai lúc nào cũng vào mạng xã hội đâu. Tại sao phải từ bỏ?".

Những tranh luận sôi nổi này hoàn toàn dễ hiểu khi với nhiều người ngày nay, mạng xã hội đã trở thành một phần cuộc sống. Theo thông báo của giám đốc điều hành (CEO) mạng xã hội Mark Zuckerberg vào tháng 1/2013, hiện có hơn 1 tỷ tài khoản người dùng, 24 tỉ hình ảnh và 1.000 tỉ kết nối từ mạng xã hội.

Tại Việt Nam, theo số liệu công bố của WeAreSocial (một tổ chức có trụ sở chính ở Anh nghiên cứu độc lập về truyền thông xã hội toàn cầu) vào tháng 10/2012 thì Việt Nam có 30,8 triệu người dùng Internet, 86% người dùng Internet Việt Nam từng ghé thăm các trang mạng xã hội, 8,5 triệu người dùng mạng xã hội.

Theo Tuổi Trẻ

Theo Tuổi Trẻ

Bạn có thể quan tâm