Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Tranh luận về sĩ tử mặc quần soóc đi thi lớp 10

"Nhà trường đã thông báo, học sinh nên tuân thủ, mặc quần áo dài đi thi. Nhưng các em quên, trường nên thông cảm cho thí sinh trước kỳ thi áp lực", một độc giả nêu quan điểm.

Đúng hay sai?

Từ sáng sớm 11/6, một số thí sinh thi vào lớp 10 tại THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam không được vào trường thi vì mặc quần soóc, áo phông. Quy định trước đó của nhà trường, sĩ tử phải mặc đồng phục, quần áo dài.

Nhiều thí sinh không được vào trường thi vì... mặc quần soóc

Sáng nay, 11/6, tại địa điểm thi trường Hà Nội - Amsterdam, nhiều học sinh thi vào lớp 10 mặc quần soóc phải nhờ phụ huynh chở đi mua quần dài, hoặc về nhà thay đồng phục.

Chia sẻ trên Zing.vn, bạn đọc Việt Hưng cho rằng, học sinh đến trường phải mặc quần dài, nhưng không hiểu tại sao phụ huynh, học sinh không thực hiện. "Các em đã 9 năm ngồi trên ghế nhà trường, không phải lần đầu đi học, thi. Vì sao những thí sinh này lại để xảy ra sự cố đáng tiếc?".

“Bước vào phòng thi, các bạn đều là những con người có tri thức. Vì vậy, nhà trường không cần quy định từng học sinh phải ăn mặc như thế nào", độc giả Tâm Huỳnh nói.

Độc giả Nguyễn Tất Toại nói, phụ huynh cũng quá thờ ơ, không quan tâm, nhắc nhở, mà vẫn vô tư chở con đến trường thi với trang phục như vậy.

"Mỗi khi đến trường, học sinh phải mặc trang phục gọn gàng, lịch sự, nghiêm túc... Đó là quy định từ khi các em bắt đầu cắp sách đến trường", anh Toại nêu quan điểm. 

Theo bạn đọc này, các em thi vào lớp 10 không còn nhỏ nữa. Mọi lý do biện hộ cho việc mặc quần soóc tham gia kỳ thi quan trọng đều không thể chấp nhận.   

Nhiều ý kiến khác cũng đồng tình việc nhà trường không cho thí sinh có trang phục không đúng quy định vào phòng thi, bởi "tiên học lễ, hậu học văn". Học sinh phải có thái độ lễ phép, chuẩn mực ngay từ những việc đơn giản nhất, rồi mới học những thứ khác. 

"Tôi là giám thị, sẽ cấm thi đối với những học sinh có tác phong không nghiêm chỉnh. Các em đến trường dự thi chứ không phải đi chơi. Cách ăn mặc phần nào thể hiện ý thức của học sinh. Nếu muốn được bạn bè, thầy cô tôn trọng, các em phải biết tôn trọng chính mình trước”, ý kiến của độc giả Quang Tuyến.

Không nên quá cứng nhắc

Bên cạnh những ý kiến trên, nhiều bạn đọc cho rằng, nếu thí sinh mặc quần soóc, áo may ô dự thi, vẫn có thể chấp nhận. Nhà trường không nên khắt khe quá. 

"Chúng ta không nên vì một bộ cánh trên người mà làm lỡ dở tương lai của các em. Mọi người nên thông cảm, vì trước kỳ thi mà áp lực quá cũng ảnh hưởng làm bài, nhiều khi trượt oan. Biết đâu trong số đó có em là nhân tài?”, độc giả có nickname Lão Đại viết. 

Theo những ý kiến này, giám thị hãy nhắc nhở các em để những buổi thi sau mặc quần áo chỉnh tề, theo đúng quy định.

Nhìn dưới góc độ khác, bạn Dung Phạm cho rằng, học sinh phải mặc đồng phục quần dài với chất liệu đa phần là nilon giữa thời tiết nắng nóng 40 độ C, sẽ rất khó chịu. "Vì vậy, tôi nghĩ chỉ cần trang phục không quá ngắn hay hở hang, không khiến người xung quanh khó chịu, thì nhà trường nên cởi mở hơn".  

Sự cố đáng tiếc trước giờ thi vào lớp 10

Sáng 11/6, tại Hà Nội, nhiều học sinh thi vào lớp 10 mặc quần soóc, không được vào trường thi. Các em phải nhờ bố mẹ về lấy quần áo dài, hoặc mua trang phục mới để thay.

Nhiều thí sinh không được vào trường thi vì... mặc quần soóc

Sáng nay, 11/6, tại địa điểm thi trường Hà Nội - Amsterdam, nhiều học sinh thi vào lớp 10 mặc quần soóc phải nhờ phụ huynh chở đi mua quần dài, hoặc về nhà thay đồng phục.

Nhật My (Tổng hợp)

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục

Day nui nao cao nhat Viet Nam? hinh anh

Dãy núi nào cao nhất Việt Nam?

0 3 1

Đây là dãy núi cao nhất Việt Nam, nơi có nhiều đỉnh núi cao trên 2.800 m so với mực nước biển.

3 cau hoi ve xet cong nhan giao su, pho giao su 2019 hinh anh

3 câu hỏi về xét công nhận giáo sư, phó giáo sư 2019

0

Một số ứng viên cho rằng xét duyệt giáo sư, phó giáo sư năm 2019 còn bất cập. Người xứng đáng thì bị loại, người không đủ tiêu chuẩn lại lọt qua cả 3 cấp xét duyệt.