Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Tranh vẽ cô gái khỏa thân của Lê Phổ bán gần 6 tỷ đồng

Bức tranh "Nhà tắm" của danh họa Lê Phổ vừa được mua tại nhà đấu giá Christie Hong Kong trong phiên buổi tối ngày 26/5.

Phiên đấu giá "Nghệ thuật châu Á thế kỷ 20 và Nghệ thuật đương đại/ Người đương thời: Tiếng nói từ phương Đông và phương Tây" của nhà Christie diễn ra tối 26/5 tại Hong Kong.

Tranh ve co gai khoa than cua Le Pho ban gan 6 ty dong hinh anh 1
Bức La Toillette của Lê Phổ.

Bức La Toilette (Nhà tắm) của danh họa Lê Phổ là một trong khoảng 70 tác phẩm được bán. Bức tranh có giá ước tính là 1.200.000 - 2.200.000 HKD. Cuối cùng tranh được giao dịch với giá 2.000.000 HKD (khoảng 5,8 tỷ đồng).

Bức tranh vẽ một cô gái trong trạng thái nude bên bồn tắm. Nhà đấu giá giới thiệu tranh có chữ ký "Le Pho" nằm ở phía trên bên phải tranh, chất liệu tranh bằng mực và bột màu trên lụa bồi giấy. Tác phẩm có kích thước 31 x 23cm, vẽ năm 1942.

Nguồn gốc của tác phẩm theo Christie, ban đầu được họa sĩ Lê Phổ tặng một người có tên "Tinh Doan" ở Pháp, sau đó thuộc về một bộ sưu tập cá nhân ở Vương Quốc Anh. 

Bức tranh của Lê Phổ bán lần này có giá bằng khoảng 1/4 mức giá mà bức La Family (Đời sống gia đình) của ông lập kỷ lục triệu USD cho thị trường mỹ thuật Việt hồi năm ngoái. Tuy vậy, mức giá 5,8 tỷ đồng cũng là một bước giá cao của mỹ thuật Việt. 

Tranh ve co gai khoa than cua Le Pho ban gan 6 ty dong hinh anh 2
Người bán ốc là tác phẩm Việt Nam đắt nhất giao dịch tại phiên đấu giá. 

Tại phiên đấu giá của Christies Hong Kong tối 26/5, bên cạnh bức La Toilette, còn có một số tác phẩm khác của các danh họa Việt. Trong đó, bức La Marchande de Ôc (Người bán ốc) của Nguyễn Phan Chánh là tranh của họa sĩ Việt bán giá cao nhất tại phiên này. 

Bức tranh giao dịch với giá 4.660.000 HKD (tương đương 13,5 tỷ đồng). Người bán ốc là bức tranh với chất liệu mực và bột màu trên lụa, kích thước 88 x 65,5cm, hoàn thành năm 1929. Tác phẩm lập kỷ lục tranh đắt giá nhất của Nguyễn Phan Chánh từng bán đấu giá. 

Một tác phẩm được cho là của Nguyễn Gia Trí có tên Vietnamesse Ladies giao dịch với giá 875.000 HKD (khoảng 2,5 tỷ đồng). Theo Christie, bức tranh sơn mài khổ lớn (120 x 180cm), được họa sĩ hoàn thành năm 1972. 

Tranh ve co gai khoa than cua Le Pho ban gan 6 ty dong hinh anh 3
Tác phẩm của Danh V gây bất ngờ tại phiên đấu. 

Ngạc nhiên nhất là tác phẩm đương đại có tên 165° W (165 độ Tây) của nghệ sĩ Danh V được mua với giá 1.625.000 HKD (tương đương 4,7 tỷ đồng). Tác phẩm có kích thước 91 x 173cm, chất liệu lá vàng trên giấy các tông. 

Theo nhà đấu giá, chất liệu tác phẩm là một thùng giấy cũ, vốn để đựng chai nhựa có đồ uống của Thái Lan. Tác phẩm được thực hiện vào năm 2011, vốn thuộc sở hữu của gallery Isabella Bortolozzi, Đức. 

Danh V (Danh Võ) là nghệ sĩ thị giác sinh năm 1975 tại Bà Rịa, sau đó theo gia đình tới Đan Mạch. Danh Võ học về nghệ thuật tại Đan Mạch, rồi chuyển sang học tại Đức. Hiện nghệ sĩ sống và làm việc tại Đức.

Tần Tần

Bạn có thể quan tâm

Xuất bản

Dap an o chu xuan Canh Ty hinh anh

Đáp án ô chữ xuân Canh Tý

0

Mời quý độc giả xem tài giải ô chữ của mình so với đáp án nhé.

Khoanh khac phao hoa chao nam moi o co do Hue hinh anh

Khoảnh khắc pháo hoa chào năm mới ở cố đô Huế

0 17

Phu Văn Lâu, cầu ngói Thanh Toàn, Kỳ Đài hay cầu Trường Tiền là những góc ngồi ngắm pháo hoa tuyệt đẹp ở Huế trong đêm giao thừa chào đón xuân Canh Tý.

Tuc cung Hanh binh - Hanh khien ngay Tet o Nam Bo hinh anh

Tục cúng Hành binh - Hành khiển ngày Tết ở Nam Bộ

0 127

Ngày nay ít nơi cúng Hành binh - Hành khiển, hoặc có cúng thì lễ vật cũng giản tiện hơn xưa. Ít ai nhớ nổi tên các vị để khấn cho đúng. Nhiều nơi ở thành thị, tục này bị quên lãng.

O chu xuan Canh Ty hinh anh

Ô chữ xuân Canh Tý

0 28

Mời độc giả thử sức cùng những ô chữ với chủ đề liên quan đến mùa xuân, đến ngày Tết cổ truyền của dân tộc.